CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Hướng dẫn cấu hình LACP trên Wifi Ruckus

Hướng dẫn cấu hình LACP trên Wifi Ruckus

 

Ruckus ZoneFlex R710 có thể sử dụng Link Aggregation Control Protocol (LACP) như được định nghĩa trong tiêu chuẩn 802.1ax (trước đây là 802.3ad) để điều khiển liên kết hai cổng Ethernet vật lý 1Gbps với nhau để tạo thành một liên kết logic 2Gbps duy nhất.

Một điểm truy cập như R710 có khả năng truyền lưu lượng không dây vượt quá 1Gbps. Điều này chỉ xảy ra trong các trường hợp cực đoan, chẳng hạn như trong hoạt động băng tần kép đồng thời trên các kênh rộng nhất có thể và tốc độ điều chế và sơ đồ mã hóa (MCS) cao nhất có thể trong mỗi băng tần, với tất cả lưu lượng truy cập theo cùng một hướng. Trong những trường hợp như vậy, một đường truyền Gigabit Ethernet đơn sẽ bão hòa và giới hạn tốc độ AP xuống dưới 1Gbps.

Để giảm bớt giới hạn này, Link Aggregation có thể được sử dụng để liên kết nhiều cổng Gigabit Ethernet thành một liên kết logic công suất cao duy nhất. Khi đó, các thiết bị mà AP kết nối vào cũng phải hỗ trợ LACP và được cấu hình để sử dụng tính năng này.

Cần xem xét khả năng của khách hàng và nhu cầu dữ liệu của Wi-Fi trước khi triển khai LACP cho AP backhaul. Đối với đại đa số các mạng WLAN doanh nghiệp, đường truyền Gigabit là quá đủ.

Cú pháp cấu hình LACP

LACP chỉ có thể cấu hình thông qua AP CLI trên R710. Cú pháp cấu hình

set bond {options}

   +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

     ** : bond0, ...

     ** options:

         - lacp-rate [0,1], 0 for slow, 1 for fast

         - xmit-hash [0,1,2], 0 for L(ayer2), 1 for L3+4, 2 for L2+3

         - {add|delete}

   ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

Profile: LACP trên Ruckus quy định bond là tên của 1 Channel Group, “bond0” là profile duy nhất hợp lệ

Các tùy chọn:

 • LACP rate: xác định tốc độ mà AP yêu cầu thiết bị liên kết của mình (thường là Switch) truyền các gói điều khiển LACP (LACP control packets LACPDUs). Tốc độ nhanh hơn cho phép các thiết bị phản ứng nhanh hơn với bất kỳ thay đổi nào trên giao diện vật lý (ví dụ: chuyển đổi dự phòng trong trường hợp một trong các cổng bị ngắt kết nối) với chi phí cao hơn. Tốc độ chậm (mặc định) là đủ cho phần lớn các trường hợp WLAN doanh nghiệp.
  • Slow (lacp-rate 0) (default): yêu cầu switch truyền LACPDUs sau 30 giây 1 lần.
  • Fast (lacp-rate 1): yêu cầu switch truyền LACPDUs sau 1 giây 1 lần
 • Transmit hash (xmit-hash): định nghĩa cách AP chọn loadblancing các gói tin giữa hai liên kết Ethernet vật lý. Cấu trúc liên kết mạng và lưu lượng truy cập dự kiến ​​nên được xem xét khi chọn sử dụng tùy chọn xmit-hash nào để phân tán lưu lượng truy cập đồng đều nhất có thể giữa hai liên kết vật lý.
  • Layer 2 (xmit-hash 0) (default): sử dụng địa chỉ MAC nguồn và đích trong gói để xác định liên kết vật lý nào gói được gửi qua. Đây là một tùy chọn tuân thủ đầy đủ IEEE 802.3ad.
  • Layer 3 & Layer 4 (xmit-hash 1): sử dụng địa chỉ IP nguồn và đích cũng như cổng nguồn và cổng đích. Chính sách này sử dụng thông tin giao thức lớp trên, khi có sẵn, để tạo ra hàm băm. Thuật toán này không hoàn toàn tuân thủ theo chuẩn 802.3ad.
  • Layer 2 & Layer 3 (xmit-hash 2): sử dụng địa chỉ MAC nguồn và đích cũng như địa chỉ IP nguồn và đích. Thuật toán này đặt tất cả lưu lượng truy cập vào một mạng ngang hàng cụ thể trên cùng một liên kết vật lý. Đối với lưu lượng không phải IP, công thức tương tự như đối với chính sách băm truyền layer2. Chính sách này nhằm cung cấp phân phối lưu lượng cân bằng hơn so với riêng lớp 2, đặc biệt là trong các hệ thống mạng yêu cầu thiết bị có cổng lớp 3. Thuật toán này tuân thủ theo chuẩn 802.3ad.
 • Add or Delete (add|delete): được sử dụng để gán (hoặc xóa cổng) vào 1 bond

Ví dụ

Bật LACP và thêm 2 cổng eth0 và eth1 vào bond0 với các option mặc định

:set bond bond0 add eth0

:set bond bond0 add eth1

Bật LACP và thay đổi LACP rate & thuật toán phân phối Transmit hash

:set bond bond0 add eth0

:set bond bond0 add eth1

:set bond bond0 xmit-hash 1

:set bond bond0 lacp-rate 1

Cấu hình Trunk và Untag VLANs ID 99 với bonded interface:

:set interface bond0 type trunk untag 99

Lưu ý

 • Controller và AP Web UI không hiển thị các cài đặt hoặc cấu hình LACP. Nếu một AP được cấu hình LACP thông qua AP CLI, thì mọi cài đặt cổng per-Ethernet trong UI Web đều bị AP bỏ qua (không sử dụng các cài đặt cho cổng thông qua giao diện web).
 • R710 sử dụng nguồn 802.3af PoE để hoạt động, tuy nhiên AP sẽ giới hạn 1 số tính năng để đảm bảo nguồn điện hoạt động, yêu cầu một cổng Ethernet phải được tắt. Do đó, một AP sử dụng nguồn PoE 802.3af không thể cấu hình LACP. Điều này có nghĩa là LACP được hỗ trợ miễn là R710 AP được cấp nguồn qua:
  • 802.3at PoE+
  • PoE injector với công suất cao hơn 20W
  • 12V DC power supply
 • Các Switch phải hỗ trợ Link Layer Discovery Protocol (LLDP) VÀ PoE+ để R710 có thể hoạt động full công suất

Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong việc cài đặt đơn giản cho hệ thống Ruckus Cloud Wifi của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ thêm.

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo !

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

• Địa chỉ: Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

• Điện thoại: 02432012368

• Hotline: 098 115 6699

• Email: info@datech.vn

• Website: https://datech.vn