CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Thiết bị mạng là gì? Chức năng và thành phần của thiết bị mạng bao gồm những gì?

03/06/2022
Bookmark Dịch vụ Tin tức

Thiết bị mạng là gì? Chức năng và thành phần của thiết bị mạng bao gồm những gì?

 

1.Thiết bị mạng là gì?

Thiết bị mạng là các loại thiết bị được sử dụng để kết hợp các máy tính lại thành một hay nhiều mạng máy tính. Thiết bị mạng có thể kết nối cùng lúc được rất nhiều máy tính lại với nhau tùy theo số lượng của cổng port trên thiết bị.

Thiết bị mạng không thể thiếu được khi bạn cần phải lắp đặt một mạng LAN cho tòa nhà hay một cho một trường học, cơ quan, tổ chức,…

Thiết bị mạng có chức năng kết hợp với nhau và kết nối với máy tính để tạo một hệ thống mạng máy tính cơ bản nhất. Từ đó giúp cho các máy tính có khả năng trao đổi thông tin với nhau nhanh hơn, tốc độ cao hơn và an toàn hơn.

Nói đơn giản là thiết bị mạng là các thiết bị hỗ trợ chúng ta để có thể truy cập Internet.

Vậy thiết bị mạng gồm những gì?

 Thiết bị mạng cơ bản bao gồm 6 loại chính: Repeater, Hub, Bridge, Switch, Router và Gateway

 

2. Chức năng và thành phần của thiết bị mạng

A. Repeater là gì?

Repeater là một thiết bị cho phép khuếch đại tín hiệu đường truyền, qua đó giúp chúng ta có thể truyền dữ liệu đi xa hơn và không bị giảm tốc độ (không bị yếu đi).

Repeater hoạt động với nguyên lý khá đơn giản, đầu tiên sẽ có tín hiệu đầu vào. Repeater sẽ thu nhận và đưa đến bộ khuếch đại tín hiệu, sau đó tiến hành cung cấp tín hiệu mạnh và ổn định ở đầu ra.

Repeater thích hợp dùng cho các văn phòng và tòa nhà lớn, từ đó giúp tăng tốc độ truy cập thông tin giữa các máy tính, không bị yếu đi khi cách xa nhau. Repeater hoạt động ở lớp 1 của mô hình OSI.

 

 

B. Hub là gì?

Hub là thiết bị dùng để khuếch đại tín hiệu, và được coi như là một repeater nhiều cổng. Khi 1 cổng trên hub nhận được thôgn tin thì các cổng khác cũng sẽ nhận được thông tin ngay lập tức.

Có 2 loại Hub phổi biến là Active Hub và Smarthub

- Active Hub:

loại Hub này thường được dùng phổ biến hơn rất nhiều, cần được cấp nguồn khi hoạt động. Active Hub dùng để khuếch đại tín hiện đến và chia ra những cổng còn lại để đảm bảo tốc độ tín hiệu cần thiết khi sử dụng.

- Smart Hub:

hay còn gọi là Intelligent Hub cũng có chức năng làm việc tương tự như Active Hub, nhưng được tích hợp thêm chip có khả năng tự động dò lỗi trên mạng.

 

C. Switch là gì?

Switch hay còn gọi là thiết bị chuyển mạch là thiết bị dùng để kết nối các thiết bị hay các mạng nhỏ lại với nhau. Switch cũng giống bridge tuy nhiên switch có nhiều cổng hơn và tốc độ xử lý nhanh hơn bridge rất nhiều.

 

Switch có khả năng kết nối nhiều segment lại với nhau tùy thuộc vào số cổng trên switch và cung cấp nhiều chức năng hơn bridge như tạo các VLAN. Switch hoạt động ở lớp 2 của mô hình OSI

 

D. Router là gì?

Router là một thiết bị mạng (gọi là bộ định tuyến) có khả năng kết nối nhiều mạng IP lại. Theo đó, Router hoạt động lớp 3 trong mô hình OSI. Cũng có thể hiểu, Router kết nối thiết bị trong cùng mạng lại với nhau hoặc giữa các mạng nhỏ bằng cách chuyển gói dữ liệu qua lại.

 

E. Gateway là gì?

Gateway là thiết bị dùng để kết nối các mạng có giao thức khác nhau, như mạng dùng giao thức IP với mạng sử dụng giao thức IPX, Novell, DECnet, SNA... Với những máy tính trong các mạng sử dụng các giao thức khác nhau có thể dễ dàng kết nối được với nhau.

F. Access Point

Access Point là các thiết bị dùng để thu phát wifi, tạo ra mạng không dây, hoặc WLAN. Các thiết bị này được kết nối với bộ định tuyến, bộ chuyển mạch hoặc bộ trung tâm có dây qua cổng Ethernet để phát Wifi. Thiết bị Access Point được sử dụng nhằm múc đích phục vụ người dùng truy cập Internet và để các thiết bị mạng giao tiếp với nhau qua sóng wifi không dây, các bạn có thể tham khảo bộ phát wifi Grandstream, wifi Fortiap, wifi Cisco,... để có thể hiểu rõ hơn về thiết bị wifi Access point.

 

 

 

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về các thiết bị mạng máy tính. Nếu có bất cứ câu hỏi nào hãy để lại Bình luận bên dưới để được chúng tôi giải đáp nhé.