CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Với Tích hợp Terraform mới, việc tự động hóa với Apstra chưa bao giờ dễ dàng hơn thế

28/07/2023
Bookmark Tin tức

Với Tích hợp Terraform mới, việc tự động hóa với Apstra chưa bao giờ dễ dàng hơn thế

Có một cách nói lặp đi lặp lại rằng các doanh nghiệp đầu tư vào tự động hóa mạng để nhanh hơn. Tự động hóa các cấu hình mạng thủ công lặp đi lặp lại có thể tiết kiệm thời gian, nhưng các tổ chức tiến xa nhất với tự động hóa biết rằng tiết kiệm thời gian thực sự là một lợi ích phụ. Giá trị đích thực của tự động hóa là sự tự tin. Tin tưởng rằng các cấu hình phức tạp cho hàng trăm thiết bị và hàng nghìn mạng ảo sẽ hoạt động đáng tin cậy và các lỗi sẽ không xảy ra do những ngón tay mập mạp hoặc người vận hành mệt mỏi, hoặc doanh nghiệp sẽ có thể loại bỏ các kết cấu trung tâm dữ liệu mới an toàn , linh hoạt và được định cấu hình phù hợp khi cần—lúc này và mọi lúc.

Đó là đề xuất giá trị đằng sau Juniper Apstra. Bằng cách tự động hóa các tác vụ quản lý trong suốt vòng đời của mạng trung tâm dữ liệu, bạn có thể di chuyển quyết đoán hơn với sự linh hoạt hơn trong kinh doanh. Nhưng nếu bạn muốn tiến xa hơn nữa bằng cách tự động hóa chính Apstra thì sao? Rốt cuộc, mạng trung tâm dữ liệu trở nên phức tạp, đặc biệt đối với các tổ chức lớn quản lý nhiều trang web. Việc triển khai một kết cấu mới với Apstra có thể dễ dàng hơn nhiều so với việc định cấu hình thiết bị theo cách thủ công, nhưng quá trình này vẫn có thể liên quan đến nhiều công việc trong Giao diện người dùng Apstra—chứ chưa nói đến việc ghi lại nỗ lực đó.

Vì những lý do này, ngày càng có nhiều doanh nghiệp—đặc biệt là những doanh nghiệp sử dụng phương pháp tiếp cận DevOps và Kỹ thuật độ tin cậy của trang web (SRE)—muốn sử dụng Apstra theo cách có lập trình hoặc có cấu trúc hơn. Họ muốn kết hợp quá trình tự động hóa mạng trung tâm dữ liệu của mình vào cùng một khung Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã (IaC) được sử dụng cho phần còn lại của môi trường đám mây. Ngoài ra, họ muốn trao quyền cho các quản trị viên mạng để thực hiện các hoạt động hàng loạt của Apstra trên phạm vi trung tâm dữ liệu mà không cần phải trở thành chuyên gia lập trình dựa trên API.

Nếu danh sách mong muốn này nghe có vẻ quen thuộc, thì có một tin tốt: Apstra hiện có thể tích hợp với một trong những công cụ IaC phổ biến nhất trên thị trường, Terraform từ HashiCorp, với Nhà cung cấp Apstra Terraform mới.

Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã

Các giải pháp như Apstra giải quyết một vấn đề tồn tại từ lâu trong việc quản lý mạng trung tâm dữ liệu: cách tiếp cận truyền thống—sử dụng CLI để định cấu hình từng thiết bị một—quá dễ xảy ra lỗi và phức tạp. Quy trình kết nối mạng dựa trên mục đích của nhiều nhà cung cấp của Apstra giúp đơn giản hóa việc quản lý trong suốt vòng đời của mạng trung tâm dữ liệu. Hầu hết các tổ chức lần đầu tiên trải nghiệm các tính năng của Apstra thông qua giao diện người dùng web của nó. Tuy nhiên, những người chuyển tiếp DevOps hoặc chỉ đơn giản là cung cấp nhiều trung tâm dữ liệu, muốn sử dụng Apstra một cách tự động hơn mà không cần phải dành riêng các nhà phát triển chuyên gia để lập trình dựa trên API Apstra. Đối với các tổ chức này, có một mô hình hoạt động thay thế rõ ràng.

IaC đã trở nên phổ biến trong các tổ chức quản lý nhiều cơ sở hạ tầng khác nhau, chẳng hạn như những tổ chức sử dụng giải pháp Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) từ nhiều nhà cung cấp đám mây. Thay vì yêu cầu nhân viên thành thạo các công cụ dành riêng cho nhà cung cấp cho từng đám mây (chẳng hạn như AWS CloudFormation, Azure Resource Manager và Google Cloud Deployment Manager), các tổ chức này áp dụng các công cụ IaC như Terraform. Với Terraform hoạt động như một công cụ phổ quát, họ có thể quản lý cơ sở hạ tầng đám mây trên nhiều nhà cung cấp. Điều quan trọng không kém là họ có thể sử dụng các nền tảng quản lý mã như GitHub hoặc GitLab để theo dõi và cộng tác trên các mẫu cấu hình dựa trên Terraform. Nếu họ chọn, họ thậm chí có thể phát triển từ mẫu GitOps đó thành một quy trình Tích hợp liên tục/Phân phối liên tục (CI/CD) được thử nghiệm hoàn toàn tự động.

Đó là một tập hợp các khả năng mạnh mẽ. Và với các plugin Terraform (hoặc “nhà cung cấp”) hiện có sẵn cho rất nhiều công nghệ đa dạng, người dùng có thể quản lý trung tâm dữ liệu đa diện và nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây với Terraform như một hằng số. Với Nhà cung cấp Terraform mới, Juniper hiện mở rộng các lợi ích IaC này cho Apstra và đến lượt nó, cho các kết cấu trung tâm dữ liệu của nhiều nhà cung cấp

Lợi thế địa hình

Với Nhà cung cấp Terraform Apstra, người dùng có thể thực hiện mọi thứ cần thiết để xác định và khởi tạo các bản thiết kế mạng trong Apstra (bao gồm tạo, sửa đổi và xóa các thành phần), sử dụng Nhà cung cấp Terraform nguồn mở của chúng tôi và Ngôn ngữ cấu hình Hashicorp tiêu chuẩn (HCL). Nhà cung cấp Terraform tích hợp với Apstra thông qua SDK Apstra Go mới và tuân thủ các phương pháp hay nhất của Terraform. Juniper cũng cung cấp các tài nguyên để tận dụng tối đa các công cụ này và giúp bắt đầu tự động hóa dễ dàng hơn, bao gồm các khái niệm cơ bản về HCL và các ví dụ dựa trên cộng đồng.

Khả năng tương tác với Apstra thông qua HCL là một lợi ích to lớn cho bất kỳ tổ chức nào được tiêu chuẩn hóa trên Terraform để tự động hóa cơ sở hạ tầng. Ngay cả đối với những người chưa có, Terraform và HCL mang lại những lợi ích lớn, đặc biệt là đối với các tổ chức dự định tự động hóa tiên tiến hơn trong tương lai.

Terraform mang đến một cách tiếp cận khai báo cho các cấu hình khác với các công cụ tự động hóa khác, như Ansible, mà Juniper đã tích hợp với Junos OS. Khi chạy Terraform lần đầu tiên và mỗi lần sau đó, nó sẽ phân tích và ghi nhớ trạng thái cơ sở hạ tầng hiện tại. Sau đó, nó thực hiện mọi thay đổi cần thiết để đạt được kết quả cấu hình đã khai báo mong muốn—mà không cần người dùng phải giải thích cách thực hiện. (Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc, thì mô hình dựa trên mục đích của Apstra dành cho tự động hóa mạng trung tâm dữ liệu sử dụng cùng một triết lý cơ bản.)

Dimitar Ivanov, Kiến trúc sư công nghệ chính tại Cơ sở hạ tầng đám mây TELUS lưu ý:

“Nhà cung cấp Terraform cho Apstra là một bổ sung có giá trị cho các tổ chức có Cơ sở hạ tầng dưới dạng thực hành Mã. Nó sẽ cho phép dễ dàng tích hợp việc quản lý vòng đời của các cấu trúc EVPN/VXLAN phức tạp ở bất kỳ quy mô nào cũng như triển khai có lập trình các tài nguyên lớp phủ vào các đường ống tự động hóa của các đám mây riêng trên trung tâm dữ liệu và các trang biên.”

Các tổ chức liên tục triển khai các trung tâm dữ liệu mới hoặc thường xuyên cần cập nhật cấu hình trên nhiều trang web, có thể tạo các tệp cấu hình Terraform một lần và sau đó áp dụng chúng nhiều lần nếu cần. Cũng quan trọng không kém, các tệp cấu hình này sử dụng HCL với khả năng đọc và chú thích nổi tiếng tốt. Những khả năng này rất hiệu quả, HCL đã giành được biệt danh “tài liệu thực thi”, vì nó thường cho phép người dùng đáp ứng các nhu cầu tài liệu và tự động hóa của họ cùng một lúc.

Với Apstra Terraform Provider, các tổ chức có thể:

  • Tự động hóa trên quy mô lớn mà không cần tài nguyên của nhà phát triển chuyên gia: Terraform cung cấp một cách đơn giản hóa, có thể lặp lại để tương tác với Apstra mà không cần lập trình nâng cao. Với việc Nhà cung cấp Apstra Terraform xử lý khối lượng lớn phát triển và tích hợp, ngay cả những quản trị viên mạng có kỹ năng phát triển hạn chế cũng có thể tương tác với Apstra theo chương trình.
  • Đơn giản hóa quá trình tự động hóa: Các tổ chức hiện có thể chỉ định và cung cấp cấu hình Apstra trong HCL được tiêu chuẩn hóa—một ngôn ngữ cấu hình được hiểu rõ và ghi lại trong cộng đồng DevOps. Các doanh nghiệp có được một cách thức dựa trên văn bản, con người có thể đọc được để mã hóa các quy trình nhằm tự động hóa các hoạt động mạng phức tạp khác nhau—ví dụ: thay vì cố ghi lại hàng chục bước trỏ và nhấp trong Giao diện người dùng Apstra.
  • Mang lại lợi ích của IaC cho cấu hình mạng: HCL không chỉ tăng tốc quá trình cấu hình mạng. Nó cho phép các tổ chức dễ dàng lập tài liệu, chỉnh sửa, kiểm soát phiên bản và cộng tác trên các cấu hình đó theo cách có cấu trúc, sử dụng GitOps trên các nền tảng như GitHub và GitLab. Các tổ chức cũng có thể khai thác các mẫu Terraform có sẵn, cộng đồng hỗ trợ, v.v., chẳng hạn như diễn đàn Elevate Automation của Juniper.

Nâng cao tự động hóa

Điều gì sẽ xảy ra nếu việc vận hành trung tâm dữ liệu có thể dễ dàng như đám mây? Tại Juniper, chúng tôi quan tâm đến các hoạt động. Đó là lý do tại sao Mạng lưới ưu tiên trải nghiệm hướng dẫn mọi thứ chúng tôi làm. Trong hơn 20 năm, chúng tôi đã dẫn đầu về tự động hóa mạng, từ tự động hóa Junos đến Mạng do phần mềm xác định (SDN) đến các API mở, đồng thời cung cấp nhiều công cụ và tích hợp cho các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Giờ đây, với nhà cung cấp Apstra Terraform, chúng tôi một lần nữa chứng minh lợi ích của các khoản đầu tư gộp này theo từng lớp đổi mới.

Junos đã thay đổi trò chơi vận hành mạng từ nhiều năm trước và chúng tôi vẫn chưa dừng lại. Apstra đã tăng cường tự động hóa đáng kể với kết nối mạng dựa trên mục đích, cho phép các tổ chức sử dụng các quy trình công việc đơn giản hơn, có thứ tự cao hơn trên các kết cấu chuyển đổi trung tâm dữ liệu của nhiều nhà cung cấp. Ngày nay, Nhà cung cấp Terraform cho Apstra nâng các hoạt động mạng của trung tâm dữ liệu lên cấp độ trải nghiệm tự động hóa của đám mây. Chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ không muốn xây dựng đám mây của mình nếu không có nó.

Kết luận

Nếu bạn đang quan tâm về Apstra Terraform hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ báo giá tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

• Địa chỉ: Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

• Điện thoại: 02432012368

• Hotline: 098 115 6699

 Email: info@datech.vn

• Website: https://datech.vn