CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Cách đo tốc độ Wi-Fi doanh nghiệp

16/05/2023
Bookmark Tin tức

Cách đo tốc độ Wi-Fi doanh nghiệp

Chiến lược từng bước để tìm ra các công cụ tốt nhất để kiểm tra tốc độ kết nối Wi-Fi tại các điểm gặp sự cố hoặc trên toàn bộ mạng không dây.

Có nhiều cách để đánh giá tốc độ của mạng LAN không dây (WLAN), cho dù bạn đang cố gắng khắc phục sự cố, đảm bảo các máy khách sử dụng nhiều băng thông sẽ hoạt động tốt, tinh chỉnh hiệu suất hay chỉ tò mò về tốc độ Wi-Fi của bạn.

Các ứng dụng hoặc trang web tốc độ Internet đơn giản có thể hữu ích, nhưng đôi khi bạn cần đo thông lượng Wi-Fi thực tế. Đối với điều này, bạn thường cần một nền tảng thử nghiệm với máy chủ và máy khách.

Chuẩn bị cho thử nghiệm

Trước khi chạy bất kỳ bài kiểm tra nào, hãy suy nghĩ kỹ về những gì bạn đang cố gắng hoàn thành. Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp:

Ngoài ra, hãy xem xét các tiêu chuẩn Wi-Fi đang được sử dụng (802.11ac, 802.11ax, v.v.), số lượng bộ phát và bộ thu trên các điểm truy cập (4x4, 8x8) cũng như các thông số kỹ thuật và cài đặt khác của cả AP và máy khách ảnh hưởng đến hiệu suất. Đánh giá cơ sở hạ tầng mạng chẳng hạn như cáp và chuyển mạch giữa các AP và máy chủ thử nghiệm, cùng với các thông số kỹ thuật của máy chủ như tốc độ Ethernet nếu nó có dây. LƯU Ý: Điều này thậm chí còn đáng lo ngại hơn nếu bạn cần đánh giá tốc độ không dây gần hoặc cao hơn mức gigabit.

Công cụ kiểm tra Wi-Fi miễn phí cho máy tính xách tay, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng

Có rất nhiều ứng dụng thử nghiệm dành cho thiết bị Windows, macOS, Android và iOS. Nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng thử nghiệm cấp doanh nghiệp để sử dụng lâu dài, hãy xem xét một nền tảng như IxChariot từ Ixia. Nhưng nếu bạn đang thực hiện thử nghiệm một lần, hãy xem xét một số tùy chọn miễn phí:

  • Expert Speed Test WiFi Analyzer cung cấp một ứng dụng cho Android và Amazon Fire Phiên bản cơ bản miễn phí với các bản nâng cấp có sẵn để bổ sung chức năng hoặc loại bỏ quảng cáo. Nó cung cấp nhiều công cụ phân tích Wi-Fi và kiểm tra tốc độ mạng và internet. Ứng dụng hỗ trợ cả chế độ máy chủ và máy khách, vì vậy bạn có thể kiểm tra giữa máy khách với máy khách hoặc kiểm tra đối với máy chủ iPerf3 của bên thứ ba.
  • IPerf2 là một dự án mã nguồn mở miễn phí, cung cấp ứng dụng máy chủ/máy khách cho Windows và macOS cũng như ứng dụng thử nghiệm ứng dụng khách dành cho Android có thể được sử dụng ở chế độ máy chủ để thực hiện thử nghiệm giữa máy khách với máy khách. Đây là những ứng dụng dựa trên dòng lệnh, mặc dù chúng cung cấp tài liệu thông qua trang MAN và màn hình trợ giúp trên ứng dụng dành cho thiết bị di động.
  • Ứng dụng thử nghiệm thông lượng từ TamoSoft cung cấp phần mềm máy chủ/máy khách thử nghiệm cho Windows và macOS với các ứng dụng thử nghiệm ứng dụng khách đơn giản dành cho Android hoặc iOS. Tuy nhiên, các ứng dụng dành cho thiết bị di động không có chức năng máy chủ nên bạn phải kiểm tra phần mềm máy chủ của chúng trên máy Windows hoặc macOS.

 Thu thập tốc độ Wi-Fi trong khi bạn khảo sát mạng

Nếu cần xác minh phạm vi phủ sóng và nhiễu của Wi-Fi, thông thường bạn có thể đo thông lượng cùng lúc bằng phần mềm như AirMagnet Survey, Ekahau hoặc TamoGraph. Điều này là cần thiết vì phần mềm có thể ánh xạ kết quả thông lượng tới sơ đồ tầng của vùng phủ sóng, sơ đồ này có thể cung cấp chế độ xem đồ họa về hiệu suất trên toàn mạng, không chỉ ở một số vị trí được chọn.

Thông thường, khảo sát thụ động với các công cụ này là đủ để xác minh phạm vi phủ sóng và nhiễu, nhưng việc đo thông lượng yêu cầu khảo sát tích cực khi máy khách không dây chủ động kết nối với mạng trong quá trình khảo sát. Hầu hết các công cụ khảo sát có thể thực hiện kiểm tra thông lượng đầy đủ trong quá trình khảo sát đối với máy chủ được thiết lập ở phía có dây. Ngoài ra, chúng thường cho phép bạn thực hiện khảo sát thụ động với một bộ điều hợp không dây và khảo sát tích cực với một bộ điều hợp khác để bạn có thể đồng thời khảo sát bằng cả hai bộ thu thập dữ liệu.

Giám sát tốc độ bằng cảm biến

Nếu bạn muốn liên tục theo dõi hiệu suất Wi-Fi, hãy cân nhắc triển khai các cảm biến để giám sát Wi-Fi từ góc độ máy khách. Ngoài việc phát hiện trạng thái tăng/giảm của AP, các cảm biến thường có thể giám sát và cảnh báo dựa trên SLA được chỉ định. Một số bài kiểm tra thời gian Wi-Fi có thể trở nên chi tiết như đo lường quá trình xác thực và liên kết Wi-Fi.

Mặc dù chức năng kiểm tra thông lượng chính xác khác nhau giữa các cảm biến và chúng có thể không phải là tốt nhất để kiểm tra một lần, nhưng chúng cung cấp nhiều hơn là kiểm tra tốc độ. Một số cho phép bạn theo dõi nhiều dịch vụ mạng và đám mây, chẳng hạn như DHCP, DNS, AAA cũng như các ứng dụng và máy chủ tùy chỉnh. Tất cả điều này từ quan điểm của nhiều người dùng hơn trong trường thay vì quay lại máy chủ hoặc trên đám mây.

Dưới đây là ba cảm biến để xem xét:

Nền tảng 7SIGNAL cung cấp một thiết bị cảm biến có tên Sapphire Eye cộng với phần mềm có tên Mobile Eye có thể được cài đặt trên các thiết bị Windows, macOS hoặc Android hiện có để giám sát các kết nối trong khi ở trên mạng công ty hoặc trên mạng công cộng hoặc mạng riêng dành cho nhân viên từ xa.

Giám sát Wi-Fi NetBeez cung cấp các thiết bị cảm biến cho cả giám sát có dây và không dây, cùng với các tác nhân phần mềm cho Windows, Linux và macOS.

Aruba User Experience Insight (UXI) là nền tảng của Cape Networks (nay là một phần của Aruba) bao gồm hai thiết bị cảm biến không dây khác nhau.

Kết luận

Mong là bài viết này của Datech đã giúp ích được cho bạn về cách đo tốc độ Wifi doanh nghiệp.

Mọi người cần hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

  • Địa chỉ:Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Điện thoại: 02432012368
  • Hotline: 098 115 6699
  • Email: info@datech.vn
  • Website: https://datech.vn