CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Nâng cao nhận thức bảo mật cho nhân viên bằng E-Learning

26/05/2023
Bookmark Tin tức

Doanh nghiệp nào cũng dễ dàng bị thiệt hại về tài chính chỉ với một cú nhấp chuột trong bất cẩn. Dữ liệu của doanh nghiệp bạn có thể bị đăng tải trực tuyến, bạn có thể phải trả hàng trăm nghìn đô la cho các nhà cung cấp giả mạo, hoặc chuyển hơn hàng triệu đô la tiền chuộc, một hành động sai lầm đều phải trả giá đắt. Bằng cách này hay cách khác, hơn 90% các mối đe dọa ngày nay liên quan đến nhân viên (thường là không cố ý). Vì thế, đào tạo an ninh mạng cho nhân viên là việc quan trọng và bắt buộc.

Các chương trình đào tạo nâng cao nhận thức bảo mật tốt nhất cho nhân viên ngày nay là gì? Chúng ta hãy cùng xem xét các hình thức khác nhau, và những hình thức nào đang phù hợp với nhân viên ngày nay.

Tại sao phải đào tạo an ninh mạng cho nhân sự?

Một trong những mối nguy hiểm nghiêm trọng và tốn kém nhất đối với các công ty, là khi hồ sơ nhạy cảm của khách hàng hoặc dữ liệu của công ty bị xâm phạm hoặc đánh cắp thông qua một cuộc tấn công ransomware. Một cơ sở hạ tầng kỹ thuật an toàn thì vẫn chưa đủ, bởi vì 97% tất cả các cuộc tấn công nhắm vào nhân viên thông qua những lỗ hổng liên quan đến “yếu tố con người”. 91% các cuộc tấn công này đến từ email.

Để loại bỏ lỗ hổng bảo mật này, việc đào tạo nâng cao nhận thức bảo mật cho nhân viên là bắt buộc. Ví dụ: nhân viên nên dễ dàng phân biệt email lừa đảo với email thông thường.

Vậy làm thế nào để đào tạo hiệu quả nhân viên, giúp họ nhận ra các cuộc tấn công mạng kịp thời và bảo vệ công ty?

Vì tất cả những mối nguy hiểm này ẩn nấp trên Internet, nên cách duy nhất để giải quyết chúng là đào tạo có mục tiêu, dưới dạng các nền tảng học tập điện tử. Chúng ta sẽ xem xét hình thức đào tạo nào hiệu quả nhất trong các nền tảng đào tạo online hiện nay.

Đào tạo an ninh mạng cho nhân viên: Hoạt động nào là hiệu quả?

Thời đại kỹ thuật số đã thay đổi việc học. Tại sao phải nghiền ngẫm những cuốn sách khi bạn có thể hình dung câu trả lời theo cách giải trí và dễ nhớ? Ngày nay, không ai đọc hướng dẫn cách làm nữa, mà họ xem video hướng dẫn trên YouTube.

Các hình thức e-learning bao gồm từ video đến trò chơi. Nội dung của các hình thức này thường có thể được tùy chỉnh cho người dùng cá nhân.

Ngày càng có nhiều tổ chức giáo dục, cá nhân sử dụng phương tiện kỹ thuật số để dạy học, hoặc các công ty đào tạo nhân viên thông qua các nền tảng kỹ thuật số.

Dưới đây là tổng quan về các nền tảng học tập phổ biến nhất và ứng dụng của chúng trong lĩnh vực đào tạo an ninh mạng:

Đào tạo nâng cao nhận thức bảo mật tốt nhất cho nhân viên: E-Learning

Việc trình bày các nội dung phức tạp bằng cách sử dụng hình ảnh và hiệu ứng thường dễ dàng tiếp thu hơn so với việc trình bày bằng câu chữ. Các video học tập thường bao gồm các đoạn âm thanh để cung cấp thêm phần giải thích bằng ngôn ngữ cho bài học.

Điểm mấu chốt: Nhu cầu về video học tập đang cao hơn bao giờ hết và là một định dạng tiêu chuẩn cho e-learning.

Đào tạo nâng cao nhận thức về bảo mật thường sử dụng các video học tập vì con người là những sinh vật trực quan. Làm cho các mối đe dọa trở nên “thực tế” bằng cách trình bày chúng một cách trực quan giúp mọi người xác định (ví dụ) email lừa đảo thực sự trông như thế nào và cách nhận biết các liên kết độc hại.

Vì vậy, điều gì tạo nên một video đào tạo tuyệt vời?

  • Càng ngắn càng tốt. Nói chung, đào tạo nhận thức bảo mật tốt nhất cho nhân viên là ngắn và dễ hiểu. Độ dài khoảng ba phút là tốt nhất. Nếu video của bạn dài, hãy làm cho nó có tính giải trí để dễ tiếp cận người xem.
  • Vấn đề sản xuất

Các video E-Learning phải hấp dẫn và được sản xuất theo phong cách phù hợp với nội dung. Chìa khóa ở đây là đạt được sự cân bằng giữa giải trí và chuyển giao kiến thức. Ví dụ: các chủ đề phức tạp nên được thể hiện bằng phong cách đơn giản, trong khi các chủ đề dài (độ dài video cũng dài theo) nên mang tính giải trí cao để thu hút sự chú ý của người xem.

Sau đây là tổng quan về các hình thức e-learning phổ biến nhất để đào tạo nhân viên về an ninh mạng:

Hoạt hình

Hoạt hình rất phổ biến trong truyền thông, và đào tạo online cũng không ngoại lệ. Hoạt hình phù hợp với trẻ nhỏ và cả người lớn, bao gồm nội dung đơn giản đến phức tạp. Hơn nữa, video dễ dàng được phiên dịch và tùy chỉnh giữa các khu vực, nền văn hóa và rào cản ngôn ngữ. Hoạt hình phổ biến vì nó chia nhỏ các chủ đề phức tạp thành nội dung dễ hiểu theo cách giải trí.

Hầu như không có giới hạn cho trí tưởng tượng. Các video hoạt hình có thể mang tính giải trí nhiều hoặc ít tùy thuộc vào yêu cầu của nội dung đào tạo. Ví dụ: nội dung phức tạp có thể hiển thị bằng màu đen và trắng để giảm bớt sự phân tâm, trong khi nhiều màu sắc hơn sẽ truyền tải nội dung khô khan tốt hơn. Khi chọn hình thức đào tạo an ninh mạng tốt nhất cho nhân viên, hãy hiểu nhân viên của bạn. Họ có bao nhiêu thời gian? Họ quan tâm cái gì? Dưới đây là ví dụ về video đào tạo an ninh mạng từ loạt bài nâng cao nhận thức về bảo mật mới của ThriveDX theo phong cách hoạt hình.

Truyện tranh

Phong cách truyện tranh hiện đang khá phổ biến và truyền tải nội dung đào tạo theo cách đặc biệt giải trí. Tuy nhiên, điều này đôi khi có thể trông nghiệp dư hoặc không chuyên nghiệp. Phong cách truyện tranh nổi tiếng bao gồm anime và manga.

Live-Action

Hình thức này sử dụng các diễn viên, giúp cho người xem dễ dàng hòa mình vào các tình huống. Vì lý do này, tại ThriveDX, chúng tôi rất chú trọng đến việc cung cấp các video live-action. Ví dụ: quay các vở kịch, phỏng vấn để dạy cho người dùng những điều họ cần biết. Mặc dù hình thức học tập này rất thực tế, nhưng nó tương đối tốn kém để sản xuất và việc tùy chỉnh gần như không thể. Hơn nữa, các video live-action thường dài và có thể vượt quá ngân sách đào tạo hiện có cho mỗi nhân viên. Xem Video đào tạo an ninh mạng dưới dạng live-action của ThriveDX tại đây.

Video tương tác

Video tương tác là sự kết hợp của video giáo dục, trò chơi và câu đố. Các video tạm dừng đều đặn, cho phép người dùng trả lời các câu hỏi về nội dung đã học trước đó, thậm chí có thể giúp quyết định tiến trình và kết quả của video. Hình thức học tập sáng tạo này đặc biệt phổ biến vì người dùng ít bị phân tâm hơn và cảm thấy được tham gia nhiều hơn so với video hoặc trò chơi. Kiến thức được đánh giá đều đặn và nếu trả lời đúng thì động lực và hứng thú học tập cũng tăng lên.

Hình thức học tập đổi mới và đa dạng này thường được gọi là “tương lai của e-learning” vì hiệu quả học tập cao của nó. Phương pháp này cũng cực kỳ phổ biến trong đào tạo trực tuyến, vì nó cho phép liên tục đánh giá các tài liệu đã học. Ví dụ: trong đào tạo về anh ninh mạng, trước tiên, một video có thể giải thích các đặc điểm của email lừa đảo và sau đó kiểm tra kiến thức này trong một bài kiểm tra.

Video tương tác là “đặc sản” của Khóa đào tạo nâng cao nhận thức bảo mật của ThriveDX, thường được sử dụng trong các mô-đun ThriveDX do yếu tố giải trí và hiệu quả học tập cao. Dưới đây là một ví dụ về Đào tạo nâng cao nhận thức bảo mật ThriveDX tương tác.

Học bằng trò chơi

Học tập dựa trên trò chơi, dạy bảo mật thông qua các trò chơi kỹ thuật số với mục đích giáo dục người tham gia theo cách vui vẻ và giải trí. Trọng tâm ở đây là sự vui vẻ và cảm giác “chiến thắng”. Ví dụ: người chơi có thể đạt đến các cấp độ khác nhau hoặc theo dõi trạng thái của họ trên bảng xếp hạng. Thay vì cảm thấy bị ép buộc phải học, tính cạnh tranh giúp nhiều người tham gia vì họ cảm thấy như đang chơi một trò chơi trong thời gian rảnh rỗi. Do đó, học tập dựa trên trò chơi đặc biệt hiệu quả và thường được sử dụng.

Chương trình đào tạo online của ThriveDX cũng sử dụng các trò chơi. Ví dụ: Phishing Game mô phỏng “Ai muốn trở thành triệu phú?” Giống như chương trình, người chơi có thể tăng cấp và tăng giải thưởng theo từng câu hỏi. Chơi trò chơi cùng ThriveDX tại đây.

Câu đố

Các câu đố là một hình thức học tập dựa trên trò chơi, nhằm đánh giá kiến thức của người tham gia theo cách vui tươi, thường là dưới dạng trắc nghiệm. Thông thường, một bài kiểm tra theo sau một bài học để đánh giá kiến thức trước đó so với kiến thức sau khi hoàn thành khóa đào tạo nhằm đo lường hiệu quả đào tạo.

ThriveDX Malware Quiz yêu cầu người tham gia nhận dạng phần mềm độc hại. Hãy thử đánh giá bản thân với Bài kiểm tra đào tạo về phần mềm độc hại trên mạng của ThriveDX tại đây.

Đào tạo an ninh mạng theo tiêu chuẩn chung hay thiết kế riêng?

Chúng ta vừa xem xét các hình thức e-learning khác nhau và các ứng dụng của chúng trong quá trình đào tạo nâng cao nhận thức về bảo mật. Ngoài các hình thức học tập, còn phải cân nhắc các yếu tố khác vào sự thành công của việc đào tạo online. Một yếu tố quan trọng là nội dung đào tạo có thể điều chỉnh được.

Khi tạo ra các nội dung e-learning, sự khác biệt rất rõ ràng giữa nội dung tiêu chuẩn và nội dung tùy chỉnh theo nhu cầu riêng.

Nội dung tiêu chuẩn được sản xuất hàng loạt, không cần điều chỉnh theo công ty hoặc ngành cụ thể. Nội dung đúc sẵn đủ đáp ứng mục tiêu đào tạo.

Khi nội dung tiêu chuẩn không đáp ứng được yêu cầu cụ thể của công ty hoặc ngành, việc điều chỉnh nội dung học tập phù hợp với các vai trò và nhân viên cụ thể là điều rất cần thiết.

Do đó, nội dung đào tạo có thể tùy chỉnh giúp đào tạo nhân viên có mục tiêu hơn. Ví dụ: nếu đào tạo nhân viên kế toán nhận biết các cuộc tấn công lừa đảo, thì các bài kiểm tra nên bắt chước các hệ thống thanh toán thường được công ty sử dụng để đào tạo thực tế nhất có thể.

Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, với các công ty từ 50 người trở lên, đều cần phải thiết kế nội dung đào tạo cho phù hợp với từng yêu cầu cụ thể. Bởi vì ở các công ty lớn, thường có những yêu cầu và chính sách quy định cho từng phòng ban, chức vụ khác nhau.

Theo dõi kết quả học tập và báo cáo

Những gì bạn không thể đo lường, bạn không thể quản lý. Đó là lý do tại sao khả năng theo dõi kết quả học tập là một đặc điểm quan trọng khác trong việc triển khai đào tạo e-learning. Việc này không chỉ thể hiện tiến độ học tập, mà còn cho thấy sự cải thiện so với trước khi đào tạo. Do đó, việc nắm được cấp độ kiến thức của người tham gia trước khi bắt đầu đào tạo để thiết lập cơ sở kiến thức là điều rất quan trọng. Từ đó, quá trình học tập trong tương lai được đánh giá bằng cách đo lường so với tiêu chuẩn chung, và theo dõi tiến độ bằng cách sử dụng các hệ thống giám sát tích hợp. Theo dõi quá trình học tập của chính họ sẽ khuyến khích những người tham gia đào tạo tiếp tục đi đúng hướng. Các công ty có thể đo lường mức độ đầu tư vào đào tạo của họ có đang mang lại kết quả hay không.

Việc đánh giá kiến thức về an ninh mạng của nhân viên trước khi đào tạo thường diễn ra bằng cách khởi chạy các cuộc tấn công mạng mô phỏng như lừa đảo. Theo thời gian, tiến độ theo dõi so với tiêu chuẩn chung bằng cách xác định mức độ nhạy cảm của nhân viên đối với các cuộc tấn công mạng và khả năng họ nhận ra chúng.

Với ThriveDX, thật dễ dàng để đo lường tiến độ học tập đào tạo trực tuyến và xác minh thành tích. Nói cách khác, ThriveDX giúp bạn xác định một cách khoa học việc đào tạo nâng cao nhận thức bảo mật tốt nhất cho các nhân viên cụ thể của bạn.

Số liệu thống kê tấn công và theo dõi tiến độ học tập trong thời gian thực. Bạn cũng có thể theo dõi số liệu thống kê mô phỏng cuộc tấn công, chẳng hạn như số lượng email được mở, số lượng liên kết được nhấp và các cuộc tấn công thành công.

Kết luận

Để biết thêm thông tin về các chương trình đào tạo bảo mật doanh nghiệp của ThriveDX, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

  • Địa chỉ:Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Điện thoại: 02432012368
  • Hotline: 098 115 6699
  • Email: info@datech.vn
  • Website: https://datech.vn