CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Cách chọn Switch PoE phù hợp: Active PoE hay Passive PoE

Cách chọn Switch PoE phù hợp: Active PoE hay Passive PoE

Thiết bị Switch PoE được thiết kế dành cho các kết nối cần cả Data và Nguồn điện đến thiết bị cấp nguồn bằng PoE (PD) thông qua 1 sợi cáp Ethernet. Và theo nhu cầu ngày càng tăng trong việc triển khai các thiết bị như: IP Phone, IP Camera và Access Point, ngày nay switch PoE thường được sử dụng trong các hệ thống mạng Enterprise và mạng Campus để giúp tinh giản mức độ phức tạp trong khâu thiết kế - triển khai và về giá cả nữa. Nên trên thị trường bạn có thể thấy 2 dạng Switch: Active PoE và Passive PoE đều được bán trên thị trường. Vậy chính xác chúng là gì? Chúng ta nên chọn loại nào giữa switch Active PoE hay Passive PoE cho hệ thống của bạn?

I. Active PoE (Active Power over Ethernet) và Active PoE Switch là gì?.

- Active PoE được biết đến như là một chuẩn Cấp Nguồn qua Ethernet Chủ Động, dựa vào việc thỏa thuận điện áp thích hợp giữa thiết bị cung cấp và PD. Switch Active PoE là thiết bị tuân theo tiêu chuẩn PoE của IEEE: IEEE 802.3af, IEEE 802.3at or IEEE 802.3bt. Do đó, switch có thể chia thành các dạng thiết bị: PoE, PoE+ and PoE++.

- Trước khi cấp nguồn, Switch Active PoE sẽ kiểm tra để đảm bảo nguồn điện được tương thích giữa Switch và thiết bị kết nối. Nếu không phải thiết bị sử dụng PoE, switch Active PoE sẽ chủ động không cấp nguồn điện để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại cho thiết bị non-PoE.

II. Passive PoE (Passive Power over Ethernet) và Passive PoE Switch là gì?.

- Passive PoE còn được biết đến là Cấp Nguồn qua Ethernet Thụ Động, là một non-standard PoE. Nó cũng có thể cung cấp nguồn điện qua liên kết Ethernet, nhưng không có quá trình thương lượng hoặc tiến trình giao tiếp. Switch Passive PoE thông tuân thêo bất kỳ chuẩn PoE nào của IEEE.

- Nguồn điện sẽ "luôn được bật" khi sử dụng switch Passive PoE trong mạng, có nghĩa là nó sẽ luôn phát nguồn điện ra ngoài thông qua cáp Ethernet ở một điện áp nhất định bất kể thiết bị đầu cuối có hỗ trợ PoE hay không. Do đó, khi kết nối đến switch Passive PoE có thể làm cháy một số thiết bị đầu cuối không thiết kế để bảo vệ nguồn qua cáp Eth.III/. Sự khác nhau giữa Switch Active vs. Passive PoE:
- Như đã đề cập ở trên, Switch Active PoE và Passive PoE đều có thể cung cấp kết nối PoE nhưng theo những cách khác nhau. Bên cạnh đó chúng cũng khác nhau về cách hỗ trợ cho Ethernet, chân cấp nguồn (pinout), giá cả....

III. Sự khác nhau giữa Switch Active vs. Passive PoE:

- Như đã đề cập ở trên, Switch Active PoE và Passive PoE đều có thể cung cấp kết nối PoE nhưng theo những cách khác nhau. Bên cạnh đó chúng cũng khác nhau về cách hỗ trợ cho Ethernet, chân cấp nguồn (pinout), giá cả....

3.1 Switch Active và Passive PoE: Chân cấp nguồn PoE (PoE Power Supply Pinout):

 - Như đã biết, có 3 cách để các switch PoE cấp nguồn ra: PoE Mode A, PoE Mode B và 4-pair PoE.
● PoE Mode A: nguồn được cấp chung với data qua các chân: 1, 2, 3, và 6.
● PoE Mode B: nguồn được cấp qua các chân: 4, 5, 7, và 8.
● 4-pair PoE: cấp nguồn trên 8 chân cùng lúc.

- Switch Active PoE có thể hỗ trợ tất cả các Mode, trong khi đó switch Passive PoE chỉ có thể hỗ trợ Mode B. Chi tiết trong bảng so sánh bên dưới:

 

10/100Base-T Network

1000Base-T Network

Pins at Switch

Poe Mode A(Data & Mixed DC)

PoE Mode B(DC on Spares)

4-pair PoE

PoE Mode A(Bi-Data & DC)

PoE Mode B(Bi-Data & DC)

4-pair PoE

Pin 1

Rx+ & DC+

Rx+

Rx+ & DC+

TxRx A+ & DC+

TxRx A+

TxRx A+ & DC+

Pin 2

Rx- & DC+

Rx-

Rx- & DC+

TxRx A- & DC+

TxRx A+

TxRx A+ & DC+

Pin 3

Tx+ & DC-

Tx+

Tx+ & DC-

TxRx B+ & DC-

TxRx B+

TxRx B+ & DC-

Pin 4

Unused

DC+

DC+

TxRx C+

TxRx C+ & DC+

TxRx C+ & DC+

Pin 5

Unused

DC+

DC+

TxRx C-

TxRx C- & DC+

TxRx C- & DC+

Pin 6

Tx- & DC-

Tx-

Tx- & DC-

TxRx B- & DC-

TxRx B-

TxRx B- & DC-

Pin 7

Unused

DC-

DC-

TxRx D+

TxRx D+ & DC-

TxRx D+ & DC-

Pin 8

Unused

DC-

DC-

TxRx D-

TxRx D- & DC-

TxRx D- & DC-

 

3.2 Switch Active và Passive PoE: Hỗ trợ Ethernet:

- Các switch Active PoE có thể hỗ trợ cho kết nối Ethernet 10/100/1000Mbps lên đến 100m qua chuẩn cáp Cat5/5e/6. Tuy nhiên, các switch Passive PoE thường hỗ trợ cho kết nối Ethernet 10/100Mbps lên đến 100m.
- Do đó, các switch Active PoE có thể dùng cho cả 2 mạng PoE: 10/100BASE-T và cả 1000BASE-T. Trong khi các switch Passive PoE thường được dùng cho mạng PoE: 10-BASE-T & 100BASE-T.

 

Active PoE Switch

Passive PoE Switch

Standard

IEEE 802.3af/at/bt

N/A

Power Injection

After Negotiation

Immediately

Power Supply

PoE Mode A/PoE Mode B/4-Pair PoE

PoE Mode B

Ethernet Support

10/100/1000BASE-T

10/100BASE-T

Max. Distance

100m

100m

Safety

High

Low

Cost

Medium

Low

 

IV. Vậy nên chọn giữa Switch Active PoE hay Passive PoE ?

- Từ các nội dung trên, chúng ta có thể nói rằng các mối quan tâm về sự an toàn, thiết bị Switch Active PoE luôn là lựa chọn hàng đầu khi mua sắm. Nhằm đảm bảo độ ổn định về nguồn cũng như tránh hư hại cho thiết bị đầu cuối cần PoE như: IP phone, IP camera, Wireless AP, và các thiết bị PD khác.

- Tuy nhiên, bạn cũng có thể xét đến switch Passive PoE nếu ngân sách eo hẹp. Nhưng nên nhớ rằng, switch Passive PoE không có tính năng tìm ra yêu cầu PoE cho thiết bị PD hay không. Vì vậy, phải đảm bảo chính xác công suất nguồn giữa switch ứng với thiết bị đầu cuối, khi trang bị và triển khai. Nếu không, các thiết bị PD sẽ dễ bị hư hỏng do nguồn điện quá lớn hoặc chập chờn, thậm chí không thể chạy được vì không đủ nguồn.
 

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ thêm.

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo !

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

• Địa chỉ: Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

• Điện thoại: 02432012368

• Hotline: 098 115 6699

• Email: info@datech.vn

• Website: https://datech.vn