CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Các yếu tố làm nên thành công của Fortinet SD-WAN

06/12/2022
Bookmark Tin tức

Các yếu tố làm nên thành công của Fortinet SD-WAN

Giới thiệu về Fortinet SD-WAN 

SD-WAN là cân bằng tải các đường truyền Internet bởi WAN. SD-WAN là một kiến ​​trúc WAN ảo cung cấp cho các tổ chức đa chi nhánh khả năng nâng cao hiệu quả và giảm chi phí hoạt động.

Lợi ích hấp dẫn của cấu trúc mạng SD-WAN đang thu hút sự chú ý của các công ty lớn trên toàn thế giới. SD-WAN cung cấp ứng dụng nhận thức cao, tính linh hoạt và đơn giản hơn khi so sánh với các công nghệ WAN truyền thống đắt tiền khác.

Với nhiều ưu điểm vượt trội, SD-WAN đang ngày càng trở nên phổ biến, với đa dạng các thương hiệu và giải pháp trên thị trường. Tuy nhiên, theo như kết quả đánh giá của các tổ chức uy tín như Gartner, NSS Lab, Frost & Sullivan… thì Fortinet vẫn là cái tên được lựa chọn nhiều nhất trong những năm qua. Theo báo cá của Gartner, Fortnet – công ty chuyên về các giải pháp an ninh mạng đã được vinh danh trong top 3 nhà cung cấp thiết bị SD-WAN  hàng đầu thế giới.

Vậy điều gì làm nên thành công này của Fortinet?

Có 4 đặc điểm nổi trội sau đây của Fortinet đã làm nên thành công của SD-WAN.

Khả năng tích hợp Security và SD-WAN trên một nền tảng thiết bị duy nhất

FortiGate firewall làm nên tên tuổi của Fortinet, là sản phẩm chủ lực của hãng, không thể phủ nhận điều này, khi mà có giai đoạn Fortinet được đánh giá là thương hiệu Firewall dành cho SMB – quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ (từ những năm 2010). Chính kiến trúc ASIC và lợi thế phát triển liên tục của FortiOS, cộng với năng lực nghiên cứu của FortiGuard, FortiGate đã vươn lên trở thành 1 trong 3 Vendor top đầu trên thị trường Bảo mật trong rất nhiều năm liền (báo cáo của Gartner).

Tận dụng nền tảng thành công có sẵn, các kỹ sư của Fortinet đã tích hợp các tính năng của SD-WAN dựa trên các bộ lọc Ứng dụng, các tính năng của Network, lợi thế về năng lực VPN, hệ quản lý tập trung FortiManager… để tạo nên một kiến trúc hoàn toàn mới: kết hợp NGFW và SD-WAN trên một thể thống nhất.

Kiến trúc này tạo ra giá trị đặc biệt của Fortinet so với các đối thủ khác: Secure SD-WAN, chứ không chỉ đơn thuần là SD-WAN. Một thiết bị mang hai vai trò, cả bảo mật hệ thống cùng với SD-WAN, giúp tối giản mọi thứ từ đầu tư, triển khai đến vận hành. Với Fortinet là vậy, chính giá trị của NGFW cũng đã góp phần làm nên giá trị của SD-WAN.

Tính linh hoạt

Bản thân Fortinet thành công với sản phẩm FortiGate, tính linh hoạt của thiết bị này cũng là một phần đóng góp không nhỏ.

Khách hàng có thể lựa chọn Firewall ở dạng phần cứng, dạng ảo hóa hay Cloud, có thể chọn một Interface bất kỳ thành WAN hay LAN tùy ý, có thể triển khai Firewall ở Transparent, hay NAT, hay cả hai cùng lúc, mô hình VPN Mesh hay Hub-Spoke, thiết bị quản lý tập trung FortiManager có hay không thì hệ thống vẫn hoạt động, License thiết bị có đầu tư hay không đầu tư thì hệ thống vẫn đáp ứng nhu cầu SD-WAN… Có rất nhiều điểm khác nữa, nhất là những đặc điểm không phải Vendor nào cũng đáp ứng tốt được như Fortinet.

Bởi nhu cầu khách hàng là đa dạng, một sản phẩm càng đáp ứng mạnh mẽ hết các nhu cầu này một cách linh hoạt nhất, thì đó sẽ là sản phẩm được tin dùng rộng rãi, và Fortinet đã làm được điều đó.

Dễ sử dụng

Fortinet được đánh giá là một trong những thiết bị Firewall có giao diện thân thiện và dễ sử dụng.

Mọi thứ có thể thực hiện được trên giao diện Web và CLI, FortiOS đã được phát triển qua rất nhiều version, đến nay là 7.2, cũng một phần không nhỏ là việc cải thiện các chi tiết cho các thành phần liên quan đến các tính năng quản trị này.

Một người dùng nắm được kiến trúc Network và bảo mật của hệ thống, không cần phải quá rành về sản phẩm FortiGate, vẫn có thể quản trị tốt một thiết bị FortiGate, điều mà không phải hãng nào cũng làm được.

Fortinet cung cấp định tuyến, công nghệ SD-WAN và tính năng bảo mật nâng cao trong một giải pháp duy nhất để đơn giản hóa vận hành và cho phép quản lý thống nhất. Fortinet Secure SD-WAN hỗ trợ sâu API (giao diện lập trình ứng dụng), cho phép phân tích nâng cao để giám sát sức khỏe hệ thống mạng và tự động hóa báo cáo tuân thủ để đáp ứng các quy định và tiêu chuẩn bảo mật của ngành. Cung cấp giải pháp vận hành zero-touch làm giảm thiểu hơn nữa sự phức tạp và cho phép khách hàng triển khai một chi nhánh mới chỉ trong vài phút thay vì vài tuần. Khách hàng cũng có thể mở rộng khả năng bảo mật của Fortinet Secure SD-WAN tới chi nhánh doanh nghiệp thông qua giải pháp Secure SD-Branch của Fortinet.

Chi phí đầu tư mang lại giá trị tối ưu

Chi phí đầu tư Bảo mật, SD-WAN hay các giải pháp CNTT nói chung, khách hàng không phải cần sản phẩm giá rẻ, mà cái họ cần là giá trị đầu tư mang lại. Fortinet đã làm được điều này (theo rất nhiều đánh giá từ NSS Lab).

Giá trị mang lại dựa trên chi phí đầu tư của Fortinet tốt hơn các đối thủ khác, chủ yếu là do:

  • SD-WAN không tính chi phí License ban đầu cũng như hằng năm: một thiết bị FortiGate Firewall mặc định với các version FortiOS từ 6.2 trở lên đã có thể hoạt động tốt với các tính năng SD-WAN mà không cần thêm bất cứ license nào.
  • Đầu tư thiết bị FortiGate cho cả Firewall lẫn SD-WAN: đây là một điểm quan trọng giúp tối ưu chi phí, đặc biệt càng hiệu quả khi số lượng các Site càng lớn. Đặc điểm này còn cho phép lựa chọn License nào khách hàng đầu tư, có thể khách hàng chỉ quan tâm các tính năng SD-WAN thay vì cả các tính năng Security.
  • Khả năng đầu tư và mở rộng linh hoạt của hệ quản lý tập trung: FortiManager đối với mô hình SD-WAN cho phép đầu tư (với nhiều nền tảng từ phần cứng đến ảo hóa, Cloud, scale-out theo từng quy mô) hoặc không đầu tư từ ban đầu, việc này giúp hệ thống có thể lựa chọn việc đầu tư theo nhiều cách phù hợp với sự phát triển, tối ưu được chi phí theo từng giai đoạn của từng doanh nghiệp, tổ chức.

Kết luận

Qua các phân tích trên, chúng ta phần nào thấy được rõ hơn về các yếu tố tạo nên sự thành công của Fortinet ở mảng giải pháp SD-WAN. Đó là cả một quá trình phát triển bền vững, tên tuổi của Fortinet hôm nay thể hiện rõ sự nỗ lực cũng như định hướng đúng đắn của Hãng trong việc phát triển sản phẩm và giải pháp dựa trên chính nhu cầu thực tế của thị trường.

Hiện nay, DATECH đang là nhà phân phối FORTINET chính thức trên thị trường Việt Nam. Để tìm hiểu thêm về giải pháp SD-WAN và thiết bị chính hãng của Fortinet, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn giải pháp và lắp đặt các thiết bị bảo mật phù hợp với nhu cầu sử dụng.