CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Cách chọn máy chủ server cho doanh nghiệp?

05/12/2022
Bookmark Tin tức

Máy chủ Servers cung cấp các dịch vụ khác nhau và thực hiện các tác vụ quan trọng và là thành phần chính trong mạng công ty. Ngày nay, cả doanh nghiệp lớn và nhỏ đều cần máy chủ. Nhưng làm thế nào để chọn đúng máy chủ? Sau đây sẽ tìm hiểu cho bạn bằng cách thảo luận về nhu cầu của bạn và các loại máy chủ khác nhau.

6 câu hỏi để tự hỏi mình khi chọn máy chủ tiếp theo của bạn
Lựa chọn máy chủ luôn phức tạp. Trước khi bắt đầu chọn máy chủ, bạn cần suy nghĩ kỹ về nhu cầu kinh doanh của mình. Một số câu hỏi bạn có thể tự hỏi mình trước.

Bạn sẽ chạy loại ứng dụng nào và bao nhiêu ứng dụng?

Máy chủ server bạn chọn phụ thuộc hoàn toàn vào ứng dụng bạn sẽ chạy. Các ứng dụng có xu hướng rất mạnh mẽ. Nếu bạn không có phần cứng phù hợp để hỗ trợ ứng dụng của mình, bạn có thể gặp phải sự chậm trễ, lỗi hoặc tệ hơn: thời gian chết. Luôn kiểm tra với OEM của từng ứng dụng để biết các yêu cầu phần cứng mà bạn có thể cần. Đối với các công ty có nhiều ứng dụng (tức là tệp, email, CRM và cơ sở dữ liệu), bạn sẽ cần các máy chủ dạng tháp, giá đỡ hoặc phiến mạnh hơn.

Bạn cần loại bộ xử lý nào và bao nhiêu?

Trong hầu hết các trường hợp, các ứng dụng yêu cầu một loại bộ xử lý CPU, lõi và tốc độ cụ thể. Bạn không muốn tiêu tiền vào những thứ bạn không cần. Tệ hơn nữa, bạn không muốn có bộ xử lý không cung cấp máy chủ cân bằng vì nó có thể tạo ra nút cổ chai cho bạn.

Loại Switch nào được yêu cầu để hỗ trợ máy chủ và bao nhiêu cổng?

Đôi khi, khách hàng đặt hàng quá nhiều máy chủ chỉ để nhận ra rằng họ không có đủ cổng trên thiết bị chuyển mạch để cắm chúng vào. Hãy nhớ đếm các cổng trống trong mạng hiện tại của bạn để xem liệu bạn có cần mua một bộ chuyển mạch khác để hỗ trợ việc triển khai máy chủ mới hay không. Xác minh rằng có đủ cổng trên bộ chuyển mạch của bạn để chứa và hỗ trợ số lượng máy chủ bạn dự định triển khai.

Bạn cần dung lượng bao nhiêu?

Khi bạn biết loại khối lượng công việc nào bạn sẽ chạy và số lượng người dùng mà ứng dụng của bạn sẽ phục vụ, bạn có thể tính toán dung lượng bạn cần. Có hai khía cạnh cần xem xét: Công suất cần thiết cho tất cả các loại dịch vụ là bao nhiêu? Năng lực tương lai trong 2 hoặc 3 năm tới là bao nhiêu? Để có câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên, hãy tính dung lượng chiếm dụng của hệ điều hành, cài đặt ứng dụng, cơ sở dữ liệu, thư, v.v. Nhân dung lượng với số lượng người dùng dự kiến ​​và dự báo mức tăng trưởng trong 2 hoặc 3 năm. Cuối cùng, trong trường hợp sao lưu dữ liệu và thao tác tệp, bạn vẫn cần nhân giá trị này với hệ số khoảng 1,5.

Bạn thực sự cần bao nhiêu năng lượng?

Cuối cùng, hãy tính toán lượng điện năng mà máy chủ của bạn cần để có đủ điện năng. Tiêu thụ điện năng trong bất kỳ môi trường nào là một chủ đề nóng. Xem mức tiêu thụ năng lượng của từng thành phần và chọn dựa trên nhu cầu môi trường của bạn.

Ngân sách của bạn là gì?

Máy chủ của bạn phải đáp ứng nhu cầu mạng của bạn, nhưng nó cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi ngân sách của bạn. Nói chung, các nhiệm vụ mà doanh nghiệp của bạn yêu cầu càng phức tạp thì máy chủ sẽ càng đắt tiền. Hơn nữa, bạn không chỉ nên xem xét các nhiệm vụ kinh doanh hiện tại mà còn cả các yêu cầu nhiệm vụ dài hạn. So sánh những ưu và nhược điểm của việc mua một máy chủ giá rẻ hoặc một máy chủ đắt tiền.

Cân nhắc chính

Sau khi trả lời các câu hỏi, có một số cân nhắc chính: cục bộ hoặc đám mây, yếu tố hình thức, CPU (bộ xử lý), RAM (bộ nhớ) và đĩa cứng, còn được gọi là bộ lưu trữ.

Tại chỗ hoặc trên đám mây

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa máy chủ tại chỗ và máy chủ đám mây là chi phí và quản lý. Đối với SMB, các máy chủ tại chỗ dường như tiết kiệm chi phí hơn vì các thiết bị được lưu trữ và quản lý trong không gian của riêng bạn. Tuy nhiên, nó yêu cầu hỗ trợ CNTT chuyên dụng và dễ bị mất dữ liệu trong các tình huống thảm họa. Đối với các doanh nghiệp có không gian hạn chế, việc triển khai các máy chủ trong văn phòng có thể không phải là một ý tưởng hay. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp mở rộng, chi phí đám mây cũng tăng lên. Nếu quyết định sử dụng máy chủ tại chỗ, bạn nên xem xét các thành phần phần cứng của máy chủ.

Cấu hình máy chủ

Các yếu tố hình thức máy chủ có thể được chia thành ba loại: máy chủ rack, máy chủ phiến và máy chủ tháp. Trong số ba yếu tố hình thức máy chủ, máy chủ giá đỡ mang lại tính linh hoạt cao vì nó cho phép cài đặt nhiều máy chủ trong cùng một khoang. Sử dụng không gian hiệu quả, dễ dàng mở rộng cùng với tốc độ tăng trưởng kinh doanh, được các doanh nghiệp ưa chuộng. Các máy chủ dạng tháp được đặt trong một khung và lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ do có ít thành phần nhất trong cấu hình của chúng.

CPU máy chủ

CPU hay còn gọi là bộ vi xử lý được coi là bộ não của máy chủ. Máy chủ có bộ xử lý càng nhanh thì càng chạy được nhiều chương trình và chạy càng nhanh.

Bộ nhớ máy chủ

Câu trả lời từ máy chủ ứng dụng sẽ chạy và số người dùng sẽ giúp chúng tôi tìm RAM máy chủ phù hợp. Nếu có rất ít RAM trong máy chủ, ứng dụng sẽ sử dụng bộ nhớ ảo trên ổ lưu trữ, sẽ chậm hơn. Để tránh làm chậm tốc độ phản hồi của mạng, cách tốt nhất là tối đa hóa dung lượng bộ nhớ.

RAM thường nằm trong khoảng từ 2GB đến 64GB. Đối với các tác vụ điện toán hàng ngày như duyệt internet, gửi email, nghe nhạc hoặc xem video, RAM 8GB là đủ. Nhưng khi máy chủ yêu cầu RAM cao, hãy cân nhắc tăng RAM càng nhiều càng tốt. Đối với các doanh nghiệp có ngân sách nhỏ hơn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia CNTT và tìm ra loại RAM phù hợp để vận hành.

ổ cứng HDD

Việc chọn ổ cứng máy chủ có thể phức tạp do nhiều yếu tố cần xem xét, chẳng hạn như loại ổ đĩa (bao gồm SSD, HDD và flash), loại kết nối, số lượng phần cứng, độ trễ quay và hỗ trợ thẻ Raid.

Sự kết luận

Trước khi quyết định công ty của bạn sẽ sử dụng máy chủ nào, bạn cần phải nghiên cứu và khám phá thị trường. Hãy chắc chắn rằng máy chủ đáp ứng nhu cầu của bạn. Khi bạn thực sự không chắc chắn máy chủ nào phù hợp với mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kỹ thuật.

Muốn biết thêm chi tiết, vui lòng bấm vào đây: Máy chủ server (datech.vn) máy chủ dell (datech.vn)