CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Thiết bị mạng là gì? Cách chọn mua thiết bị mạng phù hợp

31/03/2022
Bookmark Tin tức

Thiết bị mạng là gì? Thiết bị mạng được sử dụng để kết nối 1 hoặc nhiều mạng LAN với nhau. Tùy vào số lượng cổng, thiết bị mạng có thể kết nối được nhiều segment. Các thiết bị mạng cơ bản được sử dụng phổ biến bao gồm: router, repeater, hub, bridge, switch,... Để chọn được thiết bị mạng phù hợp, bạn cần dựa vào nhu cầu sử dụng và ngân sách hiện có.

Thiết bị mạng là gì?

Thiết bị mạng được dùng để kết nối 1 hoặc nhiều mạng LAN (mạng máy tính cục bộ), có khả năng kết nối nhiều dây cáp mạng với nhau, tùy vào số lượng cổng được sử dụng. Thiết bị mạng giúp hoạt động kết nối Internet không bị rớt mạng, chập chờn,... và có phạm vi truyền mạng rộng.

Thiết bị mạng là gì?

Thiết bị mạng là gì?

Các thiết bị mạng được sử dụng phổ biến là gì?

USB wifi

USB wifi (Adapter wifi) là một thiết bị điện tử có cấu tạo giống cổng cắm USB để kết nối với máy tính thông qua đường USB. Thiết bị sẽ nhận sóng từ modem, router để giúp sóng wifi kết nối với máy tính ổn định hơn. Không còn tình trạng chập chờn, mất mạng hoặc giật, lag khi router hoặc modem ở xa máy tính.

USB wifi thường có 3 phần chính bao gồm: phần tiếp xúc với cổng USB, phát sóng và vi mạch USB. Hiện nay, nhiều USB wifi có thiết kế ăng ten để hỗ trợ việc bắt sóng, nhưng không phải sản phẩm nào cũng có. USB wifi giúp thiết bị mạng kết nối nhanh, đường truyền tín hiệu tốt, dễ mang theo và giá hợp lý.

Hơn nữa, USB wifi có thể phát sóng wifi cho những thiết bị khác sử dụng. Bạn nên sử dụng USB wifi trong các trường hợp như: laptop hư card wifi, mạng giật, lag, chập chờn, dùng máy tính bàn không thể kết nối được wifi (chỉ cắm được cáp mạng LAN).

Router

Router là đáp án cho câu hỏi “Thiết bị nào là thiết bị kết nối mạng?”. Router (bộ định tuyến) là thiết bị có các cổng mạng LAN (có 1 hoặc rất nhiều cổng LAN), cổng WAN hoặc ăng ten phát sóng wifi. Thiết bị có chức năng chuyển tiếp gói dữ liệu giữa những mạng máy tính.

Để router hoạt động thì thiết bị cần kết nối với một modem. Modem này sẽ được kết nối với đường truyền Internet của những nhà cung cấp mạng. Dây cáp mạng sẽ được nối giữa modem và router thông qua những cổng LAN hoặc WAN tùy vào chế độ hoạt động.

Ưu điểm của router là không bị xuyên nhiễu từ những thiết bị khác và có thể kết nối các nhà mạng khác với nhau. Tuy nhiên, router thường bị hạn chế về phạm vi, nếu nhà bạn có nhiều vách ngăn, tốc độ wifi sẽ giảm.

Đồng thời, router có ít thiết bị hỗ trợ thu và phát sóng, giá thành cao hơn so với USB wifi. Thông thường, router được lắp đặt trong những hộ gia đình, bệnh viện, văn phòng,... Bạn nên biết điều này sau khi tìm hiểu “Thiết bị mạng là gì?”.

Xem thêm: Mô hình TCP/IP là gì? Chức năng của các tầng trong mô hình

Router có các cổng mạng LAN (có 1 hoặc rất nhiều cổng LAN), cổng WAN hoặc ăng ten phát sóng wifi

Router có các cổng mạng LAN (có 1 hoặc rất nhiều cổng LAN), cổng WAN hoặc ăng ten phát sóng wifi

Repeater

Repeater (bộ mở rộng wifi) là thiết bị hỗ trợ để mở rộng vùng phủ sóng mạng trong nhà. Thiết bị hoạt động bằng cách nhận tín hiệu wifi trong nhà, rồi khuếch đại và truyền lại tín hiệu đó cho các thiết bị mà bạn đang sử dụng.

Cách cài đặt repeater rất dễ thực hiện. Đầu tiên, bạn cần chọn vị trí có thể nhận được tín hiệu mạng wifi trong nhà, sau đó cấp nguồn cho repeater hoạt động.

Tiếp đến, đăng nhập thông tin trên máy tính bảng, điện thoại, máy tính,... thông qua ứng dụng hoặc đường link (tùy theo hãng sản xuất). Sau đó, nhập mật khẩu của mạng wifi hiện tại, cho phép repeater kết nối và thực hiện việc mở rộng vùng phủ sóng.

Repeater có khả năng khuếch đại giúp tín hiệu truyền xa và mạnh hơn, phù hợp với các không gian lớn. Hơn nữa, thiết bị được lắp đặt nhanh chóng và không cần phải kéo dây rườm rà, phù hợp với nhà cao tầng. Repeater phụ thuộc vào sóng nhận được, đối với các sóng wifi kém chất lượng thì thiết bị thu sóng sẽ bị hạn chế.

Hub

Là thiết bị dùng để khuếch đại tín hiệu và được xem như là một repeater có nhiều cổng. Khi 1 cổng trên hub nhận được thông tin thì những cổng khác sẽ nhận được thông tin ngay lập tức. Hiện nay, có 2 loại hub được sử dụng phổ biến.

  • Active hub: Đây là loại hub cần được cấp nguồn khi hoạt động. Active hub được dùng để khuếch đại tín hiệu đến và chia ra các cổng còn lại để đảm bảo tốc độ cần thiết khi sử dụng.
  • Smart hub: Có chức năng tương tự như Active hub nhưng được tích hợp thêm chip có khả năng dò lỗi trên mạng tự động.

Bridge

Đây là đáp án cho câu hỏi “Đâu là thiết bị kết nối mạng?”. Bridge được dùng để kết nối 2 mạng nhỏ để tạo thành 1 mạng lớn. Trong mô hình mạng OSI, thiết bị này hoạt động ở lớp thứ 2. Tuy nhiên, bridge chỉ kết nối với các mạng cùng loại, nếu sử dụng mạng tốc độ cao và nằm cách xa nhau, chúng sẽ khó kết nối hơn.

Xem thêm: WLAN là gì? Các câu hỏi thường gặp về mạng WLAN bạn nên biết

Switch

Switch (thiết bị chuyển mạch) được sử dụng để kết nối những thiết bị hoặc mạng nhỏ lại với nhau. Tương tự bridge nhưng switch có nhiều cổng và tốc độ xử lý nhanh hơn. Bạn cần biết điều này sau khi tìm hiểu “Thiết bị mạng là gì?”.

Switch giúp kết nối những thiết bị hoặc mạng nhỏ lại với nhau

Switch giúp kết nối những thiết bị hoặc mạng nhỏ lại với nhau

Gateway

Đây là đáp án cho câu hỏi “Thiết bị nào là thiết bị kết nối mạng?”. Gateway được dùng để kết nối những mạng có giao thức khác nhau, chẳng hạn như mạng sử dụng giao thức IP với DECnet, SNA, IPX, Novell,... Nhờ gateway, những máy tính trong các mạng sử dụng giao thức khác nhau có thể dễ dàng kết nối với nhau. Đây là điều bạn cần biết sau khi tìm hiểu “Thiết bị mạng là gì?”.

Xem thêm: Mạng LAN là gì? Công dụng của mạng LAN mà bạn nên biết

Những điều cần lưu ý để chọn được thiết bị mạng phù hợp

Chọn tốc độ truy cập mạng

Tốc độ truyền nhanh sẽ giúp bạn vừa tải tập tin, vừa xem phim mà không ảnh hưởng đến chất lượng phim. Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn tốc độ đường truyền mạng phù hợp. Đây là điều mà bạn cần lưu ý sau khi tìm hiểu “Thiết bị mạng là gì?”.

150Mbps

Với tốc độ này, bạn có thể sử dụng những ứng dụng cơ bản thoải mái, lướt web nhanh. Tốc độ truyền 150Mbps phù hợp cho 1 - 2 người sử dụng. Nếu nhà có nhiều hơn 3 người sử dụng, tốc độ mạng 150Mbps không thể đáp ứng kịp nên dễ bị nhiễu, mạng tải lâu, yếu. Đối với những ứng dụng game trực tuyến, việc kết nối sẽ ảnh hưởng đến tốc độ trong game.

300Mbps

Đối với tốc độ 300Mbps, bạn có thể gửi mail, phát nội dung trực tuyến hoặc chia sẻ những tập tin rất mượt. Đây là tốc độ trung bình mà nhiều gia đình sử dụng, phù hợp để xem phim trên tivi hoặc máy tính tại nhà. Thậm chí, game trực tuyến cũng được kết nối nhanh chóng, tốc độ tải mượt, không bị gián đoạn nhưng chưa đủ nhanh.

Với tốc độ 300Mbps, bạn có thể chơi game mượt nhưng tốc độ tải game chưa đủ nhanh

Với tốc độ 300Mbps, bạn có thể chơi game mượt nhưng tốc độ tải game chưa đủ nhanh

Từ 301 đến 1201Mbps

Đây là tốc độ mạng cáp quang được nhiều khách hàng đăng ký sử dụng. Bạn có thể thoải mái download với tốc độ cao, xem phim trực tuyến, lướt web hoặc facetime với người thân. Từ 301 đến 1201Mbps là tốc độ mạng nhanh, giúp bạn có những trải nghiệm chơi game tuyệt vời mà không sợ bị giật, lag.

Chọn sản phẩm có thương hiệu, uy tín, chất lượng

Hiện nay, những thiết bị mạng có nhiều thương hiệu, mẫu mã và chức năng khác nhau. Tùy vào nhu cầu và ngân sách, bạn có thể chọn các thiết bị mạng phù hợp, chất lượng để sử dụng hiệu quả.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản về thiết bị mạng là gì. Đồng thời, bạn cũng biết thêm các thiết bị kết nối mạng được sử dụng phổ biến và những điều cần lưu ý để chọn sản phẩm phù hợp. Nếu muốn lắp đặt mạng hoặc mua các thiết bị mạng chất lượng, chính hãng, bạn hãy liên hệ ngay DATECH để được tư vấn nhanh chóng và tận tâm!