Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. - ĐT: 024 32012368
08:00 - 17:00

Hướng dẫn điều chỉnh băng thông qua QoS cho doanh nghiệp

QoS là gì? Cách điều chỉnh băng thông qua QoS? Vai trò của QoS như thế nào trong hệ thống mạng hiện nay trong thời buổi lĩnh vực này đang phát triển vượt bậc?

Hiện nay có rất nhiều câu hỏi về vấn đề QoS được đặt ra như là QoS là gì? Cách điều chỉnh băng thông qua QoS như thế nào? Có thể thấy được tầm quan trọng của QoS trong hệ thống mạng mà bất kỳ ai cũng sẽ cần đến.
Bài viết này sẽ đưa đến cho bạn thông tin chính xác nhất về QoS. Hy vọng giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về vấn đề này nhé.

>>> Tham khảo: Cisco DNA là gì và các lợi ích mà kiến trúc kỹ thuật số mang lại​

QoS là gì?

QoS nghe như một thuật ngữ vô cùng khó hiểu, nhưng đơn giản, nó chỉ là một cụm viết tắt. QoS chính là viết tắt cho cụm từ Quality of Service theo nghĩa tiếng Anh.
Để dễ hiểu hơn, thì đây là một cách để điều khiển mức độ ưu tiên traffic trong hệ thống mạng. QoS có nhiệm vụ đó là trong thời gian trễ tối thiểu thực hiện truyền tín hiệu.
Bên cạnh đó, còn cung cấp lưu lượng băng thông cho những ứng dụng đa phương tiện. Các ứng dụng đa phương tiện đó sẽ bao gồm như quay video, ghi âm, data,...
QoS giúp cung cấp lưu lượng cho quá trình băng thông của các ứng dụng truyền thông đa phương tiện
QoS giúp cung cấp lưu lượng cho quá trình băng thông của các ứng dụng truyền thông đa phương tiện

Chức năng của QoS

Mỗi một thiết bị, thuật ngữ trong hệ thống mạng đều mang một chức năng riêng biệt. Nếu switch juniper ex2300, switch juniper ex4300 cung cấp quyền truy cập mạng doanh nghiệp, thì QoS cho phép người dùng điều khiển sự lưu thông mạng. Đối với hệ thống mạng lưu thông qua cổng chui hay máy chủ đều sẽ điều khiển được.
 
Bên cạnh đó, lưu thông qua Router cũng được phân loại vào tổng cộng 4 lớp truyền thông. Với độ ưu tiên của mỗi lớp là hoàn toàn khác nhau. Nhưng người dùng chỉ cần khai báo lớp đầu tiên và tỷ lệ băng thông còn lại tùy yêu cầu của họ.

Vai trò của QoS?

Nhiều người thường hay hiểu lầm rằng QoS sẽ làm cho kết nối internet nhanh hơn, mượt hơn. Tuy nhiên, đó là một sự nhầm lẫn mà bất kỳ ai cũng hay mắc phải. Thực tế, QoS chỉ giúp cho một số ứng dụng có thể hoạt động tốt dù không có kết nối mạng. Nói chính xác hơn là mỗi khi mạng gặp trường hợp bị tắc nghẽn giữa chừng. Thì QoS sẽ giúp cho các ứng dụng được ưu tiên có thể chạy nhanh hơn.

Tại sao nhu cầu về QoS hiện nay lại tăng cao?

Nhu cầu về QoS còn gắn liền với một khái niệm nữa gọi là băng thông. Băng thông được sử dụng để chỉ thời gian khi truyền lưu lượng của tín hiệu điện qua thiết bị điện. Bạn có thể hiểu đơn giản, băng thông chính là tốc độ truyền dữ liệu của đường truyền đó.
Và dĩ nhiên, ai cũng muốn tốc độ truyền dữ liệu của hệ thống mạng mình đang xài sẽ cao. Nhu cầu về băng thông đã có từ lâu và ngày càng nhiều hơn. Đặc biệt đối với một thế kỷ hiện đại, nhu cầu sử dụng mạng internet để kết nối, truy cập cao. Thì ai cũng cần có một tốc độ băng thông thật mạnh để thực hiện các mục đích của mình. Từ đó gây ra những nguy cơ về vấn đề tắc nghẽn mạng internet thường xuyên.
Nhu cầu sử dụng QoS ngày càng tăng cao theo tầm quan trọng của internet thời hiện đại
Nhu cầu sử dụng QoS ngày càng tăng cao theo tầm quan trọng của internet thời hiện đại
Có thể nói, hiện nay internet chiếm vai trò lớn trong cuộc sống. Hỗ trợ cho công việc, cho giải trí, cập nhật tin tức hay thậm chí là kết nối với người thân ở xa. Người ta sử dụng và tìm kiếm nhiều cách để tăng băng thông.
Đến nay, chúng ta đã có cách tăng băng thông bằng QoS. Vừa đơn giản, dễ thực hiện, lại thích hợp cho các công ty, doanh nghiệp.

Cách điều chỉnh băng thông qua QoS

Để điều chỉnh băng thông qua QoS thì bài viết này sẽ hướng dẫn cách đơn giản nhất. Đối với nhu cầu sử dụng mạng internet hiện nay, thì modem chính là thứ rất quen thuộc. Ở cả những hộ gia đình nhỏ hay công ty lớn đều sử dụng modem để kết nối mạng internet.
Điều chỉnh băng thông qua QoS vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được
Điều chỉnh băng thông qua QoS vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được
Vấn đề ở đây đó là modem cung cấp lượng băng thông luôn bị hạn chế. Trong khi nhu cầu sử dụng lại ngày càng cao hơn với lượng băng thông phải lớn hơn. Khi đó, bạn sẽ gặp phải các trường hợp bị gián đoạn đường truyền, kết nối máy chủ bị chập chờn. Ngay lúc này QoS sẽ phát huy tác dụng của mình trong việc điều chỉnh băng thông.
 
Để có thể làm được điều này, bắt buộc QoS phải được cài đặt trên host có chia sẻ kết nối internet. Và QoS sẽ thực hiện điều chỉnh tốc độ băng thông chuẩn, hạn chế các gián đoạn, chập chờn giữa chừng.
Nói cách khác, QoS sẽ làm giảm bớt đi các rủi ro do tốc độ mạng không phù hợp.

Tổng kết

Bài viết rồi đã giúp giải đáp các thắc mắc cho bạn về QoS là gì? Hay cách điều chỉnh băng thông qua QoS cho các doanh nghiệp hiện nay. Với những thông tin trên hy vọng là giúp bạn có thêm những kiến thức chính xác về lĩnh vực này. Có thể hiểu được các khái niệm cơ bản về QoS hay băng thông, đường truyền,... Từ đó có thể lựa chọn điều chỉnh băng thông để có kết nối mạng tốt hơn trong công việc, cuộc sống.
 
Ngoài ra giúp bạn hiểu biết để dễ dàng xử lý các tình huống, rủi ro, vấn đề về băng thông và QoS. Chúc bạn có thể áp dụng những thông tin trên vào thực tế thật thành công nhé.
Xem thêm: switch juniper ex2300, switch juniper ex4300

CÙNG DANH MỤC

Một số loại wifi controller được ưa chuộng nhất hiện nay

Thời buổi internet phát triển mạnh, người ta quan tâm nhiều hơn đến các loại wifi controller hiện nay. Cùng khám phá các loại wifi controller tốt nhất.

So sánh đặc điểm nổi bật của Juniper EX và Juniper SRX Series

Thiết bị chuyển mạch juniper EX và Juniper SRX Series là gì? Hai loại này có gì khác nhau? Đặc điểm nổi bật của thiết bị chuyển mạch hàng Junos

Tường lửa Stateful là gì? Sự khác biệt giữa Stateful và Stateless

Thông tin về tường lửa stateful là gì? Tường lửa stateful hoạt động như thế nào có chức năng gì trong mạng máy tính? Sự khác biệt giữa Stateful và stateless.

Mạng man-e và các ưu nhược điểm mà bạn nên biết khi lắp đặt

Mạng man-e là gì và có những ưu nhược điểm thế nào khi lắp đặt? Vì sao nên sử dụng mạng man-e? Ứng dụng của mạng man-e đối với nhu cầu truy cập internet hiện nay.

Hướng dẫn điều chỉnh băng thông qua QoS cho doanh nghiệp

QoS là gì? Cách điều chỉnh băng thông qua QoS? Vai trò của QoS như thế nào trong hệ thống mạng hiện nay trong thời buổi lĩnh vực này đang phát triển vượt bậc?

Cisco DNA là gì và các lợi ích mà kiến trúc kỹ thuật số mang lại

Kiến trúc kỹ thuật số DNA- kỷ nguyên mạng hoàn toàn mới trong thời đại công nghệ. Tìm hiểu về Cisco DNA và các lợi ích của nó trong xã hội 4.0 hiện nay.