CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Cách để chọn bộ lưu trữ cho doanh nghiệp

14/07/2023
Bookmark Tin tức

Giới thiệu

Khi môi trường thị trường đối mặt với sự phát triển kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng trở nên phức tạp hơn, ngày càng có nhiều dữ liệu được tạo ra và các yêu cầu về tốc độ thu thập và xử lý dữ liệu ngày càng cao hơn. Trong một môi trường rộng lớn như vậy, cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ với lợi thế rất lớn về bộ nhớ đệm dữ liệu, thuật toán nhanh và hoạt động song song đang được sử dụng ngày càng nhiều trong các tình huống kinh doanh.

Tuy nhiên trên thị trường bộ lưu trữ có rất nhiều hãng như bộ lưu trữ HPE, bộ lưu trữ Dell. Làm thế nào để giảm chi phí lưu giữ dữ liệu toàn diện? Sử dụng dữ liệu như thế nào để doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt được hướng phát triển? Làm thế nào để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp cũng là bài toán mà mỗi doanh nghiệp phải đối mặt. Việc nâng cấp hoạt động kinh doanh và tăng cường dữ liệu của công ty yêu cầu mua một loạt thiết bị lưu trữ dữ liệu. Tôi nên chọn như thế nào? Có lẽ chúng ta có thể tìm ra từ những điều sau đây.

Đây là hai lý do để chọn bộ lưu trữ: 1. Ngân sách bao nhiêu? 2. Bạn muốn bộ lưu trữ làm gì?

Lý do để chọn bộ lưu trữ

Ngân sách

Theo tình hình hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp đều rất eo hẹp trong nguồn tài chính mua hàng, đặc biệt là dưới thời kỳ suy thoái kinh tế này, việc mua bộ lưu trữ với ngân sách một trăm hai trăm nghìn cũng không tệ. Trước khi tìm kiếm các cấu hình lưu trữ, bạn nên biết ngân sách của mình.

How to manage your budget effectively | Edexec

Bạn muốn lưu trữ để làm gì?

“Kho lưu trữ phù hợp với chúng ta là gì?”

Chọn bộ lưu trữ có thể hỗ trợ một số lượng lớn đĩa cứng.

Nếu một công ty có phòng máy tính quy mô lớn, nó cũng có thiết bị lưu trữ gốc, dữ liệu được tạo liên tục hơn và nhu cầu nâng cấp mạnh mẽ. Việc xem xét đầu tiên nên là lưu trữ phân tán, cụ thể là các máy chủ lưu trữ. Loại thiết bị này là thiết bị phổ biến nhất trong trung tâm dữ liệu hiện nay, đặc điểm của chúng là dựa trên khung x86, có thể hỗ trợ một số lượng lớn đĩa cứng. Ví dụ: một máy chủ lưu trữ 2U hầu hết có thể hỗ trợ 24 đĩa SATA 3,5 inch và dung lượng tối đa hiện tại của đĩa SATA có thể đạt tới 16TB, vì vậy 384TB là khá ấn tượng.

Nếu bạn nghĩ 24 slot là quá ít? Không thành vấn đề, nhiều nhà sản xuất đang vắt óc để tăng dung lượng của máy chủ lưu trữ, có nhiều sản phẩm có 24 đĩa và 48 đĩa.

hard disk

Tìm SSD phù hợp để tăng tốc độ lưu trữ của bạn.

Nhưng tôi cần nhắc bạn rằng trong thời đại dữ liệu hiện nay, “lớn” là chưa đủ mà còn cần “nhanh”. Nói cách khác, ngay cả khi bạn có thể lưu trữ những dữ liệu này, bạn không thể chỉ dựa vào đĩa cứng SATA khi truy xuất những dữ liệu này. Tốc độ đọc và ghi của bạn bị giới hạn bởi các yếu tố như tốc độ truyền của giao diện SATA và tốc độ vật lý của đĩa cứng cơ học. Nó sẽ rất chậm (ngay cả khi bạn có ổ cứng SATA hai đầu). Do đó, bạn cũng cần xem xét cách bạn có thể tiêu hóa và sử dụng những dữ liệu này nhanh nhất có thể. Lúc này, bạn cần đến sự trợ giúp của SSD.

SSD mà chúng ta nói đến hàng ngày là một khái niệm rộng, tức là tất cả các ổ cứng thể rắn có tốc độ đọc ghi nhanh đều được gọi là SSD. Nhưng nếu nó được chia nhỏ, nó cũng có thể được chia thành các cấp độ khác nhau theo các chỉ số như quy trình và tốc độ, và hiệu quả ứng dụng của các cấp độ khác nhau cũng khác nhau.

Cũng giống như Intel. Trong thị trường trung tâm dữ liệu doanh nghiệp, Intel có hai sản phẩm chính là Optane và SSD. Cái sau là một đĩa trạng thái rắn theo nghĩa truyền thống của chúng tôi. Cái trước có công nghệ 3DXPoint, cho dù đó là về hiệu suất, độ trễ hay mức tiêu thụ năng lượng. Nó tốt hơn nhiều so với SSD, gấp nhiều lần so với SSD (con số lý thuyết chính thức ở đây là 1000 lần, nhưng nó sẽ bị suy giảm do sự khác biệt trong các ứng dụng môi trường thực tế).

Tương tự, ngay trong họ Optane, Intel cũng có 2 danh mục chính gồm bộ lưu trữ Optane và bộ nhớ liên tục của trung tâm dữ liệu Optane, ngoài ra bộ nhớ liên tục của trung tâm dữ liệu Optane cũng có 2 ứng dụng là chế độ App Direct và chế độ bộ nhớ, hình thức. Bạn chỉ cần biết rằng hiệu suất của bộ lưu trữ Optane rất mạnh, mức tiêu thụ điện năng rất thấp và phạm vi ứng dụng rộng.

Intel SSD

Đĩa flash làm cho bộ lưu trữ của bạn mạnh mẽ hơn.

Ban đầu, thiết bị lưu trữ đắt tiền, có nhiều cấu hình và gánh nặng vận hành và bảo trì. Do hiệu suất hạn chế của ổ cứng cơ học, người dùng chỉ có thể tiếp tục tích lũy ổ cứng thông qua RAID để đạt được hiệu suất. Kết quả của việc này là nếu người dùng cần hiệu năng cao hơn thì cần mua thêm ổ cứng.

Xét về yếu tố bảo mật, người dùng thường phải mua hai, thậm chí bốn ổ cứng cho một phần dữ liệu và ổ cứng của các nhà sản xuất lưu trữ được bán với giá đắt gấp 3-5 lần giá thị trường, như ổ cứng HPE . Chúng ta không thể ra thị trường và mua ổ cứng sao? Không, vì nhà sản xuất sẽ thêm mô-đun xác thực phần cứng vào thiết bị lưu trữ. Đĩa cứng mua bên ngoài không có mô-đun xác thực này và không thể nhận ra nó sau khi hệ thống được cài đặt. Tất nhiên, cách làm này vẫn là “đảm bảo tính ổn định, tin cậy, bảo mật dữ liệu khách hàng” v.v.

Nhưng sự ra đời của bộ nhớ flash đã thay đổi tất cả. Ban đầu chúng tôi cần 100.000, 200.000 hoặc thậm chí 500.000 thiết bị lưu trữ cấp thấp và cấp trung để cung cấp hiệu suất, nhưng hiện tại chỉ một đĩa flash là đủ và thậm chí hiệu suất còn tốt hơn các sản phẩm bộ nhớ flash ban đầu. Đột nhiên, các sản phẩm cấp thấp của toàn bộ ngành lưu trữ bị loại bỏ hoàn toàn và hầu hết các sản phẩm tầm trung đều bị loại bỏ. Chỉ những sản phẩm cao cấp mới có thể “đấu tay đôi” với độ ổn định.

Đối mặt với vấn đề này, nhiều công ty lưu trữ cũng đã bắt kịp thời đại và giới thiệu một số thiết bị lưu trữ sử dụng bộ nhớ flash hoặc thậm chí chỉ bộ nhớ flash (được gọi là bộ nhớ all-flash). Tất nhiên, xét đến yếu tố giá cả, mặc dù hiệu suất của bộ lưu trữ toàn flash có thể tốt hơn tất cả các thiết bị hiện tại, nhưng giá cũng đặc biệt cao.

Lựa chọn Hybrid storage là cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí.

Sau đó, chỉ còn lại một phần bộ nhớ flash + một phần của đĩa cứng cơ học, được gọi là bộ lưu trữ hybrid. Cũng có nhiều thương hiệu sản xuất loại lưu trữ hybrid này. Tất nhiên, xét theo nhu cầu cụ thể thì thực tế việc DIY một bộ cũng không vấn đề gì, giống như chúng ta dùng SSD trên máy tính của chính mình vậy. Tuy nhiên, nó hơi khác so với máy tính. Xét cho cùng, chúng tôi là sản phẩm cấp doanh nghiệp được sử dụng trong trung tâm dữ liệu, vì vậy thông số kỹ thuật cao hơn.

Chẳng hạn như thế này:

Intel Ruler

Thứ này được gọi là Ruler. Nó trông giống như một cái thước kẻ. Đây là dạng sản phẩm đặc biệt mà Intel giới thiệu dành cho trung tâm dữ liệu. Do kích thước của nó, nó có thể được cài đặt trong máy chủ cao 1U. Đồng thời, nó có dung lượng tối đa 8TB (dòng P4500) cũng có thể giải quyết vấn đề tăng tốc dữ liệu của khách hàng trong sử dụng hàng ngày.

Tất nhiên, Intel cũng có các sản phẩm sê-ri Optane giao diện SATA thông thường 2,5 inch và giao diện PCIe, thậm chí còn bao gồm bộ nhớ liên tục trung tâm dữ liệu hình bộ nhớ. Tất nhiên, là một sản phẩm cấp doanh nghiệp, ngay cả SSD giao diện SATA cũng ổn định và đáng tin cậy. Nó cũng tốt hơn các sản phẩm dành cho máy tính để bàn và do nền tảng kiến trúc QLC do Intel quảng bá, hiệu suất chi phí của chúng cũng rất tốt. Tất nhiên, khi nói đến khả năng nhận dạng, khi nói đến các ứng dụng cấp doanh nghiệp, thì Ruler tốt hơn.

Rõ ràng, lưu trữ hybrid đang là hình thức lưu trữ chính và cũng đáp ứng được nhu cầu của các ứng dụng. Một mặt, đủ dung lượng đĩa cứng cơ học có thể mang lại lợi thế lưu trữ lớn hơn cho doanh nghiệp, có thể đáp ứng nhu cầu nâng cấp; Ngoài ra, khi cần đọc và ghi dữ liệu nhanh, ưu điểm của bộ nhớ flash được thể hiện, cho dù đó là Optane hay SSD thông thường đều có thể vượt qua tốc độ của ổ cứng cơ học và rút ngắn thời gian xử lý dữ liệu nhất có thể.

Kết luận

Các doanh nghiệp có thể xem xét hình thức lưu trữ hybrid khi đủ điện toán và lưu trữ phân tán dựa trên kiến trúc x86 là phù hợp nhất.

Bạn muốn đặt hàng bộ lưu trữ? Hãy liên hệ chúng tôi ngay bây giờ

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

  • Địa chỉ:Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Điện thoại: 02432012368
  • Hotline: 098 115 6699
  • Email: info@datech.vn
  • Website: https://datech.vn