CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Cấu hình Cisco WLC Link Aggregation (LAG) với Port-Channel Etherchannel

Danh sách nội dung [Ẩn]

Bộ điều khiển không dây của Cisco (WLC) hỗ trợ cấu hình ink Aggregation (IEEE 802.3ad - LAG) kết hợp các cổng của bộ điều khiển vào một kênh cổng duy nhất. Điều này giúp đơn giản hóa việc cấu hình các cổng giao diện WLC, tăng băng thông khả dụng giữa mạng không dây và mạng có dây, cung cấp khả năng cân bằng tải giữa các cổng WLC vật lý và tăng dự phòng cổng.

Sơ đồ bên dưới hiển thị một ví dụ về WLC 2504 với các cổng P1 và P2 trong cấu hình LAG kết nối với bộ chuyển mạch Cisco Catalyst hoặc Nexus. Trong cấu hình bên dưới, các cổng WLC P1 và P2 được tổng hợp để cung cấp tổng băng thông 2Gbps:

null

Mặc dù LAG là phương pháp ưa thích để kết nối WLC với mạng, tuy nhiên, có một số hạn chế mà chúng tôi cần lưu ý để đảm bảo chúng tôi không vấp phải bất kỳ bất ngờ khó chịu nào.

 • Trên WLC 2504 và 3504 , bạn có thể gộp cả 4 cổng vào một liên kết duy nhất .
 • Trên 5508 WLC, bạn có thể gộp tối đa 8 cổng vào một liên kết duy nhất .
 • Giao thức kiểm soát tập hợp liên kết ( LACP ) hoặc Giao thức tập hợp cổng độc quyền của Cisco ( PAgP ) không được WLC hỗ trợ. Các thành viên Kênh cổng phải được đặt vô điều kiện thành LAG (được hiển thị trong cấu hình bên dưới).
 • Chỉ một Nhóm LAG được hỗ trợ cho mỗi WLC , do đó, bạn chỉ có thể kết nối WLC với một công tắc trừ khi sử dụng công nghệ VSS (Catalyst) hoặc vPC (Nexus) .
 • Khi LAG được bật , nếu một liên kết bị lỗi , lưu lượng truy cập sẽ tự động được chuyển sang các liên kết khác.
 • Sau khi kích hoạt LAG, WLC phải được khởi động lại .
 • Khi bật LAG , tất cả giao diện quản lý AP động và giao diện không được đánh dấu sẽ bị xóa . 
 • Sau khi bật LAG , tất cả các Giao diện ảo đều sử dụng giao diện LAG . Không có cổng dự phòng nào (trong cài đặt Giao diện ảo) có thể định cấu hình được:

null

Cấu hình Wireless Controller LAG - Bật LAG

Bước đầu tiên là kích hoạt LAG. Đăng nhập vào WLC và nhấp vào tùy chọn menu Nâng cao (chỉ dành cho phần sụn v8 trở lên). Tiếp theo, chọn tùy chọn menu Bộ điều khiển và đặt tùy chọn LAG Mode on next reboot thành Enabled và nhấp vào nút Apply :

null

Tại thời điểm này, WLC sẽ bật lên một cửa sổ cảnh báo giải thích những thay đổi sắp diễn ra. Như đã đề cập trước đây, tất cả giao diện trình quản lý AP động và giao diện không được gắn thẻ sẽ bị xóa . (Xem bài viết liên quan Giao diện WLC – Giao diện logic để hiểu ý nghĩa):

null

Khi chúng tôi nhấp vào OK, WLC sẽ tiến hành bật chế độ LAG và hiển thị cho chúng tôi một thông báo khác yêu cầu chúng tôi lưu cấu hình và khởi động lại bộ điều khiển : 

null

Lưu ý: Bỏ qua IP Máy chủ DNS đã được trình bày trong môi trường Lab của chúng tôi.

Tiếp theo, nhấp vào nút Lưu cấu hình ở góc trên cùng bên phải. Để khởi động lại bộ điều khiển , nhấp vào menu Lệnh , chọn Khởi động lại từ cột menu bên phải và cuối cùng nhấp vào nút Khởi động lại ở bên phải:

null

Nhấp vào OK trong thông báo bật lên để xác nhận khởi động lại.

Tại thời điểm này, WLC sẽ khởi động lại và chúng tôi sẽ không thể ping hoặc truy cập giao diện web WLC cho đến khi chúng tôi định cấu hình công tắc. Tất cả các điểm truy cập và mạng không dây cũng sẽ không khả dụng.

Cấu hình Port-Channel là một quá trình đơn giản. Tốt nhất là đảm bảo tất cả các giao diện tham gia vào Port-Channel được đặt thành cấu hình mặc định của chúng . Điều này sẽ loại bỏ mọi cấu hình hiện có, giảm thiểu lỗi trong quá trình cấu hình switchport.

Trước tiên , hãy xóa cấu hình hiện có khỏi các giao diện tham gia vào Kênh cổng ( Gigabitethernet 0/6 & 0/7 ), sau đó biến chúng thành thành viên của Port-Channel 1 . Nếu Port-channel không tồn tại, nó sẽ được tạo tự động:

3560cx-HQ(config)# default interface range Gigabitethernet 0/6-7
3560cx-HQ(config)# interface range GigabitEthernet 0/6-7
3560cx-HQ(config-if-range)# channel-group 1 mode on

Creating a port-channel interface Port-channel 1
3560cx-HQ(config-if-range)# description WLC2504
3560cx-HQ(config-if-range)# switchport mode trunk
3560cx-HQ(config-if-range)# switchport trunk allowed vlan 2,15,16,22,26
3560cx-HQ(config-if-range)# no shutdown

Dưới đây là cấu hình cổng và giao diện hoàn chỉnh:

!
interface Port-channel1
description WLC2504
switchport trunk allowed vlan 2,15,16,22,26
switchport mode trunk
!
interface GigabitEthernet0/6
switchport trunk allowed vlan 2,15,16,22,26
switchport mode trunk
channel-group 1 mode on
!
interface GigabitEthernet0/7
switchport trunk allowed vlan 2,15,16,22,26
switchport mode trunk
channel-group 1 mode on
!

Lưu ý rằng channel-group mode được đặt thành bật để bật Etherchannel mà không cần bất kỳ hỗ trợ LACP hoặc PAgP nào . Điều này là do WLC không hỗ trợ LACP hoặc PAgP và yêu cầu một Etherchannel đơn giản.

Khi kết nối WLC với bộ chuyển đổi Catalyst hoặc Nexus mô-đun , bạn luôn nên sử dụng các cổng trên các mô-đun khác nhau vì điều này sẽ tăng khả năng dự phòng trong trường hợp mô-đun bị lỗi .

Cuối cùng trong quá trình cấu hình Port-Channel , đảm bảo cho phép tất cả các Vlan cần thiết được sử dụng bởi bộ điều khiển WLC và mạng không dây.

Khi cấu hình hoàn tất, chúng tôi sẽ có thể ping và truy cập lại WLC.

Cổng giao diện Show interface port-channel 1 cũng sẽ xác nhận cả hai liên kết được định cấu hình đều hoạt động và chúng tôi có tổng băng thông là 2Gbps :

3560cx-HQ# show interface port-channel 1

Port-channel1 is up, line protocol is up (connected)
Hardware is EtherChannel, address is 0076.8697.b607 (bia 0076.8697.b607)
Description: WLC2504
MTU 1500 bytes, BW 2000000 Kbit/sec, DLY 10 usec,
reliability 255/255, txload 1/255, rxload 1/255
Encapsulation ARPA, loopback not set
Keepalive set (10 sec)
Full-duplex, 1000Mb/s, link type is auto, media type is unknown
input flow-control is off, output flow-control is unsupported
Members in this channel: Gi0/6 Gi0/7
ARP type: ARPA, ARP Timeout 04:00:00

 

Các lệnh hữu ích bổ sung có thể được sử dụng để lấy thêm thông tin trên Etherchannel là:

 • Show etherchannel 1 summary
 • Show etherchannel 1 status
 • Show etherchannel 1 port-channel
 • Show etherchannel 1 protocol

BẢN TÓM TẮT 

Bài viết này đã giải thích các ưu điểm và chỉ ra cách định cấu hình Tập hợp liên kết (LAG) trên Cisco WLC của bạn. Chúng tôi đã bao gồm một số hạn chế LAG quan trọng đối với WLC đồng thời lưu ý các hạn chế đối với các kiểu WLC cụ thể (2504, 5508, v.v.). Cấu hình cổng chuyển đổi của Cisco bằng cách sử dụng giao diện Kênh cổng cũng được bao gồm cùng với lời giải thích về lý do tại sao Etherchannel phải được sử dụng vì WLC LAG không hỗ trợ LACP hoặc PAgP. Cuối cùng, chúng tôi đã đưa vào một số lệnh hữu ích để xác minh và khắc phục sự cố các giao diện Kênh liên kết hoặc Kênh cổng.

Lời Kết

Trên đây là thông tin và cách cấu hình Cisco WLC Link Aggregation (LAG) với Port-Channel Etherchannel mà Datech muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi!

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH
• Địa chỉ: Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
• Điện thoại: 02432012368
• Hotline: 098 115 6699
 Email: info@datech.vn
• Website: https://datech.vn