CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Hiểu sự khác biệt: NGFW và WAF

27/02/2024
Bookmark Tin tức

Hiểu sự khác biệt: NGFW và WAF

NGFW và WAF đều quan trọng đối với an ninh mạng, nhưng chúng thực hiện các chức năng khác nhau và bảo vệ khỏi các mối đe dọa khác nhau. NGFW tập trung vào việc bảo vệ toàn bộ mạng, trong khi WAF tập trung vào việc bảo vệ các ứng dụng web.

Chúng ta hãy lần lượt đi qua cả hai điều này để hiểu và trường hợp sử dụng mà chúng ta có thể triển khai các tường lửa này phù hợp với khả năng của chúng.

null

WAF (Web Application Firewall - Tường lửa ứng dụng web)

Tường lửa ứng dụng web (WAF) bảo mật các ứng dụng trực tuyến bằng cách chặn và giám sát lưu lượng HTTP vào Internet. Nó thường bảo vệ các ứng dụng dựa trên web khỏi các mối đe dọa như giả mạo trang web, tập lệnh chéo trang (XSS), bao gồm tệp và chèn SQL, cùng nhiều mối đe dọa khác.

WAF là giao thức bảo vệ lớp 7 (trong mô hình OSI) không ngăn chặn tất cả các loại tấn công. Kiểu giảm thiểu tấn công này thường là một phần của bộ công nghệ phối hợp với nhau để cung cấp khả năng phòng thủ hoàn chỉnh chống lại nhiều vectơ tấn công.

null

WAF hoạt động theo một bộ quy tắc được gọi là chính sách. Các chính sách này nhằm bảo vệ ứng dụng khỏi các lỗ hổng bằng cách lọc lưu lượng truy cập độc hại. Tiện ích của WAF một phần là do tốc độ và sự dễ dàng thực hiện các điều chỉnh chính sách, cho phép phản ứng nhanh hơn trước các vectơ tấn công đang thay đổi; ví dụ: trong một cuộc tấn công DDoS, giới hạn tốc độ có thể được áp dụng nhanh chóng bằng cách cập nhật các chính sách WAF.

Việc đặt WAF trước ứng dụng web sẽ tạo ra rào cản giữa ứng dụng đó và Internet. Trong khi máy chủ proxy bảo vệ danh tính của máy khách bằng cách đóng vai trò trung gian thì WAF là một loại proxy ngược bảo vệ máy chủ khỏi bị lộ bằng cách yêu cầu máy khách đi qua WAF trước khi đến máy chủ.

NGFW (Next Generation Firewalls - Tường lửa thế hệ tiếp theo)

NGFW là viết tắt của Tường lửa thế hệ tiếp theo. Nó là một tường lửa cung cấp nhiều tính năng bảo mật nâng cao hơn các tường lửa thông thường. Tường lửa truyền thống chủ yếu nhằm mục đích lọc lưu lượng mạng dựa trên địa chỉ IP, cổng và giao thức.

NGFW kết hợp các khả năng tường lửa cổ điển với các tính năng bảo mật mới như ngăn chặn xâm nhập, kiểm soát ứng dụng, lọc URL và bảo vệ chống phần mềm độc hại. Do đó, NGFW có thể cung cấp khả năng phòng thủ hoàn chỉnh hơn trước các mối đe dọa bảo mật hiện đại như phần mềm độc hại, lỗ hổng zero-day và các cuộc tấn công liên tục nâng cao (APT).

null

NGFW nhằm mục đích giám sát lưu lượng mạng ở lớp ứng dụng, dựa trên các lựa chọn bảo mật dựa trên nội dung lưu lượng thay vì địa chỉ IP, cổng và giao thức. 

Do đó, NGFW có thể chặn thông tin độc hại trong khi cho phép lưu lượng truy cập bình thường đi qua, khiến chúng trở thành một phần quan trọng trong chiến lược bảo mật toàn diện.

NGFW Vs. WAF

Hãy xem bảng bên dưới để so sánh Tường lửa thế hệ tiếp theo (NGFW) và Tường lửa ứng dụng web (WAF)

NGFW là Lớp 3 và Lớp 4 với tính năng bảo vệ chủ yếu là lớp mạng và bảo vệ ứng dụng cơ bản trong khi WAF hoàn toàn là tường lửa bảo vệ ứng dụng dựa trên HTTP Lớp 7.

Dưới đây là điểm khác biệt chính giữa hai  Tường lửa thế hệ tiếp theo (NGFW) và Tường lửa ứng dụng web (WAF) này

null

Hy vọng nó sẽ làm rõ sự khác biệt giữa NGFW và WAF trong thế giới thực để hiểu nơi triển khai những gì. Chúng tôi sẽ đưa ra chi tiết về WAF, trong đó chúng tôi sẽ thảo luận về các loại WAF khác nhau (WAF dựa trên mạng, dựa trên máy chủ và dựa trên đám mây)

Lời Kết

Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu được thêm NGFW và WAF để qua đó có thể lựa chọn cho mình được những sản phẩm ưng ý phù hợp với nhu cầu của chúng ta muốn sử dụng.Nếu có bất kỳ thắc mắc cũng như cần hỗ trợ đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

• Địa chỉ: Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

• Điện thoại: 02432012368

• Hotline: 098 115 6699

• Email: info@datech.vn

• Website: https://datech.vn