CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Gateway so với Bộ định tuyến: Bạn cần cái nào cho mạng của mình?

05/06/2023
Bookmark Tin tức

Gateway so với Bộ định tuyến: Bạn cần cái nào cho mạng của mình?

Sự khác biệt giữa gateway và bộ định tuyến là gì? Câu hỏi này thường được hỏi bởi các quản trị viên mạng và các chuyên gia CNTT, vì cả hai thuật ngữ đều được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực mạng và bảo mật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa hai thiết bị và cách chúng hoạt động.

Bộ định tuyến là một thiết bị mạng chuyển tiếp các gói từ mạng này sang mạng khác. Khi một gói đi qua một cổng, bộ định tuyến sẽ đọc thông tin địa chỉ trên gói và xác định đúng đích đến, sau đó sử dụng bảng định tuyến hoặc chính sách định tuyến để hướng gói đến mạng tiếp theo hoặc bước nhảy tiếp theo. Bộ định tuyến hoạt động ở lớp mạng (lớp 3) của giao thức. Chúng có khả năng gửi và nhận các gói dữ liệu giữa các mạng máy tính, đồng thời tạo ra một mạng lớp phủ. Bộ định tuyến cung cấp các tính năng bổ sung như máy chủ DHCP, NAT, Định tuyến tĩnh và Địa chỉ mạng không dây/IPv6, địa chỉ Mac và Định tuyến động.

Mặt khác, một cổng kết nối các hệ thống khác nhau. Cổng mạng chuyển đổi các gói từ giao thức này sang giao thức khác. Cổng có chức năng như một điểm vào/ra của mạng. Cổng nó được định nghĩa là một thực thể mạng cho phép một mạng giao tiếp với một mạng khác bằng các giao thức khác nhau. Cổng cũng có thể cho phép mạng kết nối máy tính với internet.

Dưới đây là bảng phân biệt rõ ràng giữa cả Bộ định tuyến và Gateway.

 ROUTERGATEWAY
Thuật ngữThiết bị mạng chuyển tiếp các gói từ mạng này sang mạng khác. Dựa trên các bảng định tuyến nội bộ, các bộ định tuyến đọc từng gói đến và quyết định cách chuyển tiếp gói đó. Bộ định tuyến hoạt động ở lớp mạng (lớp 3) của giao thứcThiết bị chuyển đổi một giao thức hoặc định dạng này sang một giao thức hoặc định dạng khác. Cổng mạng chuyển đổi các gói từ giao thức này sang giao thức khác. Cổng có chức năng như một điểm vào/ra của mạng.
Mục tiêu chínhĐịnh tuyến lưu lượng từ mạng này sang mạng khác.Dịch từ giao thức này sang giao thức khác
Hỗ trợ tính năngBộ định tuyến cung cấp các tính năng bổ sung như máy chủ DHCP, NAT, Định tuyến tĩnh và Địa chỉ mạng không dây/IPv6 , địa chỉ Mac, Định tuyến động.Chuyển đổi giao thức như VoIP sang PSTN hoặc Kiểm soát truy cập mạng, v.v.
Định tuyến độngHỗ trợKhông hỗ trợ
Lưu trữ trênThiết bị chuyên dụng (Phần cứng bộ định tuyến)Thiết bị chuyên dụng/ảo hoặc Máy chủ vật lý
Thuật ngữ liên quanBộ định tuyến Internet, Bộ định tuyến không dâyMáy chủ proxy, Bộ định tuyến cổng, Cổng thoại
OSI layerHoạt động trên Layer 3 và 4Hoạt động tới Layer 5
Nguyên tắc làm việcHoạt động bằng cách cài đặt thông tin định tuyến cho các mạng khác nhau và lưu lượng định tuyến dựa trên địa chỉ đíchHoạt động bằng cách phân biệt đâu là mạng bên trong và đâu là mạng bên ngoài

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ về sự khác biệt giữa cổng và bộ định tuyến, hãy thảo luận về cách Datech có thể giúp bạn tìm thiết bị phù hợp với nhu cầu mạng của mình.

Kết luận

Tại Datech, chúng tôi cung cấp nhiều loại bộ định tuyến và cổng từ các thương hiệu hàng đầu như Cisco, Juniper, Fortinet,.... Đội ngũ chuyên gia mạng giàu kinh nghiệm của chúng tôi có thể giúp bạn chọn đúng thiết bị đáp ứng yêu cầu mạng của bạn. Cho dù bạn đang tìm kiếm một bộ định tuyến đơn giản hay một cổng phức tạp, chúng tôi đều có giải pháp cho bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

  • Địa chỉ:Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Điện thoại: 02432012368
  • Hotline: 098 115 6699
  • Email: info@datech.vn
  • Website: https://datech.vn