CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Sự khác nhau giữa Managed switches và Unmanaged switches

08/03/2022
Bookmark Tin tức

 

Thiết bị chuyển mạch mạng được quản lí (Managed network switches) và thiết bị chuyển mạch mạng không được quản lí (Unmanaged network switches) khác nhau ở nhiều khía cạnh, trong đó bao gồm kiểm soát và chi phí. Thiết bị chuyển mạch được quản lí (Managed switches) có nhiều tính năng hơn là thiết bị chuyển mạch không được quản lí (Unmanaged switches), nhưng chúng đều yêu cầu người quản trị hoặc các kỹ sư có trình độ cao để khai thác triệt để tiềm năng của chúng. Thiết bị chuyển mạch được quản lí (Managed switches) cung cấp quyền kiểm soát tốt hơn đối với mạng và các khung dữ liệu di chuyển qua chúng. Mặt khác, thiết bị chuyển mạch không được quản lí (Unmanaged switches) cho phép các thiết bị đã được kết nối giao tiếp với nhau ở dạng cơ bản nhất.

Thế nào là một thiết bị chuyển mạch không được quản lí (Unmanaged switch)?

 

Thiết bị chuyển mạch không được quản lí (Unmanaged switches) sử dụng cổng tự động đàm phán (auto-negotiations port) để xác định các thông số như tốc độ dữ liệu và nên sử dụng chế độ song công nửa (half-duplex mode) hay song công toàn phần (full-duplex mode). Ngoài ra, thiết bị chuyển mạch không được quản lí (Unmanaged switches) không có khái niệm về LAN ảo (Virtual LAN - VLANs). Do đó, tất cả các thiết bị đều thuộc cùng một miền phát sóng.

Tuy nhiên, thiết bị chuyển mạch không được quản lí (Unmanaged switches) vẫn duy trì một bảng địa chỉ kiểm soát truy cập phương tiện (MAC). Bảng này theo dõi các địa chỉ MAC đã học động và các cổng chuyển đổi tương ứng đã học các địa chỉ MAC. Bao gồm bảng địa chỉ MAC có nghĩa là công tắc mạng không được quản lý cung cấp một tên miền va chạm riêng biệt cho mỗi cổng. Một vụ va chạm xảy ra khi hai thiết bị trong cùng một miền cố gắng gửi dữ liệu cùng một lúc. Nếu điều này xảy ra, thiết bị chuyển mạch (switch) sẽ giảm cả hai gói và thiết bị cuối cùng buộc phải truyền lại. Tên miền va chạm là ranh giới mạng lớp 2, nơi một thiết bị có thể gửi khung phát sóng và tiếp cận tất cả các thiết bị trong phân đoạn đó.

Thế nào là một thiết bị chuyển mạch được quản lí (Managed switch)?

Thiết bị chuyển mạch được quản lí (Managed switches) cho phép người dùng điều chỉnh mọi cổng trên thiết bị chuyển mạch sang bất kỳ cài đặt nào, cho phép họ quản lí, cấu hình và giám sát mạng theo nhiều cách. Họ cũng cung cấp quyền kiểm soát tốt hơn về cách dữ liệu được truyền qua mạng và ai có thể truy cập dữ liệu đó. Thiết bị chuyển mạch được quản lý thường cung cấp Giao thức Quản lý Mạng Đơn giản (Simple Network Management Protocol - SNMP), cho phép người dùng theo dõi trạng thái của công tắc và các cổng chuyển mạch riêng lẻ và cung cấp số liệu thống kê như thông lượng lưu lượng, lỗi mạng và trạng thái cổng.

Quản trị viên mạng có thể theo dõi dữ liệu này theo thời gian và sử dụng nó cho mục đích khắc phục sự cố và dung lượng mạng. Thiết bị chuyển mạch được quản lí (Managed switches) có thể được cấu hình dưới dạng trunks, một quá trình gắn thẻ khung dữ liệu với ID VLAN và truyền nhiều khung VLAN qua một liên kết duy nhất. Cổng trunk thường được sử dụng để kết nối hai công tắc với nhau hoặc để kết nối công tắc với máy chủ VM cần truy cập nhiều VLAN. Quản trị viên cũng hầu như có thể kết hợp nhiều cổng để tạo thành các liên kết tổng hợp cổng cung cấp gấp đôi, bốn và tám lần tốc độ của một liên kết duy nhất. Cuối cùng, các thiết bị chuyển mạch mạng được quản lý thường có bảng điều khiển có thể truy cập dòng lệnh từ xa hoặc giao diện web cho phép quản trị viên thực hiện thay đổi cấu hình hoặc điều chỉnh từ các vị trí vật lí khác nhau.

 

Sự khác nhau chính giữa Managed switches và Unmanaged switches

Như trên tiêu đề, một trong những sự khác nhau chính giữa trao đổi được quản lí và trao đổi không được quản lí là cách tiếp cận của chúng. Thiết bị chuyển mạch mạng được quản lí (Managed network switches) cung cấp cho quản trị viên mạng sự linh hoạt để kiểm soát, quản lý và ưu tiên lưu lượng MẠNG LAN. Tuy nhiên, một thiết bị chuyển mạch không được quản lí (Unmanaged switch) hoạt động giống như một công tắc plug-and-play, cho phép các thiết bị trên mạng LAN giao tiếp với nhau mà không cần sự can thiệp của người dùng. Những điểm sau đây sẽ giúp bạn hiểu các điểm chính khác giữa hai công tắc mạng này:

Tự do cấu hình:

Thiết bị chuyển mạch được quản lí (Managed switches) cho phép người dùng quản lý, cấu hình và giám sát MẠNG LAN. Chúng cho phép người dùng tạo ra các LAN mới và cô lập các thiết bị nhỏ hơn và giúp người dùng quản lý lưu lượng truy cập hiệu quả. Thiết bị chuyển mạch được quản lí (Managed switches) có các tính năng nâng cao cho phép người dùng khôi phục dữ liệu trong trường hợp thiết bị hoặc mạng bị lỗi. Họ cũng cho phép phục hồi dữ liệu.

Thiết bị chuyển mạch không được quản lí (Unmanaged switches) có thể dễ sử dụng, nhưng chúng có cấu hình cố định, có nghĩa là bạn không thể thay đổi mạng. Đây là lý do tại sao nó được sử dụng phổ biến nhất trong các công ty khởi nghiệp có trao đổi dữ liệu hạn chế.

Quản lí hiệu suất:

Thiết bị chuyển mạch không được quản lí (Unmanaged switches) là công tắc plug-and-play. Họ có các dịch vụ QoS tích hợp, đảm bảo rằng chúng dễ thiết lập và thực tế. Tuy nhiên, thiết bị chuyển mạch được quản lí (Managed switches) cho phép bạn quản lý hiệu suất bằng cách ưu tiên các kênh. Nó sử dụng các giao thức như Giao thức quản lý mạng đơn giản (Simple Network Management Protocol - SNMP) để theo dõi hiệu suất của tất cả các thiết bị được kết nối với MẠNG LAN trên mạng Ethernet. Các công tắc được quản lý cũng sử dụng SNMP để phân tích hiệu suất hiện tại của các thiết bị trên mạng thông qua giao diện đồ họa dễ hiểu. Ngoài ra, SNMP cho phép quản lý từ xa các thiết bị và mạng được kết nối mà không cần can thiệp vật lý vào công tắc.

 Chức năng bảo mật:

Thiết bị chuyển mạch không được quản lí (Unmanaged switches) có các tính năng bảo mật cơ bản, chẳng hạn như nắp cổng có thể khóa, đảm bảo an ninh cơ bản và giúp tránh bất kỳ loại giả mạo trực tiếp nào với thiết bị. Tuy nhiên, thiết bị chuyển mạch được quản lí (Managed switches) được trang bị các tính năng tiên tiến giúp xác định các mối đe dọa đang hoạt động và tắt chúng đúng giờ, bảo vệ dữ liệu và điều khiển.

Giá cả:

Phạm vi giá của thiết bị chuyển mạch không được quản lí (Unmanaged switches) là giá cả phải chăng, trong khi các thiết bị chuyển mạch được quản lí (Managed switches) đắt hơn do các tính năng tiên tiến của chúng.

Nên chọn Managed network switches hay Unmanaged network switches?

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn:

Khả năng mở rộng: Doanh nghiệp và mạng lưới dự kiến sẽ phát triển trong tương lai? Nếu có, thì có lẽ bạn cần một số thiết bị chuyển mạch được quản lí (Managed switches) có thể được cấu hình thủ công và cho phép khả năng mở rộng.

Hiệu suất và tốc độ: Nếu bạn là một công ty khởi nghiệp muốn giảm thiểu đầu tư trả trước của mình, một thiết bị chuyển mạch không được quản lí (Unmanaged switch) là một lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn phải truyền nhiều dữ liệu một cách thường xuyên, một thiết bị chuyển mạch được quản lí (Managed switch) có thể làm điều đó.

Bảo mật: Trong khi dữ liệu hạn chế được truyền qua mạng, thông tin này có thể nhạy cảm và bạn không muốn nó bị giả mạo. Trong trường hợp này, một thiết bị chuyển mạch được quản lí (Managed switch) là lựa chọn tốt nhất.

 

Tính năngManaged switchesUnmanaged switches
Điều khiểnCung cấp tính linh hoạt cho người quản trị mạngHoạt động như phích cắm và công tắc phát
Bảo mậtCung cấp bộ tính năng bảo mật rộng rãiCung cấp bộ tính năng bảo mật cơ bản
Cấu hìnhCó các tính năng nâng cao cho phép người dùng quản lý, cấu hình và giám sát cấu hình cố định
Giám sát hiệu suấtSử dụng (SNMP) để theo dõi hiệu suấtDịch vụ QoS tích hợp
GiáĐắt hơnRẻ hơn

Managed switches tốt hơn hay Unmanaged switches tốt hơn?

Thông tin được cung cấp trong bài viết này có thể giúp bạn hiểu các tính năng và lợi ích chính của các thiết bị chuyển mạch mạng được quản lý và không quản lý và giúp bạn đưa ra quyết định. Biết được điều này, điều quan trọng là phải tìm nguồn chúng từ các thương hiệu đáng tin cậy. Datech cung cấp các thiết bị không được quản lí và quản lí trong các cấu hình khác nhau. Sử dụng bộ lọc để chọn thiết bị phù hợp nhất.