Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. - ĐT: 024 32012368
08:00 - 17:00

Mạng man-e và các ưu nhược điểm mà bạn nên biết khi lắp đặt

Mạng man-e là gì và có những ưu nhược điểm thế nào khi lắp đặt? Vì sao nên sử dụng mạng man-e? Ứng dụng của mạng man-e đối với nhu cầu truy cập internet hiện nay.

Thông thường khi nhắc về các loại mạng, ta sẽ có Campus, Wan, VLANs,... Thế nhưng, có một đường truyền mạng mà ít ai nhắc đến đó là mạng man-e. Vậy mạng man-e là gì? Vì sao chúng ta lại ít nghe nhắc đến loại mạng này? Khi lắp đặt mạng man-e thường có ưu và nhược điểm gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để được giải đáp các thắc mắc trên nhé.

>>> Tham khảo: Hướng dẫn điều chỉnh băng thông qua QoS cho doanh nghiệp​

Mạng man-e là gì?

Mạng MAN-e là kiểu mạng kết nối trên diện đô thị, với khoảng cách dưới 100km. Mạng này truyền tải với công nghệ cốt lõi là Ethernet, nghĩa là mạng dây mình thường dùng. Mạng Man này gồm nhiều mạng LAN, là mạng gia đình liên kết với nhau tạo nên. Và nhiều Man sẽ tạo thành WAN là mạng diện rộng khoảng 1000km.
 
Nói một cách dễ hình dung, thì theo phương diện địa lý ta sẽ có thứ tự các mạng. Đầu tiên lớn nhất là mạng WAN sau đó đến mạng Man và cuối cùng là mạng LAN. Man-e chính là nơi kết nối giữa mạng WAN với LAN.
Mạng LAN, MAN, WAN đều có sự tương đồng với nhau về kiểu kết nối
Mạng LAN, MAN, WAN đều có sự tương đồng với nhau về kiểu kết nối
Các phần tử của mạng man-e thường được kết nối với nhau qua sử dụng cáp quang hoặc không dây. Được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế IEEE 802-20001.

Ứng dụng của mạng Man

Trước đây, người ta sử dụng mạng Man cho các công nghệ ATM, SMDS, FDDI. Tuy nhiên, sau này người ta thay thế mạng Man bằng Ethernet- một công nghệ mới. Với nền tảng là mạng Man được xây dựng trên công nghệ Ethernet ta có mạng Metro Ethernet.
 
Hiện nay, mạng Man vẫn được ứng dụng trong việc trao đổi dữ liệu giữa mạng nội bộ và bên ngoài. Với tính năng kết nối giữa mạng WAN và mạng LAN. Mạng Man được sử dụng nhiều để trao đổi cơ sở dữ liệu, truy nhập internet, kết nối các chi nhánh. Điển hình nhất là mạng Man được xây dựng trên nền tảng hạ tầng truyền hình cáp hiện nay.
Mạng Man được ứng dụng rất nhiều trong các tổ chức, doanh nghiệp lớn hiện nay
Mạng Man được ứng dụng rất nhiều trong các tổ chức, doanh nghiệp lớn hiện nay
Ngoài ra, mạng Man còn sử dụng cho các hệ thống đối thoại doanh nghiệp- chính quyền thành phố. Dùng cho chợ thương mại trên mạng, công viên phần mềm Quang Trung. Ứng dụng trong tin học hóa quản lý Nhà nước - Chính phủ điện tử,...

Đối tượng hướng đến của mạng Man

Mạng Man-e được ra đời hướng đến đối tượng là các tổ chức, doanh nghiệp nhiều chi nhánh, bộ phận. Với mạng Man, các doanh nghiệp sẽ sử dụng cùng một đường truyền với các dịch vụ khác nhau. Dễ dàng hơn trong việc kết nối đường truyền video, data, voice. Tiện lợi hơn trong việc chia sẻ dữ liệu nội bộ, truy nhập vào các thông tin nội bộ.

Các ưu nhược điểm khi lắp đặt mạng Man hiện nay tại doanh nghiệp

Để quyết định có nên lắp đặt mạng Man cho doanh nghiệp của bạn hay không, thì hẳn sẽ rất khó. Vì thế, hãy lưu ý trước những ưu và nhược điểm sau đây trong việc lắp đặt. Khi đó bạn sẽ hình dung rõ hơn mạng Man có phù hợp với nhu cầu, hoạt động của doanh nghiệp không.

Ưu điểm khi lắp đặt mạng Man

 •  Tối ưu hóa băng thông của hạ tầng cơ sở hạ tầng viễn thông sẵn có. Giúp khai thác các dịch vụ công nghệ thông tin hiện nay.
 • Khả năng thích ứng cao trong việc triển khai những dịch vụ mới.
 • Giá thành thiết bị thấp, chi phí vận hành hợp lý.
 • Hỗ trợ quản lý cơ sở hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin ở cả hai chi nhánh cùng một lúc. Nói cách khác là giúp cho việc quản lý mạng, thông tin ở các bộ phận, chi nhánh trở nên đơn giản.
Tùy theo các ưu và nhược điểm để chúng ta lựa chọn loại mạng thích hợp cho doanh nghiệp, tổ chức của mình
Tùy theo các ưu và nhược điểm để chúng ta lựa chọn loại mạng thích hợp cho doanh nghiệp, tổ chức của mình
 • Đáp ứng được nhu cầu bảo mật thông tin nội bộ của doanh nghiệp.
 • Chuyển đổi cơ sở dữ liệu nhanh chóng, truy nhập dữ liệu, mạng giữa các chi nhánh dễ dàng hơn.

Nhược điểm

 • Quản trị mạng MAN-e tương đối phức tạp. Vì thế phải chắc chắn có đội ngũ chịu trách nhiệm bộ phận này có đủ kiến thức chuyên môn.
 • Chi phí đầu tư mạng MAN-e đầy đủ khá cao vì độ phức tạp lớn. Đây là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp từ chối một loại mạng có nhiều ưu điểm đến vậy. Tuy nhiên, đây sẽ không phải là ưu điểm lớn đối với những doanh nghiệp giàu có. Hoặc với những con người chịu chi và muốn ổn định lâu dài.
 • Để có thể chạy được nhiều dịch vụ, mạng MAN-e cần phải linh động trong việc đa dạng hóa ethernet.
 • Mạng Man kết nối nhiều lần LAN nên sẽ gặp nhiều khó khăn trong vấn đề quản lý.
 • So với mạng WAN thì mạng Man băng thông chỉ ở mức độ trung bình. Không phải quá xuất sắc.

Tổng kết

Bài viết vừa rồi đã cung cấp các thông tin về mạng Man-e là gì? Ưu và nhược điểm của mạng này khi lắp đặt tại các doanh nghiệp. Mạng Man-e tuy là có đường truyền băng thông nhỏ hơn nhiều so với mạng WAN. Nhưng cũng đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức, doanh nghiệp khi lắp đặt và sử dụng.
 
Vì thế tùy theo nhu cầu, mục đích mà các doanh nghiệp, tổ chức sẽ lựa chọn mạng thích hợp. Với những đúc kết trên về mạng Man cũng như những chia sẻ về ưu, nhược điểm. Hy vọng có thể đáp ứng được nhu cầu giải đáp các thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này. Với những thông tin bổ ích trên, mong là có thể giúp ích được cho các bạn trong học tập và công việc.
Xem thêm: thi công lắp đặt mạng lan – wifi

CÙNG DANH MỤC

Một số loại wifi controller được ưa chuộng nhất hiện nay

Thời buổi internet phát triển mạnh, người ta quan tâm nhiều hơn đến các loại wifi controller hiện nay. Cùng khám phá các loại wifi controller tốt nhất.

So sánh đặc điểm nổi bật của Juniper EX và Juniper SRX Series

Thiết bị chuyển mạch juniper EX và Juniper SRX Series là gì? Hai loại này có gì khác nhau? Đặc điểm nổi bật của thiết bị chuyển mạch hàng Junos

Tường lửa Stateful là gì? Sự khác biệt giữa Stateful và Stateless

Thông tin về tường lửa stateful là gì? Tường lửa stateful hoạt động như thế nào có chức năng gì trong mạng máy tính? Sự khác biệt giữa Stateful và stateless.

Mạng man-e và các ưu nhược điểm mà bạn nên biết khi lắp đặt

Mạng man-e là gì và có những ưu nhược điểm thế nào khi lắp đặt? Vì sao nên sử dụng mạng man-e? Ứng dụng của mạng man-e đối với nhu cầu truy cập internet hiện nay.

Hướng dẫn điều chỉnh băng thông qua QoS cho doanh nghiệp

QoS là gì? Cách điều chỉnh băng thông qua QoS? Vai trò của QoS như thế nào trong hệ thống mạng hiện nay trong thời buổi lĩnh vực này đang phát triển vượt bậc?

Cisco DNA là gì và các lợi ích mà kiến trúc kỹ thuật số mang lại

Kiến trúc kỹ thuật số DNA- kỷ nguyên mạng hoàn toàn mới trong thời đại công nghệ. Tìm hiểu về Cisco DNA và các lợi ích của nó trong xã hội 4.0 hiện nay.