CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Đây có phải là thời điểm thích hợp để áp dụng Wi-Fi 6E?

27/07/2023
Bookmark Tin tức

Đây có phải là thời điểm thích hợp để áp dụng Wi-Fi 6E?

Số lượng ứng dụng và thiết bị được kết nối tăng vọt tiếp tục làm tăng nhu cầu đối với mạng Wi-Fi doanh nghiệp. Những nhu cầu này có thể vượt quá giới hạn của khả năng kết nối mạng ngày nay dẫn đến tắc nghẽn mạng, tốc độ chậm hơn và mạng không ổn định – nói cách khác, trải nghiệm người dùng kém.

Wi-Fi 6E, mở rộng các tính năng của Wi-Fi 6 (802.11ax) lên băng tần 6 GHz, cung cấp một giải pháp đáng hoan nghênh cho những vấn đề này. Điều khiến Wi-Fi 6E trở thành một công cụ thay đổi cuộc chơi như vậy là nó tối đa hóa trải nghiệm của cả người dùng và CNTT bằng cách cung cấp cho doanh nghiệp nhiều dung lượng hơn và tăng độ rộng kênh. Ngoài ra, sự sẵn có của rất nhiều kênh trong băng tần 6 GHz hứa hẹn ít nhiễu hơn và hiệu suất tốt hơn. Với rất nhiều thứ để đạt được, Wi-Fi 6E là cải tiến Wi-Fi mang tính cách mạng nhất từng thấy trong một thập kỷ và có khả năng sẽ tiếp tục như vậy trong thập kỷ tới!

Phổ có sẵn

Tại Hoa Kỳ, FCC đã cung cấp toàn bộ phổ 1.200 MHz bổ sung để sử dụng trong nhà, mở ra thêm 59 kênh 20 MHz hoặc 29 kênh 40 MHz. Trong số các quốc gia khác đã cho phép sử dụng băng tần 6 GHz không có giấy phép, lượng phổ khả dụng sẽ khác nhau. Ví dụ, E.U. các quốc gia chỉ có quyền truy cập tới 500 MHz trong băng tần 6 GHz hoặc 24 kênh 20 MHz ở đầu dưới của phổ tần (xem Hình 1).

Hình 1: Băng tần 6 GHz cung cấp quyền truy cập vào nhiều kênh hơn.

Các lớp điểm truy cập Wi-Fi 6E

Để giúp bảo vệ các thiết bị hiện tại có băng tần 6 GHz được cấp phép, các điểm truy cập (AP) Wi-Fi 6E dành cho mục đích sử dụng trái phép được phân loại thành ba loại, với tính khả dụng khác nhau tùy theo khu vực và quyền theo quy định:

Các AP công suất rất thấp (VLP) có thể hoạt động trong nhà hoặc ngoài trời và được thiết kế cho các ứng dụng di động tầm ngắn.

Các AP trong nhà công suất thấp (LPI) được sử dụng cố định trong nhà. Chúng phải được thiết kế với ăng-ten tích hợp, được gắn cố định và không thể có vỏ bọc bị phong hóa hoặc chỉ chạy bằng nguồn pin.

Các AP công suất tiêu chuẩn (SP) có thể hoạt động hết công suất trong nhà hoặc ngoài trời, nhưng chúng phải được điều khiển bởi cơ sở dữ liệu điều phối tần số tự động (AFC).

Liên minh châu Âu. và một số khu vực khác cho phép sử dụng băng tần 6 GHz ngoài trời ở chế độ VLP, nhưng ở Hoa Kỳ, hiện chỉ cho phép chế độ LPI. Juniper hy vọng rằng những thay đổi quy tắc gần đây của FCC sẽ kích hoạt chế độ SP do AFC kiểm soát ở Hoa Kỳ vào nửa cuối năm nay.

Cân nhắc trước khi nâng cấp lên Wi-Fi 6E

Mặc dù lợi ích của việc nâng cấp lên mạng Wi-Fi 6E đã được công nhận rộng rãi, nhưng điều không rõ ràng là thời điểm tốt nhất để thực hiện thay đổi. Trước khi đi sâu vào ranh giới tần số mới này, đây là một số yếu tố mà mọi doanh nghiệp cần xem xét.

Yêu cầu kinh doanh: Khi đánh giá giá trị của việc nâng cấp lên mạng Wi-Fi 6E, một trong những điều đầu tiên cần xem xét là liệu số lượng thiết bị, loại ứng dụng và tổng lưu lượng truy cập trên mạng có hỗ trợ nhu cầu băng thông bổ sung hay không. Ví dụ: nếu lưu lượng truy cập mạng cao bị giới hạn ở các vị trí cụ thể, thì có thể không cần thiết phải nâng cấp mạng hoàn chỉnh ngay lập tức. Thay vào đó, có thể chỉ cần thêm các AP Wi-Fi 6E vào các khu vực có mật độ giao thông cao (chẳng hạn như phòng hội nghị).

Độ rộng kênh: Wi-Fi 6E giúp việc triển khai các kênh rộng hơn trên quy mô lớn trở nên thực tế hơn đối với các doanh nghiệp, vì vậy, kích thước kênh là một yếu tố khác cần xem xét. Tỷ lệ tín hiệu trên tạp âm (SNR) thấp hơn thường xảy ra khi độ rộng kênh tăng được bù đắp bằng các quy tắc công suất truyền mới giới hạn mật độ phổ công suất (PSD) của các AP LPI. Vì băng thông kênh có tác động trực tiếp và đáng chú ý đến tốc độ trong thế giới thực, nên các kênh rộng hơn sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm của người dùng cuối trong môi trường thiếu băng thông, miễn là có đủ phổ tần để hỗ trợ chúng. Không đủ phổ hoặc quá nhiều AP sẽ làm giảm trải nghiệm của người dùng. Mật độ thiết bị nên được tính đến để xác định xem liệu các kênh rộng hơn có hợp lý hay không và ở đâu.

Mức tiêu thụ năng lượng: Wi-Fi 6E AP thường có ba đài chuyên dụng (2,4, 5 và 6 GHz), điều này làm tăng yêu cầu xử lý và băng thông của chúng. Do đó, các AP này tiêu thụ nhiều điện năng hơn và tỏa nhiều nhiệt hơn. Kiến trúc sư mạng phải đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng có dây sẽ có thể hỗ trợ mức tiêu thụ điện năng bổ sung và sẽ không khiến các thiết bị quá nóng. Vì Cấp nguồn qua Ethernet (PoE) thường cung cấp năng lượng cho các Điểm truy cập Wi-Fi, nên các bộ chuyển mạch PoE cũng phải hỗ trợ các tiêu chuẩn PoE mới nhất (802.3at/802.3bt) để cung cấp đủ năng lượng, do đó, các doanh nghiệp có thể cần phải nâng cấp các bộ chuyển mạch truy cập của mình như một phần của quá trình nâng cấp. chuyển sang Wi-Fi 6E.

Phạm vi phủ sóng: Mặc dù băng tần 6 GHz có phạm vi ngắn hơn băng tần 2,4 GHz và 5 GHz, nhưng mật độ AP dựa trên dung lượng hiện có trong các tòa nhà có mạng Wi-Fi 6 sẽ đủ cho Wi-Fi 6E trong nhiều môi trường. Tuy nhiên, trong triển khai greenfield, mật độ AP phải cao hơn một chút để đáp ứng nhu cầu phủ sóng trong tương lai. Băng tần 6 GHz cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các vật cản như tường, cửa và các vật cản khác, vì vậy các khu vực có tường bê tông hoặc gạch có thể cần nhiều AP hơn. Các kênh cao hơn sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn các kênh thấp hơn, vì vậy tốt nhất bạn nên lập kế hoạch đáp ứng các yêu cầu của các kênh cao nhất hiện có để tránh các vấn đề về phạm vi phủ sóng.

Sự khác biệt toàn cầu: Các doanh nghiệp toàn cầu phải xem xét sự thay đổi trong việc áp dụng Wi-Fi 6E giữa các quốc gia mà họ kinh doanh (xem Hình 2). Các quốc gia trên thế giới đang nhanh chóng áp dụng 6 GHz cho việc sử dụng trái phép.

Hình 2: Việc áp dụng Wi-Fi 6E trên toàn thế giới

Nhu cầu trong tương lai: Các doanh nghiệp không có trường hợp sử dụng hiện tại yêu cầu băng thông bổ sung có thể do dự nâng cấp mạng của họ lên Wi-Fi 6E. Tuy nhiên, sự phát triển của doanh nghiệp, các ứng dụng mới hoặc sự gia tăng mật độ thiết bị có thể nhanh chóng thay đổi nhu cầu mạng. Việc triển khai các AP ba băng tần đảm bảo rằng mạng có thể xử lý cả nhu cầu không dây hiện tại và tương lai.

Kết luận

Juniper Networks giúp các doanh nghiệp chuyển đổi thành công mạng của họ sang Wi-Fi 6E. Điểm truy cập AP45 và AP34 của Juniper là thiết bị ba băng tần hoạt động với Juniper Mist Cloud và Mist AI để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và nhà điều hành mạng trong băng tần 6 GHz. Cả hai cũng bao gồm các khả năng của Juniper, giúp tối ưu hóa hơn nữa và tự động hóa cấu hình của rất nhiều tính năng 802.11ax. Đối với ăng-ten bên ngoài, có một AP45E tương đồng ở hầu hết các nơi trên thế giới và cho phép 6 GHz theo các quy tắc LPI thông thường (ngoại trừ ở Hoa Kỳ nơi Juniper cung cấp AP45E với 6 GHz bị vô hiệu hóa).

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

  • Địa chỉ:Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Điện thoại: 02432012368
  • Hotline: 098 115 6699
  • Email: info@datech.vn
  • Website: https://datech.vn