CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Hướng dẫn cấu hình theo dõi định tuyến tĩnh bằng IP SLA

Hướng dẫn cấu hình theo dõi định tuyến tĩnh bằng IP SLA

 

IP SLA là một tính năng có trong Phần mềm Cisco IOS , có thể cho phép quản trị viên khả năng Phân tích Cấp độ Dịch vụ IP cho các ứng dụng và dịch vụ IP. IP SLA sử dụng công nghệ giám sát lưu lượng tích cực để giám sát lưu lượng truy cập liên tục trên mạng. Đây là một phương pháp đáng tin cậy trong việc đo lường hiệu suất mạng đầu người. Bộ định tuyến của Cisco cung cấp Bộ phản hồi IP SLA mang lại độ chính xác của dữ liệu được đo trên mạng.

Với IP SLA, bộ định tuyến và chuyển mạch thực hiện các phép đo định kỳ. Số lượng và loại phép đo có sẵn rất lớn và trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến tính năng ICMP ECHO. Bản thân IP SLA là một chủ đề rất lớn cần đề cập.

Chúng ta hãy lấy một ví dụ về kịch bản liên kết WAN dự phòng cơ bản như dưới đây:

Trong hình trên, thiết bị Cisco được kết nối với hai liên kết WAN ISP1 và ISP2. Thiết lập phổ biến nhất mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày là phải định cấu hình các tuyến mặc định trên bộ định tuyến của Cisco trỏ đến IP bước nhảy tiếp theo tương ứng như hiển thị bên dưới:

R1(config)# ip route 0.0.0.0 0.0.0.0 2.2.2.2
R1(config)# ip route 0.0.0.0 0.0.0.0 3.3.3.3 10

Nếu bạn nhận thấy Khoảng cách quản trị cho tuyến phụ trỏ đến ISP2 được tăng lên 10 để nó trở thành liên kết dự phòng.

Cấu hình trên chỉ với hai tuyến tĩnh nổi đã đáp ứng được một phần yêu cầu của chúng tôi vì nó sẽ chỉ hoạt động trong trường hợp các giao diện bộ định tuyến được kết nối với liên kết WAN ở trạng thái lên/xuống hoặc xuống/xuống. Nhưng trong nhiều trường hợp, chúng tôi thấy rằng mặc dù các liên kết vẫn hoạt động nhưng chúng tôi không thể truy cập vào cổng, điều này thường xảy ra khi sự cố xảy ra ở phía ISP.

Trong những tình huống như vậy, IP SLA trở thành người bạn tốt nhất của kỹ sư. Với khoảng sáu lệnh iOS bổ sung, chúng ta có thể có môi trường chuyển đổi dự phòng tự động đáng tin cậy hơn.

Sử dụng IP SLA, Cisco IOS có khả năng sử dụng các ping Giao thức thông báo điều khiển Internet (ICMP) để xác định khi nào một liên kết WAN bị hỏng ở đầu từ xa và do đó cho phép bắt đầu kết nối dự phòng từ một cổng thay thế. Sao lưu định tuyến tĩnh đáng tin cậy sử dụng tính năng Theo dõi đối tượng có thể đảm bảo sao lưu đáng tin cậy trong trường hợp xảy ra một số sự kiện thảm khốc, chẳng hạn như lỗi mạch Internet hoặc lỗi thiết bị ngang hàng.

IP SLA được định cấu hình để ping mục tiêu, chẳng hạn như địa chỉ IP có thể định tuyến công khai hoặc mục tiêu bên trong mạng công ty hoặc IP bước nhảy tiếp theo của bạn trên bộ định tuyến của ISP. Các ping chỉ được định tuyến từ giao diện chính. Theo cấu hình mẫu của IP SLA để tạo ping icmp nhắm mục tiêu vào IP bước nhảy tiếp theo của ISP1.

R1(config)# ip sla 1
R1(config)# icmp-echo 2.2.2.2 source-interface FastEthernet0/0
R1(config)# timeout 1000
R1(config)# threshold 2
R1(config)# frequency 3
R1(config)# ip sla schedule 1 life forever start-time now

Cấu hình trên xác định và bắt đầu thăm dò IP SLA .

Đầu dò ICMP Echo gửi gói ICMP Echo tới IP 2.2.2.2 chặng tiếp theo cứ sau 3 giây , như được xác định bởi tham số “ tần số ”.

Thời gian chờ đặt khoảng thời gian (tính bằng mili giây) mà hoạt động SLA IP của Cisco IOS chờ phản hồi từ gói yêu cầu của nó.

Ngưỡng đặt ngưỡng tăng để tạo ra sự kiện phản ứng và lưu trữ thông tin lịch sử cho hoạt động SLA IP của Cisco IOS.

Sau khi xác định hoạt động IP SLA, bước tiếp theo của chúng ta là xác định đối tượng theo dõi đầu dò SLA. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng iOS Track Object như dưới đây:

R1(config)# track 1 ip sla 1 reachability

Lệnh trên sẽ theo dõi trạng thái hoạt động của IP SLA. Nếu không có phản hồi ping nào từ IP bước nhảy tiếp theo thì bản nhạc sẽ ngừng hoạt động và nó sẽ xuất hiện khi hoạt động sla ip bắt đầu nhận được phản hồi ping.

Để xác minh trạng thái bản nhạc, hãy sử dụng lệnh show track như dưới đây:

R1# show track

Track 1
IP SLA 1 reachability
Reachability is Down
1 change, last change 00:03:19
Latest operation return code: Unknown

Bước cuối cùng trong cấu hình Tuyến tĩnh đáng tin cậy IP SLA là thêm câu lệnh theo dõi vào các tuyến mặc định trỏ đến bộ định tuyến ISP như hiển thị bên dưới:

R1(config)# ip route 0.0.0.0 0.0.0.0 2.2.2.2 track 1
R1(config)# ip route 0.0.0.0 0.0.0.0 3.3.3.3 10

Chúc các bạn thực hiện thành công! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc gặp khó khăn, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ thêm.

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo!

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

• Địa chỉ: Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

• Điện thoại: 02432012368

• Hotline: 098 115 6699

 Email: info@datech.vn

• Website: https://datech.vn