CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Tìm hiểu về giao thức LLDP

Giao thức LLDP là gì

Giao thức LLDP (Link Layer Discovery Protocol) là một giao thức hỗ trợ tiêu chuẩn IEEE 802.1ab dùng để thu thập thông tin của các thiết bị lân cận kết nối tới thiết bị để quảng bá những thông tin về chúng cho những thiết bị khác trên hệ thống. Giao thức này hoạt động ở layer 2 (Layer Data Link).Giao thức không thuộc hãng nào, hoạt động tương tự như CDP (Cisco Discovery Protocol) của Cisco.

Các thức hoạt động

- Khi một thiết bị mạng kết nối vào mạng LAN, nó sẽ gửi các gói tin LLDP frame chứa thông tin về mình cho các thiết bị khác trong mạng.
- Các thiết bị nhận được gói tin LLDP frame sẽ xử lý và lưu trữ thông tin vào bảng LLDP neighbor table.
- Thông qua quá trình truyền thông này, các thiết bị trong mạng sẽ có thể biết được các thông tin về nhau và xây dựng được bảng danh sách các thiết bị lân cận.

 Lợi ích

- Giúp hỗ trợ quản lý mạng hiệu quả hơn: Với khả năng khám phá thông tin và tính năng của các thiết bị, LLDP giúp quản trị viên mạng theo dõi và quản lý toàn bộ hệ thống mạng một cách dễ dàng.
- Tăng cường tính tương thích và tích hợp: Thông qua việc trao đổi thông tin về đối tượng mạng, LLDP giúp các thiết bị trong mạng có thể hiểu và tương tác với nhau một cách tốt hơn.
- Cải thiện tính bảo mật: Một số thiết bị mạng có thể sử dụng LLDP để kiểm tra tính toàn vẹn và xác thực thông tin của các thiết bị khác trong mạng LAN. Điều này giúp ngăn chặn các cuộc tấn công giả mạo và xâm nhập vào hệ thống mạng.

Thiết lập cấu hình cơ bản lldp trên 2 switch cisco

Ở đây chúng ta có 2 switch kết nối với nhau qua cổng e0/0, chúng ta cấu hình lldp trên 2 switch để chúng thây được nhau

Ta vào chế độ cấu hình enable giao thức lldp của cả 2 switch lên:

enable

configure terminal

lldp run

Sau đó ta kiểm tra có thiết bị nào kết nối đến không bằng câu lệnh sau:

show lldp neighbors

kết quả:

Lời kết

Như vậy hôm nay, datech hướng dẫn các bạn tìm hiểu giao thức lldp và cấu hình trên switch của cisco, nếu thắc mắc gì liên hệ với chúng tôi.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

• Địa chỉ: Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

• Điện thoại: 02432012368

• Hotline: 098 115 6699

 Email: info@datech.vn

• Website: https://datech.vn