CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


IoT là gì? Những điều cần biết và ứng dụng IoT trong cuộc sống

19/05/2022
Bookmark Tin tức

 

IoT là gì? Phương tiện kết nối mạng, trợ lý ảo, tủ lạnh thông minh, robot,... Tất cả những sản phẩm khoa học vừa được liệt kê phía trên đều là ứng dụng của Internet of Things. Nhờ sự phát triển của công nghệ, IoT đang ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Tuy nhiên, thuật ngữ này có nghĩa là gì? Những lợi thế và thách thức của Internet vạn vật như thế nào? Bạn đã biết hết về chúng hay chưa, hãy cùng DATECH tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

Internet of Things - IoT là gì?

Internet of Things - IoT là gì?

Internet of Things là gì? IoT là gì?

IoT là cụm từ viết tắt của Internet Of Things hay Internet vạn vật. Ngày nay, có rất nhiều khái niệm về thuật ngữ này nhưng chúng ta có thể tìm ra một khái niệm chung nhất. IoT là một hệ thống các thiết bị tính toán có liên quan với nhau gồm: máy cơ, kỹ thuật số, đồ vật, động vật hoặc con người được cung cấp các mã nhận dạng duy nhất (UID). Ngoài ra, Internet vạn vật còn có khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không yêu cầu tương tác giữa con người với máy tính. 

Lịch sử của IoT là gì?

Năm 1999, Internet of Things (IoT) lần đầu tiên được giới thiệu bởi tập đoàn Procter & Gamble của Mỹ. Người khởi xướng khái niệm này là nhà tiên phong công nghệ Kevin Ashton - người đã phát triển công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến điện (RFID). Tiền thân của Internet of Things được gọi là máy tính phổ biến. Nguyên tắc này tập trung vào tính toán của máy tính khi xử lý thông tin (EDP). Ashton sử dụng Internet of Things như một thuật ngữ để mô tả các đối tượng có thể nhận dạng duy nhất được liên kết trong một cấu trúc giống như Internet. Ông đã sử dụng chip RFID để truyền dữ liệu đơn giản qua sóng vô tuyến. 

Chip RFID hay nhận dạng tần số vô tuyến điện

Chip RFID hay nhận dạng tần số vô tuyến điện

Tuy nhiên, công nghệ cho phép các đối tượng kết nối Internet đã xuất hiện sớm hơn vài năm. IoT được ra mắt vào những năm 1970. Một chiếc máy bán nước ngọt tự động đã trở nên nổi tiếng trong thời kỳ này. Các nhà khoa học và kỹ sư máy tính gặp khó khăn vì những chiếc hộp đựng nước trống rỗng. Do đó, họ đã lập trình phần mềm và cài đặt các cảm biến trong máy bán hàng tự động để hiển thị mức đổ đầy và thời gian làm mát trong văn phòng.

Tại sao Internet of Things (IoT) lại quan trọng như vậy?

Lợi ích của Internet of Things là gì? Chúng ta có thể nhìn nhận giá trị mà Internet vạn vật có thể mang lại. Dưới đây là hai lý do tại sao IoT lại trở nên phổ biến.

Lợi ích của Internet of Things cho doanh nghiệp

Ứng dụng của IoT là các phần mềm như một dịch vụ (SaaS) được đóng gói sẵn. Chúng cho phép doanh nghiệp phân tích và trình bày dữ liệu cảm biến IoT được thu thập thông qua bảng điều khiển. 

Phân tích và trình bày dữ liệu

Phân tích và trình bày dữ liệu

Các ứng dụng IoT sử dụng các thuật toán Machine Learning để phân tích lượng lớn dữ liệu cảm biến được kết nối trong đám mây. Các cảnh báo và bảng điều khiển IoT thời gian thực cung cấp cho bạn khả năng hiển thị về các chỉ số hiệu suất chính, thời gian trung bình giữa các thống kê lỗi và thông tin khác. Các thuật toán dựa trên Machine Learning có thể xác định các bất thường của thiết bị và gửi cảnh báo cho người dùng. Bạn thậm chí có thể kích hoạt các biện pháp khắc phục tự động hoặc các biện pháp đối phó chủ động.

Với các ứng dụng IoT dựa trên đám mây, doanh nghiệp có thể nhanh chóng cải thiện các quy trình hiện có cho chuỗi cung ứng, dịch vụ khách hàng, nguồn nhân lực và dịch vụ tài chính. Từ đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian, tiền của do không phải phát triển toàn bộ quy trình kinh doanh từ đầu.

Lợi ích của Internet of Things cho người tiêu dùng là gì?

IoT trở thành một trong những công nghệ thông minh quan trọng nhất của thế kỷ 21. Giờ đây, chúng ta có thể kết nối các đồ vật hàng ngày như: thiết bị nhà bếp, ô tô, bộ điều nhiệt, màn hình trẻ em,... với internet. Chúng ta có thể làm được điều đó, bằng cách thông qua các thiết bị nhúng, có thể giao tiếp liền mạch giữa con người, quy trình và đối tượng.

IoT mở ra khả năng kết nối mọi thứ

IoT mở ra khả năng kết nối mọi thứ

Sử dụng công nghệ điện toán chi phí thấp, đám mây, big data, phân tích và di động các đối tượng vật lý có thể chia sẻ. Sau đó, thu thập dữ liệu với sự can thiệp tối thiểu của con người. Các hệ thống kỹ thuật số có thể ghi lại, giám sát và điều chỉnh mọi tương tác giữa các đối tượng được kết nối. 

Cấu trúc của một hệ thống IoT

Internet và công nghệ vi xử lý tạo thành cơ sở kỹ thuật của Internet of Things. Nhờ các bộ vi xử lý ngày càng rẻ, nhỏ và mạnh hơn, các đối tượng có thể được trang bị trí thông minh nhân tạo (AI). Bạn cũng sẽ nhận được một giao diện có dây hoặc không dây để kết nối với Internet phục vụ việc gửi/nhận thông tin. WLAN, Bluetooth hoặc các tiêu chuẩn vô tuyến di động như UMTS và LTE được sử dụng làm công nghệ truyền thông không dây.

Cấu trúc hệ thống IoT

Cấu trúc hệ thống IoT

Công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định hàng hóa và theo dõi chúng trong các quy trình hậu cần. Hệ thống RFID bao gồm bộ phát đáp và thiết bị đọc được nối mạng. Bộ phát đáp là một thẻ radio được gắn vào đối tượng. Điều này được nhận dạng không dây và đọc ra với đầu đọc nối mạng để gửi dữ liệu đã ghi qua web cho các đối tác truyền thông khác xử lý thêm.

Internet vạn vật hoạt động như thế nào?

Mọi đối tượng được nối mạng đều có định danh riêng, thường là địa chỉ IP. Số nhận dạng kỹ thuật số này giúp bạn có thể xác định vị trí của đối tượng và đưa ra các chỉ dẫn qua máy tính hoặc điện thoại di động.

Định danh IP

Định danh IP

Các hướng dẫn được gửi đến đối tượng được đề cập thông qua một kênh liên lạc như: Bluetooth hoặc Wifi

Ví dụ, nếu bạn thấy ở nơi làm việc vào mùa thu, trời lạnh và mưa, bạn có thể bật hệ thống sưởi từ văn phòng để căn hộ của bạn ấm áp dễ chịu khi bạn về nhà vào buổi tối. Ở một số thành phố, Internet of Things cho phép điều khiển đèn giao thông một cách thông minh. Đèn chỉ chuyển sang màu xanh khi phát hiện có xe đang chờ.

Những công nghệ nào đã làm cho IoT trở nên khả thi?

Mặc dù ý tưởng về IoT đã có từ lâu, nhưng chỉ có một số tiến bộ khoa học công nghệ gần đây mới khiến nó trở thành hiện thực. Ngoài ra, cảm biến của IoT đáng tin cậy và chi phí thấp cho phép nhiều nhà sản xuất sử dụng hơn.

Một loạt các giao thức mạng cho Internet đã giúp dễ dàng kết nối các cảm biến với đám mây và thông tin khác để truyền dữ liệu hiệu quả. Tính khả dụng ngày càng tăng của các nền tảng đám mây cho phép cả doanh nghiệp và người tiêu dùng truy cập vào cơ sở hạ tầng cần thiết để mở rộng quy mô mà không thực sự phải quản lý nó.

IoT phát triển nhờ tính khả dụng của điện toán đám mây 

IoT phát triển nhờ tính khả dụng của điện toán đám mây 

Ngoài ra, những tiến bộ trong phân tích và Machine Learning, cũng như quyền truy cập vào lượng dữ liệu đa dạng, khổng lồ được lưu trữ trên đám mây. Nhờ đó, các tổ chức có thể khám phá thông tin mới, chi tiết nhanh và dễ dàng hơn. Sự xuất hiện của các công nghệ bổ sung này tiếp tục phát triển và giúp ứng dụng IoT trong đời sống tốt hơn. Ngoài ra, dữ liệu do IoT tạo ra, cũng góp phần vào sự phát triển hơn nữa của các công nghệ này.

Trí tuệ nhân tạo (AI) cho các tính năng đàm thoại. Những tiến bộ trong mạng nơ-ron đã cho phép xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) thông qua các thiết bị IoT như trợ lý cá nhân kỹ thuật số Alexa, Cortana và Siri,... Nhờ đó, khiến chúng trở nên hấp dẫn với giá thành rẻ hơn để có thể sử dụng.

Ưu và nhược điểm của IoT là gì?

Mặc dù ứng dụng IoT trong đời sống rất nhiều, nhưng Internet vạn vật vẫn có những ưu và nhược điểm rõ rệt.

Ưu điểm của Internet Of Things

Internet of Things cho thấy tiềm năng số hóa của xã hội và tầm quan trọng của việc chuyển đổi kỹ thuật số đối với các công ty. Dưới đây là những lợi ích của IoT đối với con người và ngành công nghiệp:

 • Ứng dụng của IoT trong cuộc sống giúp tạo sự thoải mái, tiện nghi hằng ngày.
 • Giao diện hệ thống, cảm biến của IoT thân thiện với người dùng.
 • Internet of Things giúp giảm tiêu thụ năng lượng với các nguyên tắc ứng dụng, góp phần bảo vệ môi trường.
 • Nâng cao sức khỏe.
 • Công nghệ Internet vạn vật hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp.
 • Tăng cường an toàn đường bộ.
 • Mở rộng cơ sở hạ tầng.
 • Giám sát máy móc và linh kiện.

Giám sát sự hoạt động của máy móc linh kiện

Giám sát sự hoạt động của máy móc linh kiện

Nhược điểm của Internet Of Things

Tuy nhiên, mang lại nhiều lợi ích, nhưng IoT cũng có những hạn chế nhất định sau:

 • Việc kết nối mạng ngày càng tăng của các thiết bị thông minh gây nguy hiểm cho quyền riêng tư, tăng nguy cơ truy cập trái phép và sử dụng sai dữ liệu. 
 • Dữ liệu thu thập không rõ ràng tạo cơ hội cho những đối tượng xấu có thể lợi dụng sơ hở để trục lợi.
 • Một số trường hợp, việc truyền dữ liệu bị bùng nổ, dẫn đến tăng tiêu thụ điện năng. 

Tiêu thụ nhiều năng lượng hơn

Tiêu thụ nhiều năng lượng hơn

Ứng dụng của internet of things là gì?

Ngày nay, Internet vạn vật được quan tâm để phát triển đời sống con người và công việc. Bạn có thể bắt gặp ứng dụng của IoT tại các lĩnh vực sau:

Ngành sản xuất, chế tạo

Ứng dụng IoT có thể giúp các nhà sản xuất đạt được lợi thế cạnh tranh. Các cảm biến giám sát dây chuyền sản xuất để có thể phát hiện trước sự cố xảy ra, giúp chủ động bảo trì thiết bị. Với cảnh báo cảm biến, các nhà sản xuất có thể nhanh chóng kiểm tra độ chính xác của thiết bị hoặc loại bỏ tài sản khỏi quá trình sản xuất cho đến khi chúng được sửa chữa. Điều này cho phép các công ty giảm chi phí hoạt động, tăng khả năng sẵn có và cải thiện hiệu suất quản lý tài sản.

Công nghiệp ô tô

Ngành công nghiệp ô tô hưởng lợi đáng kể thông qua việc sử dụng các ứng dụng của IoT. Những lợi ích của IoT có thể áp dụng vào dây chuyền sản xuất. Ngoài ra, cảm biến cũng có thể phát hiện sự cố hư hỏng sắp xảy ra của thiết bị. Sau đó, cung cấp thông tin chi tiết hoặc khuyến nghị cho người lái xe. Nhờ thông tin tổng hợp được thu thập bởi các ứng dụng IoT, nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp có thể tìm hiểu thêm về cách tạo cho sản phẩm đáng tin cậy hơn và luôn cập nhật thông tin cho chủ sở hữu.

IoT giúp phát triển công nghệ ô tô

IoT giúp phát triển công nghệ ô tô

Vận tải và Logistics

Hệ thống vận tải và hậu cần được hưởng lợi nhiều từ việc ứng dụng IoT. Các đoàn xe ô tô, xe tải, tàu thủy hoặc tàu hỏa chở hàng có thể được định tuyến lại dựa trên điều kiện như: thời tiết, tình trạng sẵn có của phương tiện hoặc tình trạng sẵn sàng của tài xế nhờ vào dữ liệu cảm biến IoT. 

Ngoài ra, kho hàng cũng có thể được trang bị các cảm biến để theo dõi và giám sát việc điều chỉnh nhiệt độ. Trong các ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống, hoa và dược phẩm, thường có các tài sản nhạy cảm với nhiệt độ. Nếu nhiệt độ tăng hoặc giảm đến mức gây nguy hiểm cho sản phẩm, thì cảm biến IoT có thể gửi cảnh báo đến nhân viên trông coi kho hàng.

Bán lẻ

Với sự trợ giúp của các ứng dụng IoT, các công ty bán lẻ có thể nhận được các lợi ích như: 

 • Quản lý kho hàng.
 • Cảm biến IoT giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng.
 • Tối ưu hóa chuỗi cung ứng.
 • Giảm chi phí hoạt động. 

Ví dụ: Kệ thông minh có cảm biến trọng lượng có thể nắm bắt thông tin dựa trên RFID và gửi dữ liệu đến nền tảng IoT để tự động theo dõi mức tồn kho và cảnh báo khi các mặt hàng sắp hết. Beacons có thể gửi các ưu đãi và khuyến mãi được nhắm mục tiêu cho khách hàng để mang lại cho họ trải nghiệm hấp dẫn.

Ứng dụng của IoT trong ngành bán lẻ

Ứng dụng của IoT trong ngành bán lẻ

Khu vực công

Các ứng dụng IoT trong khu vực công và các môi trường liên quan đến dịch vụ khác cũng đa dạng tương tự. Ví dụ, các tiện ích của chính phủ có thể sử dụng các ứng dụng của IoT để thông báo cho người dùng của họ về những gián đoạn hàng loạt hoặc thậm chí nhỏ về điện, nước,... Ứng dụng IoT có thể thu thập dữ liệu về mức độ mất điện và cung cấp tài nguyên để giúp các công ty tiện ích khôi phục nhanh hơn sau khi mất điện.

Chăm sóc sức khỏe

Ứng dụng của IoT, đặc biệt khả năng giám sát mang lại nhiều lợi thế cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Các bác sĩ, y tá và người chăm sóc cần biết vị trí chính xác của thiết bị chăm sóc bệnh nhân như xe lăn, ống thở,... Nếu xe lăn của bệnh viện được trang bị cảm biến IoT, chúng có thể được theo dõi thông qua Giám sát tài sản IoT. Vì vậy, mọi người có thể nhanh chóng tìm được chiếc xe lăn còn trống tiếp theo. Các thiết bị y tế có thể được theo dõi theo cách này để đảm bảo sử dụng hợp lý và hạch toán tài chính tài sản trong từng bộ phận dễ dàng.

IoT hỗ trợ việc chăm sóc sức khỏe

IoT hỗ trợ việc chăm sóc sức khỏe

An toàn chung trong tất cả các ngành

Ngoài việc theo dõi tài sản, IoT có thể được sử dụng để cải thiện an toàn tại nơi làm việc. Ví dụ, người lao động trong các môi trường độc hại như hầm mỏ, mỏ dầu khí, nhà máy hóa chất hoặc điện cần phải đề phòng sự kiện nguy hiểm có thể xảy ra. Khi được kết nối với các ứng dụng dựa trên IoT có hỗ trợ cảm biến, người lao động có thể được thông báo hoặc giải cứu khỏi các tình huống tai nạn nhanh nhất có thể. 

Các ứng dụng IoT cũng đang được sử dụng cho các thiết bị đeo sử dụng để theo dõi sức khỏe của nhân viên và điều kiện môi trường. Những loại ứng dụng này không chỉ giúp nhân viên hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân mà còn cho phép bác sĩ theo dõi bệnh nhân từ xa.

Những vấn đề của IoT là gì?

Ứng dụng của IoT trong cuộc sống thì không cần phải bàn thêm. Trong tương lai, Internet vạn vật sẽ còn nhiều sự đột phá để cải thiện những nhược điểm hiện tại.

Bảo vệ và bảo mật dữ liệu

Lượng dữ liệu được thu thập trên toàn thế giới đang bùng nổ qua từng năm. Trong năm 2016, 16,1 zettabyte dữ liệu được tạo ra. Ước tính đến năm 2025, con số này sẽ nhiều gấp 10 lần. Các thiết bị trong Internet vạn vật cũng góp phần thu thập một lượng lớn dữ liệu. Điều này tạo ra những thách thức mới trong việc bảo vệ, bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư. Dữ liệu là nền tảng của Internet of Things để đánh giá và phân tích, góp phần làm cho cuộc sống hàng ngày trở nên thông minh hơn.

Bảo mật dữ liệu được quan tâm

Bảo mật dữ liệu được quan tâm

Làm thế nào để các thiết bị IoT kết nối mạng với nhau?

IoT cho phép các thiết bị hỗ trợ internet kết nối với nhau và phản hồi dữ liệu mà chúng trao đổi. Các thiết bị giao tiếp qua đám mây và kết nối Internet qua WLAN, kết nối mạng di động (3G hoặc 4G) hoặc Bluetooth. Hiện nay, công nghệ 5G đang đặt những nền móng mới cho phép các thiết bị kết nối mạng với nhau.

>>> Xem thêm các tin tức về công nghệ tại đây!

IoT là gì? Đây là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, con người đã biết về chúng từ những năm 90. Ứng dụng của IoT được tìm thấy trên mọi lĩnh vực, đặc biệt cảm biến Internet vạn vật có thể giúp kiểm soát, điều chỉnh thông minh theo nhu cầu của bạn. Qua bài viết, nếu bạn còn bất kỳ vấn đề nào về IoT hoặc các sản phẩm công nghệ, thì hãy liên hệ với DATECH để được hỗ trợ.