CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Wifi thế hệ 6 – Thế giới đón kỷ nguyên Internet mới

07/12/2022
Bookmark Tin tức

Thập kỷ vừa qua đã khiến cuộc sống trực tuyến của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, và internet không dây đã giúp thực hiện quá trình chuyển đổi đó. Phiên bản mới nhất của công nghệ này là Wi-Fi 6, còn được gọi là 802.11ax.

Wifi 6 là gì?

Wi-Fi 6 là tên được đặt bởi Hiệp hội Wi-Fi. Chuẩn đang dùng được gọi là Wi-Fi 5(802.11ac) và Wi-Fi 4(802.11n). Hiện nay thì wifi 6 được xem là thế hệ wifi mạnh nhất, Wi-Fi 6 ra đời nhằm mục đích giảm tắc nghẽn mạng, chủ yếu thông qua việc sử dụng công nghệ ghép kênh phân chia theo tần số trực giao (OFDMA).

Wifi 6 làm nên điều gì khác biệt?

Tốc độ nhanh hơn

Wi-Fi nhanh hơn có nghĩa là tốc độ tải lên và tải xuống (hoặc thông lượng) tốt hơn do Wi-Fi 6 cung cấp sự gia tăng băng thông. Điều này ngày càng trở nên quan trọng khi kích thước tập tin tiếp tục tăng, cùng với nhu cầu dữ liệu tăng cao. Như các bạn đã biết đây là yếu tố quan trọng nhất đối với một khách hàng khi cân nhắc lựa chọn mua thiết bị.

MU-MIMO, viết tắt của "multi-user, multiple input, multiple output" đã được sử dụng trong các bộ định tuyến và thiết bị hiện đại, nhưng Wi-Fi 6 nâng cấp nó hơn so với các thế hệ tiền nhiệm. Công nghệ này cho phép một bộ định tuyến giao tiếp với nhiều thiết bị cùng một lúc, thay vì kết nối đến từng thiết bị một. Wi-fi 5 MU-MIMO cho phép các bộ định tuyến giao tiếp với 4 thiết bị cùng một lúc còn với Wi-Fi 6 con số này là 8.

Beamforming là một công nghệ khác mà Wi-Fi 6 cải tiến để đạt được tốc độ cao hơn. Phương pháp truyền dữ liệu tương lai này thực ra tương đối đơn giản. Thay vì truyền phát dữ liệu theo mọi hướng, bộ định tuyến sẽ phát hiện nơi đặt thiết bị yêu cầu dữ liệu và truyền một luồng dữ liệu cục bộ hơn theo hướng đó.

Wifi 6 giúp kết nối Internet nhanh hơn

Bảo mật cao hơn

Wi-Fi 6 có chuẩn bảo mật WPA3 (Wi-Fi Protected Access) giúp thiết bị kết nối an toàn. Khi dùng modem có chuẩn này kết nối với mạng công cộng, sẽ giúp chống lại các cuộc tấn công nặc danh, mã hóa các thiết bị truy cập và kết nối dễ dàng hơn cho thiết bị không có màn hình.

Bảo mật cao hơn với chuẩn WPA3

Tần số vô tuyến tốt hơn, nhiều kênh hơn

Đây là tính năng vượt trội của wifi 6. Wifi 6 phân chia tần số trực giao nhiều người truy cập - OFDMA. OFDMA sử dụng 2 tần số truyền có sẵn: 2.4GHz và 5GHz tốt hơn. Wi-Fi 6 thay đổi sự phân bổ các kênh 20MHz thành 256 kênh phụ riêng lẻ (thay vì 64 kênh).

Thời lượng pin lâu hơn cho các thiết bị kết nối

Một phát triển hướng đến tương lai khác được tích hợp vào Wi-Fi 6, Target Wake Time (TWT) - Thời gian Đánh thức Mục tiêu, có khả năng tăng tuổi thọ pin trên một số thiết bị.

Công nghệ này tăng hiệu quả truyền dữ liệu giữa bộ định tuyến và thiết bị của bạn khi ngủ hoặc thức dậy. Bằng cách giao tiếp hiệu quả với radio Wi-Fi của thiết bị và chỉ kích hoạt khi cần, thiết bị của bạn sẽ mất ít thời gian và năng lượng hơn để tìm kiếm tín hiệu không dây. Điều này có thể làm tăng tuổi thọ pin.

Kết luận

Trong thời gian sắp tới, khi càng có nhiều thiết bị hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6 ra mắt thì chúng ta có thể hoàn toàn thoải mái trải nghiệm công nghệ mới này. Còn bạn, bạn đang mong chờ điều gì đến từ thế hệ Wi-Fi mới này?

Nếu Quý khách hàng muốn biết thêm về tiêu chuẩn 802.11ax và cách sử dụng để mang lại lợi ích cho tổ chức của mình vui lòng liên hệ team DATECH để được tư vấn hỗ trợ.