CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


10 câu hỏi thường gặp về khắc phục sự cố của bộ thu phát sợi quang

14/07/2023
Bookmark Tin tức

Bộ thu phát sợi quang thường được sử dụng trong môi trường mạng thực tế nơi cáp Ethernet không thể bao phủ và phải sử dụng sợi quang để mở rộng khoảng cách truyền. Chúng thường được đặt ở lớp truy cập của các mạng khu vực đô thị băng thông rộng, chẳng hạn như bộ định tuyến, bộ chuyển mạch, tường lửa và được sử dụng rộng rãi trong các dự án giám sát và an toàn khác nhau.

Nhưng chắc chắn chúng ta sẽ gặp phải một số vấn đề trong quá trình sử dụng bộ thu phát cáp quang. Trong bài đăng này, tôi chia sẻ với bạn 10 câu hỏi thường gặp về khắc phục sự cố của bộ thu phát cáp quang.

10 câu hỏi thường gặp về khắc phục sự cố của bộ thu phát sợi quang

1. Loại kết nối nào được sử dụng khi cổng RJ45 của bộ thu phát được kết nối với thiết bị khác?

Cổng RJ45 của bộ thu phát được kết nối với card mạng PC (thiết bị đầu cuối dữ liệu DTE) bằng một cặp xoắn chéo và được kết nối với HUB hoặc SWITCH (thiết bị giao tiếp dữ liệu DCE) bằng dây song song.

2. Tại sao đèn TxLink tắt?

(1) Kết nối sai cặp xoắn;

(2) Đầu tinh thể của cặp xoắn không tiếp xúc tốt với thiết bị hoặc bản thân chất lượng của cặp xoắn;

(3) Thiết bị không được kết nối đúng cách.

3. Tại sao đèn TxLink không nhấp nháy mà vẫn sáng sau khi cáp quang được kết nối đúng cách?

(1) Lỗi thường do khoảng cách truyền dài;

(2) Khả năng tương thích với card mạng (được kết nối với PC).

4. Tại sao đèn Fxlink tắt?

(1) Cáp quang được kết nối không chính xác. Phương thức kết nối đúng là TX-RX, RX-TX hoặc chế độ cáp quang bị sai;

(2) Khoảng cách truyền quá dài hoặc tổn thất trung gian quá lớn, vượt quá tổn thất danh nghĩa của sản phẩm này.

Giải pháp là: Thực hiện các biện pháp giảm tổn thất trung gian hoặc thay thế bằng khoảng cách truyền dài hơn;

(3) Nhiệt độ hoạt động của bộ thu phát sợi quang quá cao.

5. Tại sao đèn Fxlink không nhấp nháy mà vẫn sáng sau khi cáp quang được kết nối đúng cách?

Lỗi này thường do khoảng cách truyền dẫn quá dài hoặc tổn thất trung gian quá lớn, vượt quá tổn thất danh nghĩa của sản phẩm này. Giải pháp là giảm thiểu tổn thất trung gian hoặc thay thế nó bằng bộ thu phát có khoảng cách truyền dài hơn.

6. Tôi nên làm gì nếu cả năm đèn đều sáng hoặc chỉ báo bình thường nhưng không thể truyền được?

Thông thường, tắt nguồn và khởi động lại để khôi phục bình thường.

7. Nhiệt độ môi trường xung quanh của bộ thu phát là gì?

Mô-đun sợi quang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nhiệt độ môi trường. Mặc dù nó có mạch khuếch đại tự động tích hợp, nhưng sau khi nhiệt độ vượt quá một phạm vi nhất định, công suất quang được truyền của mô-đun quang sẽ bị ảnh hưởng và giảm xuống, do đó làm suy yếu chất lượng tín hiệu mạng quang và gây ra mất gói. Tốc độ tăng, thậm chí ngắt kết nối liên kết quang. (Nói chung, nhiệt độ hoạt động của mô-đun sợi quang có thể đạt tới 70℃.)

8. Khả năng tương thích với thỏa thuận thiết bị bên ngoài như thế nào?

Bộ thu phát sợi quang 10/100M có cùng giới hạn độ dài khung hình như bộ chuyển mạch 10/100M. Nói chung, chúng không vượt quá 1522B hoặc 1536B. Khi công tắc được kết nối tại văn phòng trung tâm hỗ trợ một số giao thức đặc biệt, chi phí gói sẽ tăng lên, vượt quá giới hạn trên của độ dài khung của bộ thu phát sợi quang và bị nó loại bỏ, phản ánh tỷ lệ mất gói cao hoặc không thành công.

Tại thời điểm này, MTU của thiết bị đầu cuối cần được điều chỉnh. Trong đơn vị gửi, chi phí chung của gói IP là 18 byte và MTU là 1500 byte. Hiện tại, các nhà sản xuất thiết bị liên lạc cao cấp đều có giao thức mạng nội bộ. Nói chung, một phương pháp gói riêng biệt được sử dụng để tăng tiêu đề gói IP. Nếu dữ liệu là 1500 byte Sau gói IP, kích thước của gói IP sẽ vượt quá 18 và bị loại bỏ), sao cho kích thước của gói được truyền trên đường truyền thỏa mãn giới hạn của thiết bị mạng về độ dài khung. 1522 byte gói được thêm VLANtag.

9. Sau khi khung máy hoạt động được một thời gian, tại sao một số thẻ không hoạt động bình thường?

Bộ nguồn khung gầm sớm thông qua chế độ chuyển tiếp. Biên độ cung cấp điện không đủ và tổn thất đường dây lớn là những vấn đề chính. Sau khi khung máy hoạt động được một thời gian, một số thẻ không thể hoạt động bình thường.

Khi một số thẻ được rút ra, các thẻ còn lại hoạt động bình thường. Sau khi khung gầm hoạt động trong một thời gian dài, quá trình oxy hóa đầu nối gây ra tổn thất lớn cho đầu nối. Nguồn cung cấp điện này vượt quá quy định. Phạm vi yêu cầu có thể khiến thẻ khung không bình thường. Đi-ốt Schottky công suất cao được sử dụng để cách ly và bảo vệ công tắc nguồn khung gầm, cải thiện hình thức của đầu nối và giảm hiện tượng sụt nguồn do mạch điều khiển và đầu nối gây ra. Đồng thời, khả năng dự phòng của nguồn điện được tăng lên, điều này thực sự làm cho nguồn điện dự phòng trở nên thuận tiện và an toàn, đồng thời phù hợp hơn với yêu cầu của công việc liên tục trong thời gian dài.

10. Cảnh báo liên kết cung cấp chức năng gì trên bộ thu phát?

Bộ thu phát có chức năng báo mất liên kết (linkloss). Khi một sợi quang bị ngắt kết nối, nó sẽ tự động đưa trở lại cổng điện (nghĩa là đèn báo trên cổng điện cũng sẽ tắt). Nếu switch có quản lý mạng, nó sẽ được phản ánh đến switch ngay lập tức.

Kết luận 

Mọi người cần thêm thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

  • Địa chỉ:Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Điện thoại: 02432012368
  • Hotline: 098 115 6699
  • Email: info@datech.vn
  • Website: https://datech.vn