CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


7 đặc điểm của mạng thế hệ tiếp theo (next-generation networking)

08/05/2023
Bookmark Tin tức

null

 7 đặc điểm của mạng thế hệ tiếp theo (next-generation networking) 

Hiện đại hóa mạng đã trở nên quan trọng đối với nhiều tổ chức. Khám phá những công nghệ nào -- chẳng hạn như SASE, AI, tự động hóa, v.v. -- có thể giúp xây dựng các mạng thế hệ tiếp theo. Thuật ngữ mạng thế hệ tiếp theo (next-generation networking) đề cập đến quá trình thiết kế cơ sở hạ tầng mạng với các công nghệ mới, tiên tiến. Các mạng thế hệ tiếp theo là các kiến ​​trúc linh hoạt, nhanh nhẹn và an toàn, dễ quản lý hơn và giúp các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu kinh doanh hiện đại. Các công nghệ mạng mới nhất đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây và ý tưởng về mạng thế hệ tiếp theo và các sáng kiến ​​liên quan của nó đã thay đổi đồng thời. Các doanh nghiệp có thể xây dựng các mạng thế hệ tiếp theo khi họ triển khai các công nghệ và chiến lược mới. Tại đây, các nhà phân tích đưa ra quan điểm của họ về công nghệ nào -- chẳng hạn như Secure Access Service Edge (SASE), tự động hóa mạng, AI, các phiên bản Wi-Fi mới nhất, v.v.

SASE

Theo Terry Slattery, một nhà tư vấn độc lập, các đặc điểm của mạng thế hệ tiếp theo bao gồm các hoạt động và bảo mật dựa trên bộ điều khiển mà SASE cung cấp. Slattery cho biết SASE là phương pháp hay nhất cho mạng thế hệ tiếp theo vì nó kết hợp các chức năng bảo mật tích hợp với mạng WAN được xác định bằng phần mềm (SD-WAN), một công cụ thiết yếu giúp đơn giản hóa việc quản lý mạng. Slattery cho biết: “Tất cả đều quay trở lại với những thành phần cơ bản đó và tạo nên một hệ thống an toàn, hoạt động tốt và cho phép bạn xác định các vấn đề khi chúng xảy ra. Tom Nolle, chủ tịch của CIMI Corp cho biết SD-WAN và SASE sẵn sàng chuyển đổi cách thức các doanh nghiệp xây dựng dịch vụ VPN truyền thống. SD-WAN rất quan trọng đối với mạng vì nó cung cấp cách tiếp cận đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn so với các VPN MPLS truyền thống. Trong khi đó, ông nói thêm rằng SASE đang trở thành nền tảng của việc lập kế hoạch bảo mật vì nó có thể triển khai lưu lượng truy cập trên VPN an toàn. Nolle cho biết nhiệm vụ của mạng đã thay đổi từ kết nối các trang web sang kết nối các ứng dụng. Tuy nhiên, các thành phần mạng và bảo mật có trong SASE -- chẳng hạn như SD-WAN và biên dịch vụ bảo mật, tương ứng -- vẫn là những phần thiết yếu cấu thành mạng doanh nghiệp.

Automation

Tự động hóa mạng loại bỏ các nhiệm vụ tầm thường mà các chuyên gia làm việc. Nhưng nó cũng là một đặc điểm chính của mạng được xác định bằng phần mềm và mạng thế hệ tiếp theo với các thành phần SDN, Slattery nói. Ông nói: “Tự động hóa là trụ cột cơ bản của các mạng thế hệ tiếp theo vì bộ điều khiển SDN cho cả mạng không dây và có dây đều sử dụng tự động hóa ở dạng này hay dạng khác. Slattery nói thêm rằng quản lý hàng đợi tích cực, một chính sách được sử dụng để quản lý thiết bị mạng, là một thành phần quan trọng khác đối với các mạng thế hệ tiếp theo. Với quản lý hàng đợi tích cực, các chuyên gia mạng có thể tự động hóa các chính sách để quản lý thiết bị mạng. Chris Grundemann, giám đốc điều hành của Grundemann Technology Solutions, đồng ý rằng tự động hóa là một đặc điểm quan trọng của các mạng thế hệ tiếp theo được hiện đại hóa. Ông nói: "Tự động hóa, cùng với điều phối, cho phép các chuyên gia mạng quản lý các mạng lớn hơn, phức tạp hơn, đồng thời tăng tính linh hoạt và cải thiện độ tin cậy của các dịch vụ mạng".

AI

Slattery cho biết AI - và cách nó tích hợp với các công nghệ mạng khác - là một trong những đặc điểm thú vị nhất của các mạng thế hệ tiếp theo. AI có thể tích hợp một số thành phần của SASE -- chẳng hạn như không tin cậy, nhà môi giới bảo mật truy cập đám mây, quyền truy cập do phần mềm xác định và các tính năng bảo mật khác -- và có được khả năng hiển thị trong mạng. “Chúng ta sẽ bắt đầu thấy một số công nghệ AI mới được áp dụng để phân tích khối lượng lớn dữ liệu đến từ mạng dưới dạng phép đo từ xa,” Slattery nói. Một trường hợp sử dụng khác cho AI và máy học (ML) là tự động hóa. Grundemann cho biết tự động hóa là cần thiết đối với các chuyên gia để tăng quy mô, cải thiện độ phức tạp và tăng cường tính linh hoạt của mạng, đồng thời cho biết thêm rằng các công cụ AI và ML tiên tiến là rất quan trọng để hỗ trợ các quy trình này.

Wi-Fi 6E

Wi-Fi 6E là một sự cân nhắc hàng đầu khác cho các mạng thế hệ tiếp theo vì nó có thể cho phép tốc độ dữ liệu cao hơn. Không giống như các phiên bản trước của công nghệ Wi-Fi, Wi-Fi 6E sử dụng băng tần 6 GHz, ngoài các băng tần 2,4 GHz và 5 GHz. Bộ định tuyến Wi-Fi 6E được phát hành vào tháng 4 năm 2021, nhưng hầu hết các thiết bị đầu cuối mạng vẫn chưa hỗ trợ khả năng này. Slattery cho biết Wi-Fi 6E sẽ tiếp tục phát triển và trở thành một tính năng quan trọng của các mạng thế hệ tiếp theo. "[Wi-Fi 6E] vẫn chưa thực sự xuất hiện. Nhưng hãy chú ý đến không gian đó vì đó là nơi nó cần đến," Slattery nói. Slattery cho biết, một sáng kiến ​​khác cho Wi-Fi là các nhà khai thác mạng di động đang bắt đầu xem xét truy cập không dây cố định cho kết nối mạng ở các vùng nông thôn. Ông nói thêm rằng các nhà khai thác mạng sử dụng Wi-Fi tầm xa để kích hoạt kết nối này.

Network Observability

Grundemann cho biết khả năng quan sát là một đặc điểm quan trọng của các mạng thế hệ tiếp theo vì nó cung cấp thông tin liên quan đến một số lĩnh vực hoạt động khác. Khả năng quan sát mạng tiến một bước xa hơn so với giám sát truyền thống. Nó có xu hướng tập trung vào trải nghiệm của người dùng cuối, sử dụng phân tích dữ liệu và phép đo từ xa để chủ động đánh giá các chỉ số hiệu suất và giải quyết các sự cố mạng. Ông nói: “Khả năng quan sát cho phép chúng tôi xác thực các hoạt động của mạng thông qua việc khám phá những điều chưa biết và cung cấp phản hồi cần thiết cho quá trình điều phối và tự động hóa dựa trên mục đích, vòng kín”.

White box networking

Nolle cho biết sự quan tâm đến việc sử dụng hộp trắng đã tăng lên trong các doanh nghiệp. Mạng hộp trắng có một số trường hợp sử dụng và có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp theo nhiều cách khác nhau, do phần cứng hàng hóa, mạng mở và khả năng tùy chỉnh. Ví dụ, kết nối mạng hộp trắng có thể giảm bớt quá trình triển khai các công cụ khác vào thiết kế mạng, chẳng hạn như để tự động hóa mạng. Mặc dù vậy, việc áp dụng mạng hộp trắng đã bị đình trệ trong các doanh nghiệp. Nhiều người miễn cưỡng chuyển từ mạng truyền thống sang mạng hộp trắng. Theo Nolle, ngay cả khi họ quan tâm, rất ít nhà cung cấp lớn cung cấp thiết bị mạng hộp trắng. Các chuyên gia tiếp tục khám phá cách cải thiện việc áp dụng mạng hộp trắng vì mạng mở có thể trở thành một khía cạnh quan trọng của mạng hiện đại hóa.

Private 5G

Các tổ chức muốn kiểm soát nhiều hơn cơ sở hạ tầng mạng của họ có thể sử dụng 5G để xây dựng mạng không dây riêng. Tuy nhiên, mạng không dây riêng là một bước phát triển khá gần đây -- Ủy ban Truyền thông Liên bang chỉ vừa mới mở phổ tần không dây để bán đấu giá. Ngoài ra, sự quan tâm đến 5G riêng tư vẫn tồn tại, nhưng công nghệ này phù hợp với các ứng dụng giống như IoT hơn so với các ứng dụng được sử dụng trong các thiết bị mạng truyền thống, Nolle nói. Tuy nhiên, 5G riêng có thể đưa các doanh nghiệp tiến một bước tới hiện đại hóa mạng, vì vậy các doanh nghiệp nên đánh giá xem mạng không dây riêng có phải là một sáng kiến ​​đáng giá hay không.

null

Những thách thức về mạng thế hệ tiếp theo Slattery cho biết, một thách thức lớn đối với mạng hiện đại nói chung là độ trễ lan truyền. Các mạng vẫn bị giới hạn bởi tốc độ ánh sáng và độ trễ trên khắp Hoa Kỳ trung bình khoảng 1 phần nghìn giây trên mỗi dặm. Và, bất chấp dự đoán về 5G, công nghệ di động có thể tạo ra những thách thức đối với các mạng hiện đại hóa do đặc điểm lan truyền trong các ô nhỏ. Slattery cho biết: “Chúng ta sẽ gặp phải một số hạn chế thú vị – về việc phải tìm hiểu cách thức [di động] hoạt động và cách áp dụng nó tốt với công nghệ sóng milimet – bởi vì các đặc tính lan truyền rất hạn chế”. Quá trình triển khai là một thách thức tiềm năng khác của mạng thế hệ tiếp theo. Các chuyên gia mạng có thể gặp khó khăn trong việc thiết kế các mạng thế hệ tiếp theo với cơ sở hạ tầng hiện có. Grundemann cho biết, vì mọi mạng đều phức tạp và có nhu cầu riêng nên các doanh nghiệp rất khó tìm được công cụ hỗ trợ mạng brownfield. Grundemann nói: “Thật dễ dàng để xây dựng một mạng thực sự hiện đại ngay từ đầu trong quá trình triển khai ở lĩnh vực mới”. "Hầu hết các rắc rối đến từ việc hiện đại hóa các mạng hiện có với kiến ​​trúc riêng biệt, trên cấu hình chức năng và thiết bị tiêu chuẩn, đồng thời thiếu tự động hóa." Thực tiễn tốt nhất cho mạng thế hệ tiếp theo Mạng thế hệ tiếp theo cho phép các nhóm mạng vận hành các mạng doanh nghiệp lớn và phức tạp có khả năng hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo Slattery, động lực lớn nhất để các tổ chức phát triển các mạng thế hệ tiếp theo là bắt kịp với sự cạnh tranh. Ông nói: “Các công ty mà bạn cạnh tranh trực tiếp sẽ bắt đầu áp dụng các mạng thế hệ tiếp theo. "Nếu bạn không làm theo, bạn sẽ gặp rủi ro, mạng của bạn sẽ gặp bất lợi, hệ thống của bạn sẽ kém ổn định hơn và bạn sẽ làm việc kém hiệu quả hơn từ chúng." Khi các tổ chức chuyển đổi từ cơ sở hạ tầng cũ sang mạng thế hệ tiếp theo, Nolle cho biết các doanh nghiệp nên tập trung vào việc giảm chi phí và cải thiện hoạt động. Ví dụ, một chiến lược hướng tới mục tiêu này là thuê ngoài việc triển khai cho bên thứ ba. Grundemann cho biết các tổ chức bên thứ ba có thể xây dựng mạng lưới greenfield hỗ trợ nhu cầu kinh doanh. Grundemann cho biết nếu các tổ chức tuân theo phương pháp này, họ nên áp dụng các công cụ quan sát có thể thu thập dữ liệu từ khắp mạng -- bao gồm từ mạng đám mây, SASE, mạng dưới dạng dịch vụ, v.v. -- để có khả năng hiển thị toàn diện về mọi khía cạnh của môi trường.