CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Đặt đạo đức và quyền riêng tư vào trung tâm của thị giác máy tính

11/08/2023
Bookmark Tin tức

Với sự ra đời của AI và công nghệ dữ liệu lớn, các công ty hiện đang dựa vào thị giác máy tính hơn bao giờ hết để cung cấp dữ liệu cho những hiểu biết đáng tin cậy nhằm giúp họ đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh nhằm duy trì sự tuân thủ, tạo ra nhiều trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa hơn và nâng cao hiệu quả của nhân viên.

Không còn nghi ngờ gì nữa, thị giác máy tính đang thay đổi cách thức hoạt động và tương tác của các công ty. Tuy nhiên, khi thị giác máy tính gắn chặt vào dòng chính CNTT, mối lo ngại đang gia tăng về khả năng lạm dụng tiềm ẩn của nó.

Xây dựng các mô hình AI có đạo đức cho thị giác máy tính

Các công ty sử dụng thị giác máy tính có trách nhiệm xem xét các mô hình AI điều khiển nó tác động như thế nào đến tất cả các bên liên quan, chẳng hạn như khách hàng, nhà cung cấp, nhân viên và toàn xã hội.

Khi xây dựng các mô hình AI cho thị giác máy tính, một số câu hỏi cần được xem xét…

  • Những dữ liệu nào có thể hoặc có thể được đưa vào hoặc xử lý?
  • Ai có thể xem dữ liệu?
  • Làm cách nào chúng ta có thể tạo các thuật toán không đưa ra quyết định phi đạo đức hoặc thiên vị?

Đào tạo với bộ dữ liệu tổng hợp

Một cách để giảm thiểu những lo ngại về đạo đức là sử dụng các quy trình tạo dữ liệu tổng hợp để huấn luyện các mô hình học máy thị giác máy tính (ML).

Dữ liệu tổng hợp đang và có thể được ẩn danh và được tạo thủ công hoặc nhân tạo ngoài dữ liệu được tạo bởi các sự kiện trong thế giới thực. Hãy suy nghĩ: Môi trường 3D giống như Sim. Điều này cho phép các nhà phát triển tạo ra hàng triệu hình ảnh ẩn danh cần thiết cho đào tạo ML với chi phí tương đối thấp, tiết kiệm cho các tổ chức khỏi quy trình lấy thông tin cá nhân khỏi dữ liệu đã thu thập tốn kém và dễ xảy ra lỗi.

Việc tạo dữ liệu tổng hợp cũng giảm thiểu rủi ro về quyền riêng tư và giảm khả năng sai lệch dữ liệu.

Ẩn danh dữ liệu

Thậm chí tốt hơn, khi thu thập dữ liệu thực tế để tạo thông tin chi tiết, các công ty có thể thực hiện thêm bước để hủy nhận dạng các cá nhân. Điều này bao gồm làm mờ khuôn mặt trên nguồn cấp dữ liệu máy ảnh, không ghi hoặc lưu trữ bất kỳ cảnh quay nào và xóa mọi thông tin nhận dạng cá nhân (PII) khỏi bộ dữ liệu.

Tại meldCX đã sớm đưa ra quyết định trong hành trình AI của mình là không nắm bắt bất kỳ PII nào bằng cách biến các cá nhân thành một nhân vật ẩn danh được mã hóa—một số ngẫu nhiên trong hệ thống. Sau đó, nhiều chi tiết và chiều sâu hơn sẽ được thêm vào nhân vật ẩn danh thông qua các đối tượng, chẳng hạn như quần áo mà người đó đang mặc và hành vi phi khuôn mặt, chẳng hạn như chuyển động và dáng đi.

Phân đoạn vai trò người dùng

Là một công cụ để giao tiếp và cộng tác, phân tích thị giác máy tính đạt hiệu quả tốt nhất khi tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp đều có thể tham gia đầy đủ và thu được giá trị từ chúng.

Để duy trì tính bảo mật của dữ liệu, các nền tảng thị giác máy tính phải có các quyền bảo mật linh hoạt và có thể tùy chỉnh, cho phép cân bằng hợp tác và kiểm soát.

Ví dụ: có thể đặt các quyền để hạn chế mọi người xem video ngoại trừ Trưởng nhóm bảo mật và cấp quyền truy cập cho nhóm Tiếp thị để chỉ xem đầu ra dữ liệu không phải video từ bảng điều khiển nền tảng.

Các cơ quan quản lý thúc đẩy AI có đạo đức

Trên toàn cầu, ngành công nghiệp đang hướng tới quy định về đạo đức AI trên toàn diện, không chỉ đối với thị giác máy tính.

Tất cả 194 quốc gia thành viên của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã nhất trí thông qua một loạt khuyến nghị về đạo đức AI. Những khuyến nghị này nhằm mục đích nhận ra những lợi thế của công nghệ đồng thời giảm rủi ro nhân quyền liên quan đến việc sử dụng nó.

Ngoài ra, các công ty như TrustArc cung cấp các đánh giá và chứng nhận độc lập của bên thứ ba cho các công ty như meldCX để đảm bảo rằng các nhà cung cấp công nghệ tuân thủ các quy định về quyền riêng tư như GDPR và ISO/IEC 27001.

Các doanh nghiệp có thể tận dụng các công cụ và tài nguyên này để đảm bảo hệ thống thị giác máy tính của họ đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức cao nhất và vượt lên trên việc tuân thủ trước khi các quy định có hiệu lực.

Trách nhiệm tập thể

Trong thời đại thông tin này, dữ liệu là sức mạnh và đi kèm với đó là trách nhiệm lớn lao.

Thị giác máy tính là một công cụ mạnh mẽ và mọi người phải giải quyết các câu hỏi đạo đức hóc búa để thiết lập các phương pháp hay nhất nhằm nâng cao phẩm giá con người.

Tất cả các nhóm—từ nghiên cứu và khoa học dữ liệu đến cấp điều hành—đều có trách nhiệm như nhau trong việc đảm bảo rằng các tiêu chuẩn đạo đức và quyền riêng tư luôn được đặt lên hàng đầu. Quá trình này bắt đầu từ ý tưởng và tiếp tục trong suốt toàn bộ vòng đời sản phẩm.

Kết luận

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc gặp khó khăn, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

• Địa chỉ: Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

• Điện thoại: 02432012368

• Hotline: 098 115 6699

 Email: info@datech.vn

• Website: https://datech.vn