CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


HƯỚNG DẪN QUAY SỐ PPPOE TRÊN ROUTER 2901/K9 BẰNG CLI

HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH CƠ BẢN QUAY SỐ PPPOE TRÊN ROUTER RA INTERNET.

Cấu Hình :

Bước 1: Bật thiết bị , cắm dây console vào cổng console trên thiết bị và đăng nhập vào với ứng dụng PUTTY.

Bước 2: Vào mode config router để bắt đầu cấu hình

 

 

Bước 3: Vào mode config 

Bước 4: Cấu hình cổng WAN quay số trên thiết bị ( ở đây chúng tôi chọn cổng Gi0/0 làm cổng WAN)

Note: Router Cisco không hỗ trợ quay số trực tiếp trên cổng vật lý, mà chúng ta cần sử dụng 1 cổng ảo là Dialer. Trên cổng vật lý e0/1 chúng ta cần enable PPPoE group global và chỉ định cổng dialer bằng dialer-pool-number. Mình sẽ sử dụng pool 1 cho cổng Gi0/0. Chúng ta cũng cần giảm MTU và MSS xuống do gói tin đi ra internet sẽ được đóng gói thêm 1 số header.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bước 5: Tiếp theo chúng ta cần cấu hình cổng dialer0 để quay PPPoE. IP Wan do nhà cung cấp dịch vụ

cấu hình xuống nên gói mạng chúng ta thuê là gói IP tĩnh hay IP động thì các bạn cũng cấu hình tương tự. 

 

 

Cổng dialer 0 này mình sẽ gán vào group 1 bằng lệnh dialer pool 1, cùng group với cổng e0/0 mình vừa cấu hình. Nếu các bạn có thêm 1 đường internet nữa, ví dụ cắm vào cổng e0/2, thì các bạn gán cổng e0/2 và cổng dialer 1 vào group 2 là được.

Trong lệnh ppp pap sent username, các bạn nhập tài khoản PPPoE của gói mạng, nếu chưa có tài khoản này, các bạn có thể gọi cho nhà cung cấp dịch vụ, cung cấp số hợp đồng hoặc số điện thoại và địa chỉ đăng ký lắp mạng để được cấp lại tài khoản này.

 

Bước 6: Sau khi cấu hình PPPoE xong, các bạn sử dụng lệnh show ip interface brief để kiểm tra, nếu cổng dialer0 nhận được IP WAN là chúng ta đã cấu hình thành công

 

Bước 7:  Cấu hình cổng LAN và DHCP Server trên Router Cisco

Tiếp theo mình sẽ cấu hình IP 172.16.4.1 trên cổng Gi0/1. Cổng này là cổng LAN nội bộ nên chúng ta cần cấu hình nat inside cho interface này.

 

Bước 8: Mình sẽ cấu hình thêm 1 DHCP server để cấp IP cho client. Nếu các bạn muốn loại trừ 1 số IP để đặt tĩnh thì có thể sử dụng excluded address để loại trừ khỏi DHCP pool, mình sẽ để DHCP cấp từ 172.16.4.1 đến 172.16.4.10 để tránh xung đột IP.

 

Bước 9: Cấu hình Defaule Route, Access-list và NAT rule Router Cisco

Để các IP nội bộ có thể ra internet, chúng ta cần tạo 1 default route trỏ ra cổng Dialer0. Nếu có nhiều đường internet, các bạn cần tạo thêm track để gán vào các route này.

 

Bước 10: Tiếp theo mình sẽ cấu hình access list và NAT rule để cho phép các IP nội bộ có thể được NAT qua IP public thông qua NAT overload. Access list mình sẽ permit any, trong thực tế các bạn có thể permit đúng dải mạng mà chúng ta đang sử dụng. Sau đó mình sẽ gán access list này vào NAT rule qua interface dialer0

 

 

Bước 11:  Sao lưu cấu hình vừa thực hiện:

 

Bước 12: Kiểm tra mạng đã được chưa thông qua lệnh PING.

Nếu ping thông việc cấu hình đã hoàn tất. 

Như vậy là chúng ta đã cấu hình thành công router Cisco quay số PPPOE  cho 1 mạng LAN ra ngoài internet. Nếu các bạn có yêu cầu hướng dẫn cấu hình tính năng nào trên router, hãy để lại comment, DATECH sẽ hướng dẫn trong thời gian sớm nhất.

Chúc các bạn thành công!