CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Tường lửa Firewall là gì? Các chức năng của Firewall

31/03/2022
Bookmark Tin tức

Firewall là gì? Firewall giúp kiểm soát luồng thông tin trên Internet, đảm bảo tối đa sự an toàn về dữ liệu khi đến máy tính của bạn. Trong bài viết này, DATECH sẽ giới thiệu những kiến thức cần thiết về Firewall nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của Firewall.

Bạn có thể quan tâm:

Cáp mạng và switch giúp kết nối gì?

Wlan là viết tắt của hệ thống mạng nào?

Thiết bị mạng là gì?

Firewall là gì?

Firewall là gì? Tường lửa là gì?

Firewall là gì? Tường lửa là gì?

Tường lửa là gì? Tường lửa là thuật ngữ chuyên ngành mạng máy tính, một kỹ thuật được tích hợp vào hệ thống mạng để cảnh báo, ngăn chặn sự truy cập trái phép nhằm bảo vệ các nguồn thông tin nội bộ. Hơn nữa, Firewall còn giúp hạn chế sự xâm nhập của một số truy cập không mong muốn vào hệ thống máy tính của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan Chính phủ.

Tường lửa là một thiết bị phần mềm, phần cứng hoặc là cả 2 kết hợp với nhau. Firewall hoạt động trong môi trường mạng, ngăn chặn một số địa chỉ bị cấm bởi các chính sách (Policy).

Với tốc độ phát triển vượt bậc của Internet, người dùng có thể truy xuất thông tin mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, chính sự phổ biến và kết nối rộng rãi của Internet sẽ là nơi phát tán nhiều virus mạng, Trojan hay các chương trình phần mềm độc hại. Để ngăn chặn những truy cập trái phép và các chương trình độc hại xâm nhập vào máy tính, ngoài việc cài đặt một chương trình antivirus tốt cho máy tính, bạn còn phải có một hệ thống có khả năng quản lý các truy cập từ bên trong máy tính ra Internet và từ Internet vào máy tính. Hệ thống đó chính là tường lửa (Firewall).

Chức năng của tường lửa Firewall là gì?

Chức năng của tường lửa Firewall là gì?

Chức năng của tường lửa Firewall là gì?

 Tường lửa (Firewall) có chức năng chính là kiểm soát luồng thông tin giữa môi trường Intranet và Internet. Thiết lập và điều khiển dòng thông tin bên trong máy tính và mạng Internet.

 • Cho phép hoặc chặn các dịch vụ truy cập từ máy tính ra ngoài.
 • Cho phép hoặc chặn các dịch vụ từ bên ngoài truy cập vào trong phần mềm máy tính.
 • Theo dõi nguồn dữ liệu giữa môi trường Intranet và Internet.
 • Kiểm soát địa chỉ truy cập, chặn hoặc cho phép địa chỉ được truy cập.
 • Kiểm soát việc truy cập của người dùng trên máy tính.
 • Kiểm soát nội dung thông tin lưu chuyển trên hệ thống mạng.
 • Lọc các gói tin dựa vào địa chỉ nguồn, địa chỉ đích và số cổng (port).
 • Có thể ghi lại tất cả các hoạt động cố gắng truy cập vào mạng và báo cáo cho người quản trị.
 • Một số Firewall có chức năng cao cấp là đánh lừa hacker, khiến cho hacker đã nhầm tưởng mình đã hack thành công vào hệ thống, nhưng thực chất là bí mật theo dõi và ghi nhận lại hoạt động đó.

Nhiệm vụ của Firewall là gì?

 Nhiệm vụ của Firewall là bảo vệ thông tin, ngăn chặn tấn công từ hacker

 Nhiệm vụ của Firewall là bảo vệ thông tin, ngăn chặn tấn công từ hacker

 • Bảo vệ dữ liệu, thông tin: Bảo vệ các dữ liệu quan trọng trong hệ thống mạng nội bộ, tài nguyên hệ thống, giúp đảm bảo an toàn thông tin cho doanh nghiệp, tổ chức.
 • Đề phòng hacker tấn công: Ngoài việc bảo vệ các thông tin từ bên trong hệ thống, Firewall còn có thể chống lại các cuộc tấn công từ hacker.
 • Firewall có khả năng phát hiện và ngăn chặn Sniff - một chương trình có khả năng bắt gói tin khi nó truyền tải trên hệ thống mạng.
 • Tường lửa (Firewall) còn có nhiều chức năng khác như: kiểm tra, lọc các lưu lượng vào/ra hệ thống, bảo vệ an toàn các thông tin từ bên trong và ngăn chặn sự cố gắng truy cập từ bên ngoài vào hệ thống mạng.

Vì sao máy tính thường được trang bị tường lửa?

 Tường lửa giúp kiểm soát việc truy cập đến các dịch vụ mạng từ các máy tính khác vào mạng cục bộ. Khi bạn kết nối Internet cho máy tính, Windows thường đưa ra một cửa sổ nhắc nhở để hỏi rằng bạn muốn kết nối với loại mạng nào. Nếu bạn kết nối tới mạng gia đình (Home network), Windows sẽ cho phép truy cập vào các dịch vụ mạng (chia sẻ file, chia sẻ máy in…). Nếu bạn kết nối với một mạng công cộng (Public network) ở quán cafe, sân bay… thì việc truy cập tới các dịch vụ mạng sẽ bị ngăn chặn. Hơn nữa, tường lửa sẽ ngăn chặn các dữ liệu truy cập vào dịch vụ mạng, khiến hacker không thể lợi dụng để tấn công người dùng.

Các chức năng khác của tường lửa

Firewall là “bức tường” chắn giữa mạng Internet và máy tính (hoặc mạng nội bộ) mà nó bảo vệ nhằm phân tích tất cả các lưu lượng dữ liệu vào và ra khỏi mạng, sau đó xử lý các dữ liệu đó.

Tường lửa không chỉ là một dạng phần mềm (như tường lửa trên Windows), mà còn là phần cứng. Tường lửa phần cứng giúp máy tính của các công ty có thể phân tích dữ liệu ra để đảm bảo Malware không thể thâm nhập vào mạng, kiểm soát hoạt động trên máy tính mà nhân viên đang sử dụng. Firewall có thể lọc dữ liệu để cho phép một máy tính duy nhất có thể lướt web, vô hiệu hóa việc truy cập vào các loại dữ liệu khác.

Nếu bạn đang sử dụng router thì đây cũng là một dạng tường lửa phần cứng. Vì router có một tính năng là NAT (Network Address Translation), giúp ngăn chặn các lưu lượng truy cập không mong muốn vào máy tính và các thiết bị khác của bạn.

>>> Tham khảo các thiết bị Firewall dạng phần cứng tại đây.

Trên đây, DATECH vừa giải đáp câu hỏi “Firewall là gì?” và chia sẻ cụ thể vai trò của nó trong vấn đề bảo mật. Trong quá trình sử dụng, bạn nên thường xuyên kiểm tra để xem Firewall có hoạt động tốt không nhé! Ngoài Windows Firewall đã được tích hợp sẵn trên hệ điều hành, bạn cũng nên dùng thêm phần mềm diệt virus cũng như các tùy chỉnh cài đặt Firewall khác. Điều này giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho dữ liệu của hệ thống máy tính và mạng của công ty. Truy cập website datech.vn để cập nhật những kiến thức công nghệ mới nhất!