CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


So sánh JBOD với RAID

06/06/2022
Bookmark Tin tức

SO SÁNH JBOD và RAID

Cần khối lượng lưu trữ lớn? Chọn JBOD hoặc RAID.

Chỉ là một loạt các đĩa (JBOD) đã nhận được rất nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây. Đó là bởi vì mảng dự phòng của các đĩa rẻ tiền (RAID) có dung lượng lưu trữ nhỏ hơn và nhiều ổ đĩa hơn bị lãng phí. Trong nhiều trường hợp, điều này được cho là do sự ra đời của phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) . Điều này là do bạn cần số lượng lớn dung lượng lưu trữ hiệu quả và tốn kém để xử lý tính toán AI.  

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cả JBOD và RAID để xem những lợi ích và hạn chế của mỗi công nghệ ảo hóa lưu trữ là gì. Đầu tiên, chúng ta hãy đi sâu tìm hiểu JBOD là gì!  

JBOD là gì

JBOD là một cách mới để ảo hóa nhiều ổ đĩa vật lý thành một ổ đĩa. Để làm điều này một cách hiệu quả, chỉ có một bộ điều khiển lưu trữ quản lý việc nhập dữ liệu trên mỗi đĩa. Khi một đĩa đầy, bộ điều khiển lưu trữ sẽ bắt đầu trên đĩa tiếp theo, v.v. 

null  

Bạn sử dụng JBOD như thế nào

JBOD hữu ích trong tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, nó bắt nguồn từ các phòng nghiên cứu nơi AI cần cả khối lượng lưu trữ lớn và nhanh để xử lý dữ liệu lớn . Các tệp có thể trở nên rất lớn, vì vậy, có khả năng tốt hơn nếu xử lý chúng thành một tệp, thay vì nhiều tệp nhỏ hơn. 

Trong trường hợp sử dụng này, bạn không quan tâm đến việc lưu giữ dữ liệu. Thay vào đó, bạn muốn tốc độ trao đổi nóng giữa bộ vi xử lý và bộ nhớ. Nếu một đĩa bị lỗi, bạn có thể thay thế nó và thêm lại dữ liệu nguồn vào hệ thống. Trong môi trường này, bạn sẽ sử dụng JBOD vì nó không trùng lặp bộ điều khiển lưu trữ. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng bộ nhớ M.2 nhanh và hiện đang đắt tiền hơn một cách hiệu quả hơn. 

Các tính năng chính của JBOD

null

Bây giờ bạn đã thấy JBOD chi tiết, hãy đi sâu vào cấu hình RAID.

RAID là gì

RAID đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và là một quá trình ảo hóa khác mà bạn có thể sử dụng để nối các đĩa để tạo ra các mảng lớn hơn. RAID có nhiều tính năng khác nhau mà bạn có thể khai thác nhờ sử dụng nhiều bộ điều khiển đĩa . Điều này bao gồm việc thiết lập mảng để vẫn hoạt động sau sự cố đĩa bằng cách sao chép một phần dữ liệu. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào cấu hình RAID 0 , nơi bạn chỉ cần thêm đĩa để tạo ra một khối lượng lớn hơn. Điều này là do đó chúng tôi có thể thực hiện một so sánh hợp lệ giữa cả hai công nghệ. 

null

Bạn sử dụng RAID như thế nào

Như tên cho thấy, RAID rất hữu ích để thiết lập một mảng cung cấp cấu hình dự phòng. Điều này làm cho RAID hữu ích cho việc sao lưu và lưu trữ NAS. Nó thường được sử dụng với phần cứng lưu trữ chi phí tương đối thấp. Đó là bởi vì bạn cần phục vụ cho dữ liệu trùng lặp để làm cho mảng cung cấp dự phòng. Do đó, bạn không thể sử dụng nó trong môi trường sản xuất và có thể chọn hệ thống sao lưu dự phòng lỗi. Bạn đặt càng nhiều dự phòng trong mảng, thì nó càng mạnh mẽ hơn để chống lại lỗi phần cứng. Việc thiết lập này vẫn rẻ hơn so với việc tạo một bản sao đầy đủ của mảng để sao lưu nó. 

Các tính năng chính của RAID

null

Bây giờ bạn đã thấy những gì RAID cung cấp cho bạn, hãy cùng xem cấu hình nào phù hợp với bạn.


Cấu hình nào phù hợp với tôi?

Nếu lấy ví dụ về AI ở trên, bạn có thể sẽ sử dụng cả hai công nghệ ảo hóa lưu trữ . 

  • Lưu trữ dữ liệu bạn muốn giữ an toàn trong cấu hình RAID cho phép bạn xây dựng lại mảng sau sự cố phần cứng . 
  • Chọn ít trùng lặp hơn khi dữ liệu của bạn đang được xử lý. JBOD cũng giúp AI của bạn xử lý dữ liệu hiệu quả hơn. 
  • Đặt RAID của bạn  sử dụng công nghệ ổ cứng cũ hơn vì nó ít có khả năng ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của hệ thống. Điều đó cũng sẽ cho phép bạn tiết kiệm tiền.

Lời kết

Cả hai công nghệ đều có các trường hợp sử dụng của chúng và bạn có thể sẽ thấy cả hai trong tự nhiên. Trong trường hợp của JBOD và RAID, hãy đảm bảo rằng bạn biết chiến lược sao lưu của mình hoạt động như thế nào với những thứ này. Để đạt được điều này, hãy nhớ rằng các mảng JBOD sẽ không thể khôi phục được nếu một đĩa bị lỗi. Nếu bạn đang sử dụng RAID, hãy kiểm tra để đảm bảo cấu hình của bạn hỗ trợ xây dựng lại mảng vì một số không hỗ trợ. 

Bạn có thêm câu hỏi về JBOD và RAID? Hãy để lại comment bên dưới.