CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Các quy định mới về AI sẽ giải quyết các mối lo ngại hay tạo ra nhiều vấn đề hơn?

20/04/2024
Bookmark Tin tức

Các quy định mới về AI sẽ giải quyết các mối lo ngại hay tạo ra nhiều vấn đề hơn?

Khi các giải pháp AI tiếp tục trở nên mạnh mẽ hơn và được triển khai trên nhiều ngành công nghiệp khác nhau, mối lo ngại về sự an toàn và các rủi ro khác của nó trở nên quan trọng nhất. Trong khi AI mang lại nhiều lợi ích, nhiều nhà hoạch định chính sách đang nhấn mạnh sự cần thiết phải thận trọng, bảo vệ quyền riêng tư và các quyền khác cũng như giảm thiểu những thành kiến và thậm chí cả những mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Không thiếu sự quan tâm của chính phủ toàn cầu đối với AI. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, Nhà Trắng, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia và Thượng viện đã ban hành các khuôn khổ để hướng dẫn các nhà phát triển và người dùng AI tuân theo các nguyên tắc chung.

Không ai có thể nghiêm túc phủ nhận rằng phải có biện pháp bảo vệ và lan can, nhưng liệu nhiều quy định hơn có phải là câu trả lời? Có, nhưng chỉ khi chúng được xác định rõ ràng.

Chúng ta có thể học hỏi từ những nỗ lực trước đây nhằm cân bằng sự đổi mới và quy định mới

Giống như Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số, các cơ quan quản lý đang tìm cách quản lý AI đồng thời tránh những hậu quả không mong muốn có thể cản trở tiến bộ công nghệ. Ví dụ, Liên minh Châu Âu đang xem xét thông qua đạo luật AI của riêng mình. Nhiều dự thảo khác nhau tuyên bố rằng AI có “rủi ro cao” nếu được sử dụng trong vận tải như một thành phần an toàn, nhưng nó được viết rộng rãi đến mức ngay cả AI trong mạng lưới dành cho khách hàng vận tải cũng sẽ bị phân loại là có rủi ro cao và sẽ phải chịu các quy định và giám sát nghiêm ngặt, ngay cả khi AI đó không vận hành hoặc quản lý tàu hỏa. Vào tháng 6 năm 2023, Nghị viện Châu Âu đã thông qua dự thảo Đạo luật AI cập nhật, trong đó thừa nhận rằng không phải tất cả AI đều tác động đến con người hoặc sự an toàn. Điều này thể hiện cách tiếp cận dựa trên rủi ro tùy thuộc vào mức độ rủi ro mà AI có thể tạo ra trong một môi trường nhất định.

Mặc dù kết quả mang lại là có lợi nhưng có nguy cơ là bất kỳ giải pháp AI nào được sử dụng trong giao thông vận tải – ngay cả giải pháp được sử dụng để quản lý mạng CNTT và duy trì thời gian hoạt động – sẽ bị quản lý chặt chẽ và không cải thiện sự an toàn hoặc quyền riêng tư. Điều này chứng tỏ những cạm bẫy tiềm ẩn của các quy định rộng rãi nếu không xem xét cẩn thận tác động của chúng. Ngay cả triển vọng về quy định rộng rãi như vậy cũng có thể ngăn cản sự đổi mới trong các công nghệ được xây dựng để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru.

Chính phủ Mỹ có đang đi đúng hướng?

Hãy quay trở lại bờ biển của chính chúng ta. Như đã lưu ý trước đây, nhiều cơ quan khác nhau của chính phủ Hoa Kỳ đã có những bước tiến trong việc giải quyết các mối lo ngại về AI và thúc đẩy một hệ sinh thái có lợi cho sự đổi mới. Điều đáng khích lệ là Nhà Trắng đã công bố Kế hoạch chi tiết về Tuyên ngôn về Quyền của AI ngay khi AI tạo ra đang trở nên phổ biến và phổ biến. Cùng lúc đó, các tổ chức kỹ thuật có uy tín như Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) đang phát triển và đưa ra khuôn khổ thảo luận và phân tích rủi ro liên quan đến AI. Khung quản lý rủi ro AI của NIST là một tài liệu được soạn thảo kỹ lưỡng dành cho các nhà phát triển AI, người tiêu dùng và nhà hoạch định chính sách để thảo luận về các công nghệ đang phát triển, thúc đẩy sự an toàn và trách nhiệm giải trình cũng như sử dụng cùng một nguyên tắc phân loại.

Nhiều công ty đã tham gia vào không gian AI – hoặc đang muốn tham gia vào lĩnh vực này – có lý do để cảm thấy tin tưởng rằng Khung Đổi mới AN TOÀN của Thượng viện, có khả năng hệ thống hóa các khía cạnh của cấu trúc Nhà Trắng và NIST, sẽ góp phần cải thiện bối cảnh. Tất cả chúng ta sẽ được hưởng lợi từ các quy tắc rõ ràng cũng như quyền riêng tư và bảo mật được nâng cao. Tuy nhiên, chúng tôi tập trung nỗ lực vào các tính năng và trường hợp sử dụng thực sự có thể tạo ra rủi ro về quyền riêng tư và bảo mật.

Khi AI tiếp tục phát triển và thâm nhập vào xã hội, việc giải quyết các mối lo ngại xung quanh sự an toàn, những tác động về quyền riêng tư và những thành kiến tiềm ẩn của nó là rất quan trọng. Đạt được sự cân bằng hợp lý giữa việc hỗ trợ đổi mới và đảm bảo các biện pháp bảo vệ đầy đủ là một nhiệm vụ phức tạp đòi hỏi sự hợp tác giữa các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia trong ngành và các bên liên quan khác. Bằng cách chủ động xây dựng các quy định, thúc đẩy đối thoại và thúc đẩy các hoạt động có trách nhiệm, chúng ta có thể tự tin điều hướng bối cảnh AI. Cuối cùng thì chúng ta có thể sẽ ổn thôi. Nếu Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số là một hướng dẫn, thì các công ty phát triển các giải pháp AI mới và những công ty sử dụng chúng (và tất cả những người ở giữa) sẽ đạt đến một nơi phù hợp cho tất cả mọi người. Juniper đã đi đầu trong việc giải quyết những vấn đề này và giảm bớt những lo ngại của khách hàng và người tiêu dùng. Chúng tôi đã ban hành Nguyên tắc đổi mới AI vào năm 2022 để hướng dẫn việc phát triển và sử dụng công nghệ AI của chính chúng tôi. Bất kể kết quả của các quyết định chính sách của chính phủ Hoa Kỳ và EU ra sao, các tác nhân có trách nhiệm trong ngành sẽ cần phải chủ động và minh bạch về những vấn đề này để duy trì uy tín của chính họ đối với các cơ quan quản lý, khách hàng và nhân viên của họ.

Kết luận

Nếu bạn quan tâm đến các giải pháp về Juniper hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn sớm nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

  • Địa chỉ:Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Điện thoại: 02432012368
  • Hotline: 098 115 6699
  • Email: info@datech.vn
  • Website:https://datech.vn