CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


7 cách bảo vệ NAS Synology khỏi ransomware

 7 cách bảo vệ NAS Synology khỏi Ransomware

Trong thời đại ngày nay, mối đe dọa từ ransomware đối với dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp trở nên ngày càng nghiêm trọng. Và khi sở hữu một hệ thống lưu trữ như NAS Synology, việc bảo vệ dữ liệu trở thành mối quan tâm hàng đầu. Trong bài viết này, Datech sẽ giới thiệu đến bạn sẽ khám phá 8 cách bảo vệ NAS Synology khỏi ransomware khỏi ransomware.

NAS Synology có thể bị ransomware tấn công không?

Chắc chắn, ransomware ngày càng trở thành mối đe dọa đối với các thiết bị NAS. Mặc dù là các giải pháp lưu trữ rất hiệu quả và tiện ích, nhưng chúng có những đặc điểm nhất định khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với các tên tội phạm mạng.

Lưu trữ dữ liệu tập trung

Thiết bị NAS hoạt động như các vị trí lưu trữ tập trung, nơi mà tất cả dữ liệu được lưu trữ tại một địa điểm. Điều này khiến chúng trở thành mục tiêu hấp dẫn cho các cuộc tấn công ransomware. Bằng cách xâm nhập vào một thiết bị NAS duy nhất, những hành động xấu có thể tiếp cận một lượng lớn dữ liệu của doanh nghiệp, tối đa hóa ảnh hưởng của cuộc tấn công và số tiền chuộc có thể đòi hỏi.

null

Luôn kết nối trực tuyến

Thiết bị NAS được thiết kế để luôn kết nối trực tuyến, mang lại khả năng truy cập dữ liệu thuận tiện và liền mạch. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc dữ liệu liên tục tiếp xúc với internet và trở thành mục tiêu của các mối đe dọa trực tuyến suốt 24/7.

Không thay đổi cài đặt mặc định

Thiết bị NAS, giống như nhiều thiết bị phần cứng khác, thường đi kèm với các cài đặt mặc định ưu tiên sự thuận tiện trong việc truy cập hơn là tính bảo mật. Ví dụ, chúng có thể sử dụng mật khẩu mặc định đơn giản và dễ đoán hoặc quyền truy cập mở cho tất cả người dùng. Việc không thay đổi những cài đặt mặc định này có thể làm cho thiết bị trở nên dễ bị tấn công.

Không cập nhật hệ thống định kỳ

Nhà sản xuất thiết bị NAS thường xuyên phát hành các bản cập nhật phần mềm bao gồm các bản vá cho các lỗ hổng bảo mật. Nếu người dùng lơ là trong việc cập nhật phần mềm trên thiết bị NAS của họ, họ có thể để lại những lỗ hổng mà ransomware có thể lợi dụng.

Không kiểm tra thiết bị định kỳ

Việc thực hiện kiểm tra an ninh và đánh giá định kỳ có thể giúp xác định và khắc phục bất kỳ lỗ hổng tiềm ẩn nào. Tuy nhiên, hầu hết người dùng NAS coi thường việc kiểm tra an ninh định kỳ và để cho những khoảng trống bảo mật đi qua mà không được chú ý và giải quyết.

Nhiều người dùng không am hiểu công nghệ bảo mật

Tại một số tổ chức, thiết bị NAS có thể được truy cập bởi nhiều nhân viên, trong số đó có những người có thể chưa được đào tạo về các thực hành bảo mật. Điều này có thể làm tăng khả năng bị tấn công ransomware thông qua các email lừa đảo.

7 cách bảo vệ NAS Synology khỏi ransomware

Cập nhật ứng dụng thường xuyên – Một trong những cách bảo vệ NAS Synology khỏi ransomware hiệu quả

Một trong những biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện là duy trì sự độ mới cho các ứng dụng trên thiết bị NAS. Điều này bao gồm việc áp dụng các bản vá, firmware và cập nhật hệ điều hành ngay khi chúng được nhà sản xuất thiết bị NAS hoặc nhà cung cấp ứng dụng sao lưu phát hành. Các cập nhật thường chứa đựng những cải tiến về bảo mật và sửa lỗi về những lỗ hổng có thể bị tận dụng bởi ransomware.

null

Sử dụng mật khẩu mạnh

Đảm bảo rằng tất cả các tài khoản người dùng, đặc biệt là tài khoản quản trị, được bảo vệ bằng mật khẩu mạnh và duy nhất. Mật khẩu mạnh là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công dò mật khẩu.

Thay đổi tài khoản quản trị mặc định – Cách bảo vệ NAS Synology khỏi ransomware an toàn

Hầu hết các thiết bị NAS đều đi kèm với tài khoản quản trị mặc định có tên người dùng và mật khẩu dễ đoán, làm cho chúng trở thành mục tiêu dễ dàng cho các kẻ tấn công. Nên tắt hoặc thay đổi thông tin đăng nhập của tất cả các tài khoản mặc định này.

Hạn chế quyền truy cập vào NAS

Đa số doanh nghiệp cung cấp quyền truy cập mở rộng cho tất cả người dùng để truy cập dữ liệu NAS. Tuy nhiên, không phải mọi người dùng đều cần truy cập vào tất cả các tệp trên NAS. Hạn chế quyền truy cập dựa trên vai trò và trách nhiệm của người dùng có thể giảm thiểu tác động tiềm ẩn trong trường hợp tấn công ransomware.

Chặn địa chỉ IP đáng ngờ

Sử dụng công cụ an ninh mạng để theo dõi và chặn các địa chỉ IP có nhiều lần đăng nhập không thành công và/hoặc có vẻ đáng ngờ. Điều này có thể giúp ngăn chặn các tấn công brute force.

Triển khai Firewall và hệ thống phát hiện xâm nhập

Firewall có thể ngăn chặn việc truy cập không ủy nhiệm vào NAS, trong khi hệ thống phát hiện xâm nhập có thể thông báo về bất kỳ rủi ro bảo mật nào tiềm ẩn. Cả hai đều quan trọng trong việc bảo vệ khỏi ransomware.

Áp dụng chiến lược backup 3-2-1 – Cách bảo vệ NAS Synology khỏi ransomware hàng đầu thế giới

NAS Synology cung cấp giải pháp lưu trữ tập trung, nhưng không phải là giải pháp sao lưu đầy đủ. Áp dụng nguyên tắc sao lưu 3-2-1, nơi ba bản sao của dữ liệu của bạn được lưu trữ trên hai loại lưu trữ khác nhau và một bản sao được lưu trữ ở nơi khác. Điều này đảm bảo bạn có một bản sao an toàn và không bị nhiễm virus ngay cả khi NAS bị tấn công ransomware.

null

Kết luận

Trên đây là 7 cách có thể giảm thiếu dữ liệu bị nhiễu mã độc Ransomeware. Hãy bảo vệ tài sản dữ liệu của mình bằng việc tối ưu hóa hệ thống của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay hỗ trợ về sản phẩm, đừng ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi. 

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

• Địa chỉ: Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

• Điện thoại: 02432012368

• Hotline: 098 115 6699

• Email: info@datech.vn

• Website: https://datech.vn