CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Frame Tagging : ISL vs IEEE 802.1Q

Frame Tagging : ISL vs IEEE 802.1Q

Ở lớp 2, miền quảng bá được phân chia bằng Vlan. Mọi cổng của switch đều được tự động gán cho VLAN 1. Nếu bạn định cấu hình các VLAN khác với VLAN 1, bạn sẽ cần tạo một trung kế cổng switch được kết nối với một switch khác để truyền tải lưu lượng truy cập từ các VLAN đó. 

Frame sẽ được coi là tương ứng với VLAN được cấu hình trên cổng switch đó nếu nó được gửi đến một kết nối truy cập. Tuy nhiên, tiêu đề hoặc thẻ xác định VLAN chứa khung sẽ được thêm vào tiêu đề khung nếu khung được gửi đến một liên kết trung kế. 

Theo quá trình xử lý của switch, khung được đóng gói tại switch của người gửi, được gỡ bỏ tại switch của người nhận và sau đó được chuyển tiếp đến các cổng là một phần của Vlan đó.

null

Cisco đã tạo ra giao thức Vlan độc quyền được gọi là Liên kết chuyển mạch liên kết (ISL) với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên lạc giữa các thiết bị chuyển mạch của Cisco. Sử dụng gắn thẻ Vlan rõ ràng trên khung Ethernet, ISL là một kỹ thuật để nhận dạng Vlan. 

Để tiến hành các hoạt động ISL ở lớp 2, kiểm tra dự phòng theo chu kỳ (CRC) mới và tiêu đề mới được áp dụng cho khung dữ liệu. Để truyền một khung qua kết nối trung kế trong ISL, khung ban đầu được đóng gói và một tiêu đề mới được thêm vào. 

null

Sau khi tiêu đề được trích xuất, khung sẽ được định tuyến đến Vlan được chỉ định ở đầu nhận. ISL không cần phải hiểu VLAN gốc vì tất cả các khung, kể cả các khung dành cho VLAN gốc, đều được gắn thẻ.

Cấu hình ISL trên switch như hình dưới đây:
 
SW1>bật
SW1#cấu hình thiết bị đầu cuối
SW1(config)# giao diện Fa 0/0
SW1(config-if)# isl đóng gói trung kế switchport
SW1(config-if)# chuyển chế độ trung kế
SW1(config-if)#exit
SW1#
 
Việc đóng gói khung ISL có 30 byte, tiêu đề 26 byte và FCS 4 byte (chuỗi kiểm tra khung) được chèn vào. Do đó tổng cộng có 30 byte chi phí.
 

Các tính năng của  ISL

  • Tiêu chuẩn: ISL là giao thức gắn thẻ Vlan độc quyền do Cisco phát triển và chỉ được hỗ trợ trên các thiết bị của Cisco.
  • Thêm tiêu đề 26 byte: ISL đóng gói toàn bộ khung Ethernet, thêm tiêu đề 26 byte và đoạn giới thiệu 4 byte vào khung ban đầu. Điều này bao gồm thông tin Vlan cùng với thông tin điều khiển khác.
  • Chi phí chung: ISL đóng gói toàn bộ khung Ethernet, dẫn đến chi phí bổ sung, có thể làm giảm một chút băng thông khả dụng cho dữ liệu người dùng.
  • Khả năng tương thích: ISL là độc quyền của Cisco và được hỗ trợ chủ yếu trên các thiết bị mạng của Cisco. Nó có thể không tương thích với các thiết bị từ các nhà cung cấp khác.
  • Hỗ trợ tới 1.005 Vlan: ISL hỗ trợ tới 1.005 Vlan, có thể hữu ích trong môi trường mạng lớn.
  • Bảo mật: ISL không cung cấp mức độ bảo mật tương tự như Dot1q, vì thông tin Vlan được gói gọn trong khung, khiến nó có khả năng dễ bị tấn công nhất định.

IEEE 802.1Q  là gì  ?

IEEE 802.1Q là một tiêu chuẩn mở có thể được sử dụng để gắn thẻ các khung trên đường trục trong các mạng được tạo thành từ các loại bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến Ethernet khác nhau.

Để kích hoạt tính năng kết nối trung kế giữa liên kết chuyển mạch Cisco và liên kết chuyển mạch từ một thương hiệu khác, người dùng phải sử dụng tính năng đóng gói 802.1Q. 

null

Trước khi gửi khung qua kết nối trung kế trong 802.1Q, thiết bị trung kế sẽ tính toán trình tự kiểm tra khung (FCS) và chèn thẻ 4 byte vào khung ban đầu. Khung được gửi đến Vlan mong muốn ở đầu nhận sau khi thẻ bị xóa.

Cấu hình DOT1Q trên switch như hình dưới đây:
 
SW1>bật
SW1#cấu hình thiết bị đầu cuối
SW1(config)# giao diện Fa 0/1
SW1(config-if)# đóng gói đường trục tổng đài 802.1q
SW1(config-if)# chuyển chế độ trung kế
SW1(config-if)#exit
SW1#
 
Các tính năng của  IEEE 802.1Q
  • Giao thức tiêu chuẩn công nghiệp: IEEE 802.1Q là giao thức gắn thẻ Vlan tiêu chuẩn công nghiệp được hầu hết các thiết bị mạng hỗ trợ.
  • Thêm thẻ 4 byte: IEEE 802.1Q thêm thẻ Vlan 4 byte vào tiêu đề khung Ethernet, bao gồm thông tin Vlan như Vlan ID (VID) và thông tin ưu tiên
  • Hỗ trợ tới 4.096 Vlan: IEEE 802.1Q hỗ trợ tới 4.096 Vlan, có thể hữu ích trong môi trường mạng lớn.
  • Chi phí chung: Dot1q được coi là hiệu quả hơn về mặt sử dụng băng thông vì nó chỉ thêm một thẻ nhỏ vào tiêu đề khung, thay vì đóng gói toàn bộ khung như ISL

ISL Vs. IEEE 802.1Q

Mạng LAN ảo (VLAN) trên mạng Ethernet được hỗ trợ bởi hai tiêu chuẩn đóng gói: ISL và DOT1Q. Hai giao thức gắn thẻ khung khác nhau như sau:
 
null
Hy vọng bây giờ bạn đã hiểu chi tiết sự khác biệt giữa ISL và IEEE 802.1Q. Hiện nay, hầu hết các tổ chức đều sử dụng  IEEE 802.1Q với tính bảo mật tốt hơn, ít chuyên sâu hơn và hữu ích hơn.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ thêm.

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo !

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

• Địa chỉ: Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

• Điện thoại: 02432012368

• Hotline: 098 115 6699

• Email: info@datech.vn

• Website: https://datech.vn