Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. - SG: 191/7  Hoang Van Thu street, ward 8, Phu Nhuan district, Ho Chi Minh City - ĐT: 024 32012368
08:00 - 17:00

HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH ROUTER WI-FI CŨ THÀNH ACCESS POINT

HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH ROUTER WI-FI CŨ THÀNH ACCESS POINT.

Thay vì vứt đi, bạn có thể tái sử dụng Router cũ cho mục đích mở rộng phạm vi phủ sóng Wi-Fi. Để đạt được điều này, bạn hoặc có thể biến Router thành Thiết bị lặp (Repeater) hoặc cấu hình nó thành Điểm truy cập (Access Point).
Thông thường, để vận hành một hệ thống mạng, bạn chỉ cần đến một chiếc Router. Điều này có nghĩa, khi bạn thay thế Router cũ bằng một thiết bị mới hơn và nhanh hơn, bạn có thể bỏ thời gian để thuyết phục ai đó mua lại chiếc Router đã 5 năm tuổi của bạn, hoặc bạn có thể biến nó thành một Access Point (AP). Đặt AP tự chế này ở phía xa cuối ngôi nhà của bạn và kết nối nó với Router mới thông qua cáp mạng là cách tốt nhất để phủ sóng Wi-Fi cho toàn bộ ngôi nhà. Bài hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn các bước chi tiết để thực hiện việc đó.
Bên cạnh chức năng của một bộ định tuyến thông thường, Router Wi-Fi của bạn thường được tích hợp thêm 1 AP hoặc thậm chí là 2 hay 3 AP nếu thiết bị của bạn hỗ trợ. Các AP chịu trách nhiệm phát sóng (broadcast) Wi-Fi cho các thiết bị khách (client) như smartphone, tablet,...
 
Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng tôi giả sử Router mới và là thiết bị chủ (host) của mạng tại nhà bạn là Router A. Router cũ bạn dự định chuyển thành AP là Router B. Mục tiêu của chúng ta là cấu hình sao cho Router B hoạt động như một AP phụ cho Router A.
 
Lưu ý: Một số Router Wi-Fi có sẵn chế độ Access Point (bạn sẽ thấy nó trong danh sách tính năng của Router nếu có). Nếu Router B của bạn có chế độ này, bạn chỉ cần kích hoạt nó và nó sẽ tự động hoạt động như một Điểm truy cập.
cau hinh ap mode
Hướng dẫn này chỉ áp dụng cho những Router Wi-Fi không có sẵn chế độ Access Point và chỉ thích hợp cho những Router cho phép quản lý thông qua giao diện web. May thay, hầu hết các Router trên thị trường hiện nay đều đáp ứng các yêu cầu trên.
 
Tóm tắt các bước thực hiện (dành cho người dùng nâng cao)
 
Nếu bạn đã quá quen thuộc với việc cấu hình Router nói riêng và cấu hình mạng nói chung, các bước tóm lược quy trình thực hiện dưới đây là dành cho bạn. Nếu bạn là người mới tiếp xúc với lĩnh vực mạng, trước tiên, bạn nên đọc bài Hướng dẫn tùy chỉnh bộ định tuyến (Router) tại nhà. Sau đó, bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn chi tiết bên dưới.
 
1. Che cổng WAN (Internet) của Router bằng băng dính. Việc này giúp đảm bảo bạn không sử dụng đến cổng này vì nếu làm vậy bạn sẽ không thể cấu hình Router thành AP.
 
2. Xác định dãy địa chỉ IP của Router A. Ví dụ, nếu địa chỉ IP của Router A của bạn là 192.168.1.1, các IP còn lại từ 192.168.1.2 đến 192.168.1.254 là những IP trống và chúng ta có thể sử dụng bất kỳ IP nào trong khoảng này.
 
3. Lấy một trong số các địa chỉ IP trống nằm trong dãy IP của Router A và đặt cho Router B. Bạn chỉ cần đảm bảo địa chỉ IP bạn lấy vẫn chưa được sử dụng cho bất kỳ thiết bị nào khác trong mạng.
 
4. Tắt chức năng DHCP Server của Router B.
 
Thế là bạn đã hoàn tất. Giờ đây, nếu bạn kết nối Router B (vốn không còn là thiết bị Router nữa) với Router A sử dụng cáp mạng (từ cổng LAN sang cổng LAN), nó sẽ hoạt động như một Access Point mang đến cho bạn vùng phủ sóng rộng hơn để sử dụng cho các thiết bị di động.
 
Hướng dẫn chi tiết cách chuyển Router thành AP (dành cho người mới bắt đầu)
 
Bước 1: Che cổng WAN của Router B bằng băng dính
Nếu Router B của bạn không có chế độ AP, khi đó bạn cần đảm bảo mình hoàn toàn không sử dụng đến cổng WAN. Khi bạn kết nối cáp mạng vào cổng WAN, nó sẽ tự động hoạt động như một Router thông thường bởi vì nó được thiết kế cho mục đích đó: khi là Router, thiết bị của bạn sẽ kết nối với Internet và chia sẻ kết nối đó với các thiết bị còn lại trong mạng nó làm thiết bị chủ (host). Nếu đều đó xảy ra, chúng ta không thể đạt được mục tiêu của bài viết này là biến Router thành AP. Chính vì vậy, bạn hãy tách biệt cổng này bằng cách che nó lại bằng một miếng băng dính tránh việc bạn vô tình sử dụng nó.
cấu hình ap mode
Lưu ý: Đối với những Router có tích hợp chế độ Access Point, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cổng WAN. Khi ở chế độ AP, cổng WAN sẽ hoạt động như một cổng LAN, cho phép bạn sử dụng nó để kết nối các thiết bị có dây khác vào mạng. Đây là trường hợp duy nhất bạn có thể sử dụng cổng LAN để kết nối các thiết bị vào mạng.
 
Bước 2: Xác định dãy địa chỉ IP của Router A
 
Bước này sẽ có hai phần. Đầu tiên, bạn cần xác định địa chỉ IP của Router A. Kết nối máy tính vào Router A thông qua Wi-Fi hoặc cáp mạng thông qua một trong số các cổng LAN của nó.
 
Nếu máy tính của bạn chạy Windows:
 
01. Mở ứng dụng Command Prompt. Trên Windows 7, bạn vào Start > Run > gõ cmd và nhấn phím Enter. Trên Windows 8/8.1 và Windows 10, bạn có thể nhấn phím Start, gõ cmd và nhấn phím Enter.
cau hình ap mode
02. Tại cửa sổ Command Prompt, bạn gõ lệnh ipconfig và cũng nhấn phím Enter. Bạn sẽ thấy có rất nhiều dòng chữ và số khá rối hiện ra, bạn không cần phải quan tâm đến chúng, thay vào đó bạn hãy tìm đến dòng Default Gateway. Dãy số nằm phía sau nó chính là địa chỉ IP của Router bạn cần tìm.
cau hinh ap mode
 

CÙNG DANH MỤC