CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


10 Yếu tố cần thiết để thiết kế mạng wifi tốt nhất

10 Yếu tố cần thiết để thiết kế mạng wifi tốt nhất

 

Với sự bùng nổ công nghệ thông tin, các thiết bị di động và Internet of thing (IoT), nhu cầu về mạng không dây phủ sóng rộng khắp là cần thiết hơn bao giờ hết. Trong tương lai, nhu cầu về hệ thống wifi mạnh và ổn định không chỉ đáp ứng cho điện thoại di động, máy tính bảng, mà còn cho cả các trang thiết bị điện tử, nhà thông minh...

Việc lựa chọn thiết bị và giải pháp để xây dựng mạng wifi đáp ứng được nhu cầu hiện tại và có thể mở rộng được trong tương lai đang là vấn đề đau đầu của nhiều doanh nghiệp. Trong bài viết này chúng tôi đưa ra 1 số yếu tố cần biết để có thể xây dựng được mạng wifi tốt nhất.

Các yếu tố cần biết khi lựa chọn hệ thống wifi

Khi thiết kế hệ thống wifi, bạn không thể chỉ dựa vào 1 tiêu chí để có thể thiết kế được hệ thống mạng không dây đáp ứng đầy đủ yêu cầu cho mọi trường hợp, chúng ta cần phải hiểu về wifi, thiết bị và ngay cả thiết kế xây dựng trong ngôi nhà hay căn phòng của bạn.

1. HIỂU CÁC NGUYÊN TẮC CƠ BẢN VỀ WIFI

Có rất nhiều khái niệm liên quan đến wifi như 11a/b/g/n/ac, MIMO, MU-MIMO, 256 QAM... Bạn không cần phải hiểu hết chúng nhưng bạn cần nắm được một số khái niệm cơ bản

RF SPECTRUM 

Wifi hoạt động trên 2 dải tần là 2.4 Ghz và 5 Ghz. Cho đến năm 2009, chỉ có 2.4 Ghz được sử dụng. Ngày nay, dải tần 5 Ghz cung cấp thêm tối đa 8x kênh, và là băng tần chính được sử dụng trong các chuẩn wifi mới nhất 802.11ac và 802.11x

WI-FI LÀ 1 TRUNG TÂM CHIA SẺ

Nếu bạn nghĩ về một mạng Wi-Fi như một căn phòng đầy những người mà mọi người muốn nói cùng một lúc, bạn nhận ra có sự khác biệt lớn giữa số người dùng có thể kết nối với một điểm truy cập (AP) so với số người thực sự có thể giao tiếp hiệu quả khi được kết nối. 

GIAỈ PHÁP CÔNG NGHỆ

Chuẩn wifi được chuẩn hóa lần đầu tiên vào năm 1997, cho tới nay đã có 6 "thế hệ" wifi được công bố: 802.11a/b/g/n/ac/x. Nâng cấp hệ thống wifi ngay khi công nghệ vừa mới xuất hiện là không cần thiết vì người dùng mới là tác động lớn nhất đến hiệu suất mạng tổng thể

TỐC ĐỘ WIFI MÀ CLIENT CÓ THỂ SỬ DỤNG ĐƯỢC

Wi-Fi bao gồm nhiều công nghệ hoạt động ở các tốc độ dữ liệu khác nhau. Ngay cả trong cùng một công nghệ, các thiết bị khác nhau có khả năng đa dạng. Ví dụ, một thiết bị 802.11n chỉ có thể hỗ trợ 65 Mbps trong khi các thiết bị 802.11n khác hỗ trợ 300 Mbps trở lên.

2. HIỂU VỀ CÁC THIẾT BỊ KẾT NỐI

Sự khác biệt về tốc độ mạng không dây giữa các thiết bị là rất lớn. Máy tính xách tay đại diện cho lý tưởng cho một sản phẩm không dây, tự hào với ăng-ten lớn và hỗ trợ tần số radio mạnh (RF). Các thiết bị nhỏ hơn, ít tốn kém hơn thường cần có tín hiệu mạnh hơn để thực hiện. Nếu bạn muốn hỗ trợ tất cả người dùng trên tất cả các thiết bị, bao gồm cả Internet of Things (IoT), bạn phải thiết kế cho những khách hàng yếu nhất.

Khi thiết kế, chúng ta vẫn phải tạo một mạng 2.4 Ghz để cung cấp kết nối cho các thiết bị cũ chỉ hỗ trợ dải tần 2.4 GHz. Tuy nhiên, thiết kế cho dải 5 GHz nên là trọng tâm chính.

3. MỌI MÔI TRƯỜNG ĐỀU CÓ MẬT ĐỘ

Ngày nay, 80% hoặc nhiều hơn các máy khách Wi-Fi có hỗ trợ 5 GHz. Điều đó có nghĩa là ít nhất 80% radio trong cơ sở hạ tầng Wi-Fi sẽ hoạt động trên băng tần đó.

Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp vẫn buộc bạn phải mua một hỗn hợp 50/50 tần số 2,4 GHz và 5 GHz, đó là một sự lãng phí tiền bạc để ngăn mạng của bạn phát triển cho các thiết bị hỗ trợ 5 GHz.

Bạn nên tìm các sản phẩm có thể tự động chuyển đổi hoạt động giữa 2 dải tần khi cần thiết để cung cấp các kết nối 5 Ghz đồng thời cho các khu vực có mật độ cao

4. TỐI ƯU HÓA TRAFFIC

Không phải ứng dụng nào cũng có giá trị như nhau 1 mạng. Một cuộc họp hội nghị truyền hình trực tuyến rõ ràng là quan trọng hơn việc đồng bộ dữ liệu dropbox trên các máy tính.

Sử dụng các điểm truy cập có cài đặt “chất lượng dịch vụ” (QoS) để ưu tiên các ứng dụng và giới hạn mức sử dụng băng thông trong mỗi phần của mạng.

5. GIẢM NHIỄU RF

Cũng giống như radio xe hơi, cuộc gọi điện thoại di động và truyền vệ tinh, Wi-Fi chỉ đơn giản là một dạng truyền thông vô tuyến (RF) khác và do đó dễ bị nhiễu RF từ một loạt nguồn.
Nhiễu đồng kênh - Co-channel interference (CCI) xảy ra khi nhiều radio đang hoạt động trên cùng một kênh trong phạm vi của nhau — ví dụ, hai radio trên kênh 6. Khi radio “nghe” nhau, chúng phải luân phiên truyền để tránh làm hỏng tín hiệu radio kênh kia. Đối với người dùng, điều này xuất hiện dưới dạng chậm tốc độ mạng. CCI phổ biến nhất trong băng tần 2,4 GHz vì nó cung cấp ít kênh hơn để sử dụng lại.
Can thiệp kênh liền kề - Adjacent channel interference (ACI) xảy ra khi các kênh lân cận can thiệp lẫn nhau (ví dụ các kênh lân cận là kênh 36 và 40).
Đôi khi các hệ thống Wi-Fi gặp phải sự can thiệp từ mạng lưới các doanh nghiệp lân cận, trường học, nhà cửa. Thảo luận vấn đề với những người lân cận để xác định gói kênh phù hợp với mọi người.
Cố gắng loại bỏ tất cả sự can thiệp là không thể. Nhưng phổ tần số 5 GHz cung cấp nhiều kênh hơn 2,4 GHz, khiến nó ít bị gián đoạn hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần hỗ trợ 2,4 GHz trong một thời gian vì nhiều thiết bị vẫn phụ thuộc vào tần suất đó.

6. TỐI ƯU HÓA HỆ THỐNG MẠNG

Phân đoạn khách hàng mạng bằng cách chia vlan cho phép quản trị viên xây dựng các chính sách phân loại và chuyển hướng các thiết bị, xác định khách hàng nào được phép truy cập vào mạng và tài nguyên nào họ nhận được.

7. CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ VÀ CHẤT LƯỢNG TRẢI NGHIỆM

Chất lượng dịch vụ (QoS) dựa trên các giao thức mạng xác định cách thiết bị của bạn xử lý các loại lưu lượng truy cập khác nhau. Chất lượng trải nghiệm kết hợp các phương pháp QoS khác để hoàn thiện trải nghiệm người dùng.

- Nắm được giới hạn thực tế của các thiết bị và số lượng người dùng tối đa có thể trong mạng của bạn

- Đặt số lượng khách hàng phù hợp trên mỗi radio

8. GIỮ TÍN HIỆU ĐẢM BẢO Ở MỌI KHU VỰC

Cường độ giao tiếp không dây không chỉ bị ảnh hưởng bởi nhiễu RF hoặc công nghệ mạng tương phản, các rào cản vật lý như tường cũng đóng một vai trò. Hiểu được tác động của các chướng ngại vật lý sẽ giúp mạng không dây của bạn đạt được cường độ tín hiệu tốt.

9. XÂY DỰNG CHO TƯƠNG LAI

Công nghệ không dây sẽ không bao giờ ngừng phát triển. Khi việc sử dụng máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị có khả năng Wi-Fi khác tiếp tục phát triển, Internet of Things đang nổi lên có khả năng phát nổ con số này nhiều hơn nữa. Đồng thời, các nhà quản lý CNTT muốn các mạng Wi-Fi mới của họ kéo dài hơn bao giờ hết.

Vì vậy, khi thiết kế hệ thống wifi cho khách sạn, bạn cần phải xây dựng hệ thống có khả năng mở rộng và nâng cấp cho tương lại

10. TẠO WIFI CHECK LIST 

Dưới đây là những điểm quan trọng nhất cần cân nhắc khi lựa chọn giải pháp wifi

Hiệu suất

  • Bạn có bao nhiêu user?
  • Tăng trưởng dự kiến như thế nào theo tháng, quý, năm?
  • Ứng dụng quan trọng nhất của bạn là gì?
  • Họ sẽ tiêu thụ bao nhiêu băng thông?

Hệ thống mạng có dây

Mạng có dây và mạng không dây là một phần của một mạng LAN. Đảm bảo rằng các cải tiến cho Wi-Fi của bạn được đồng bộ hóa với các điều chỉnh có dây

Đường uplink có băng thông lớn

Phát triển việc sử dụng Wi-Fi và tăng cường các ứng dụng dựa trên đám mây yêu cầu dịch vụ băng thông rộng nhanh hơn. Để có được kết quả tốt nhất, bạn cũng có thể cần tăng tốc độ kết nối cổng uplink.

Quản lý ứng dụng

Các ứng dụng truyền trực tuyến, trình phát đa phương tiện và các chương trình dữ liệu nặng khác chiểm hết băng thông. Vì bạn không thể cung cấp băng thông không giới hạn, hãy đảm bảo giải pháp wifi mới của bạn có khả năng giám sát và quản lý ứng dụng thông qua các chính sách kiểm soát lưu lượng truy cập.

Phân loại thiết bị

Các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi tăng lên hàng năm và các tiêu chuẩn công nghệ thay đổi. Khi Internet of Things mở rộng, hỗn hợp này sẽ trở nên phức tạp hơn. Chọn giải pháp phân loại thiết bị di động và điều chỉnh mức sử dụng của chúng dựa trên chính sách công ty đã xác định.

Kế hoạch dài hạn

Để giải pháp Wi-Fi của bạn tồn tại lâu nhất có thể, bạn sẽ cần một mạng có tính linh hoạt tối đa, khả năng mở rộng và khả năng nâng cấp. Việc theo dõi liên tục các ứng dụng, khách hàng, mức tiêu thụ băng thông và mức sử dụng sẽ giúp xác định thời điểm bạn sẵn sàng cho một cuộc đại tu.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ thêm.

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo !

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

• Địa chỉ: Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

• Điện thoại: 02432012368

• Hotline: 098 115 6699

• Email: info@datech.vn

• Website: https://datech.vn