CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ DATECH

Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Router là gì? Chức năng của router wifi

19/05/2022
Bookmark Tin tức

 

Router là gì? Hầu hết các bộ định tuyến cho mạng gia đình đều có một modem tích hợp để giao tiếp với trạm từ xa của nhà cung cấp Internet. Ngoài ra, một bộ chuyển mạch thường được tích hợp để cho phép các thiết bị hỗ trợ mạng khác như máy tính, TV thông minh,... được kết nối trực tiếp với router. Một mô-đun WLAN cũng thường được cài đặt, chẳng hạn như để có thể tích hợp điện thoại thông minh và máy tính bảng vào mạng gia đình thông qua WLAN. 

Bộ định tuyến router trong mạng gia đình

Bộ định tuyến router trong mạng gia đình

Router là gì?

Bộ định tuyến là một thiết bị kết nối hai hoặc nhiều mạng chuyển mạch gói hoặc mạng con. Hai chức năng chính của thiết bị này là quản lý lưu lượng giữa các mạng và cho phép nhiều thiết bị sử dụng cùng một kết nối Internet.

 

Có nhiều loại bộ định tuyến khác nhau, điểm chung giữa các thiết bị này là đều truyền dữ liệu giữa các mạng LAN (mạng cục bộ) hoặc WAN (mạng diện rộng). Mạng LAN là một nhóm các thiết bị được kết nối và giới hạn trong một khu vực địa lý nhất định. Thông thường, mạng LAN chỉ yêu cầu một bộ định tuyến duy nhất. Ngược lại, mạng WAN là một mạng diện rộng, được bao phủ trên một khu vực lớn. 

 Hình ảnh mô tả router wifi là gì

Hình ảnh mô tả router wifi là gì

Ví dụ: Công ty lớn X có nhiều chi nhánh, văn phòng trên toàn quốc sẽ cần các mạng LAN riêng biệt tại từng địa điểm. Sau đó công ty này kết nối với các mạng LAN đó và tạo thành một mạng WAN. Bởi vì mạng WAN được phân phối trên một khu vực rộng lớn, nó thường yêu cầu nhiều bộ định tuyến và bộ chuyển mạch để đảm bảo hiệu quả.

Cấu tạo của Router

Các thành phần bên trong của bộ định tuyến như sau:

 • Bộ nhớ chỉ đọc (ROM): Được sử dụng để lưu trữ chi tiết khởi động bộ định tuyến,
 • Bộ nhớ flash: Giúp lưu trữ hình ảnh của hệ điều hành.
 • Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM): Được sử dụng để lưu bảng Định tuyến và dữ liệu được đệm.
 • Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên không linh hoạt (NVRAM): Giúp lưu trữ các tệp cấu hình khởi động của bộ định tuyến. Ở đây dữ liệu được lưu trữ là không biến động.
 • Giao diện mạng: Được sử dụng để kết nối bộ định tuyến với mạng.

Cấu tạo bên trong bộ định tuyến

Cấu tạo bên trong bộ định tuyến

Các thành phần bên ngoài trong bộ định tuyến như sau:

 • Thiết bị đầu cuối ảo để truy cập bộ định tuyến.
 • Các trạm quản lý mạng để kiểm soát ra/vào Internet.

Tất cả các cổng đầu vào, cổng đầu ra và kết cấu chuyển mạch của Bộ định tuyến đều thực hiện chức năng phần cứng và chuyển tiếp.

Các chức năng điều khiển của Bộ định tuyến hoạt động ở khoảng thời gian mili giây hoặc giây. Các chức năng của mặt phẳng điều khiển này được thực hiện trong phần mềm và thực thi trên bộ xử lý định tuyến.

Nguyên lý hoạt động của Router WiFi

Ở cấp độ cơ bản nhất, bộ định tuyến xử lý lưu lượng mạng. Router kết nối modem với các thiết bị mạng khác để cho phép giao tiếp giữa chúng và Internet. Bằng cách này, bộ định tuyến định hướng lưu lượng truy cập internet đến và đi trên mạng đó một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bộ định tuyến thường kết nối với modem qua cổng Internet hoặc WAN qua cáp mạng. Sau đó, kết nối lại qua cáp mạng với nhiều thiết bị mạng. 

Mỗi bộ định tuyến có một địa chỉ IP (external) duy nhất để nhận các gói dữ liệu từ các máy chủ trên toàn thế giới. Ngoài ra, mọi thiết bị trong mạng của bạn cũng có một địa chỉ MAC duy nhất. Khi bạn cố gắng truy cập thông tin trực tuyến, bộ định tuyến của bạn sẽ duy trì một bảng để theo dõi thông tin yêu cầu thiết bị đến từ đâu.

Để tìm hiểu thêm về các thiết bị mạng, bạn hãy đọc thiết bị mạng là gì.

Router định hướng thông tin trong mạng

Router định hướng thông tin trong mạng

Chức năng của Router

Một số chức năng phổ biến của bộ định tuyến như sau: 

 • Để tạo phân đoạn: Bộ định tuyến đóng vai trò chính để phân đoạn mạng internet hình thành mạng nội bộ trong gia đình hoặc doanh nghiệp. 
 • Gán địa chỉ IP: Internet Protocol (IP) là yếu tố rất cần thiết cho mọi hệ thống máy tính, giúp định danh máy tính qua mạng. Với sự trợ giúp của IP, tất cả các gói thông tin được gửi và nhận thông quan Internet. 
 • Như một Tường lửa: Firewall giúp cung cấp khả năng bảo vệ trước những kẻ xâm nhập, chặn lưu lượng truy cập trái phép hoặc không mong muốn. Tường lửa là phần mềm được cài đặt trên mỗi máy tính qua mạng, nhưng các bộ định tuyến được xác định qua internet cùng với phần mềm và phần mềm tường lửa.
 • Chia sẻ tài nguyên: Các thiết bị  như fax, máy quét, máy in và thư mục tệp trên ổ đĩa được đặt từ xa khi được cấu hình với router phù hợp cho phép chia sẻ với nhau trong mạng. 

Chức năng chia sẻ thông tin trong cùng mạng của router

Chức năng chia sẻ thông tin trong cùng mạng của router

Các loại Router

Ngành công nghệ thông tin phát triển, kéo theo các loại bộ định tuyến khác nhau ra đời để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Do đó, bạn sẽ khó có thể biết được đau là loại phù hợp với hệ thống mạng nhà mình. DATECH giới thiệu một số loại router phổ biến hiện nay như:

Core router

Core router hay còn được gọi là bộ định tuyến lõi. Router này được sử dụng chủ yếu tại các tập đoàn hoặc doanh nghiệp lớn để truyền một lượng lớn dữ liệu trong mạng nội bộ của họ. Core router hoạt động ở lỗi của mạng và không giao tiếp/kết nối với mạng bên ngoài để tăng độ bảo mật. 

Bộ định tuyến lõi được các doanh nghiệp lớn ưu ái

Bộ định tuyến lõi được các doanh nghiệp lớn ưu ái

Edge router

Edge router hay còn gọi là bộ định tuyến biên. Khác với core router, bộ định tuyến này giao tiếp/kết nối với cả bộ định tuyến lõi và mạng bên ngoài. Edge router hoạt động ở “rìa” của mạng và sử dụng giao thức cổng biên giới (BGP) để gửi/nhận dữ liệu từ mạng LAN hoặc WAN khác. 

Wireless router 

Wireless router hay bộ định tuyến không dây sử dụng cáp Ethernet để kết nối với modem. Thiết bị này phân phối dữ liệu bằng cách chuyển đổi các gói từ mã nhị phân thành tín hiệu vô tuyến. Sau đó, wireless router phát sóng không dây bằng ăng ten. Bộ định tuyến không dây không thiết lập mạng LAN mà chúng tạo ra các mạng WLAN (mạng cục bộ không dây) để kết nối nhiều thiết bị.

Bộ định tuyến không dây

Bộ định tuyến không dây

Wired router

Bộ định tuyến có dây (wired router) cũng sử dụng cáp Ethernet để kết nối với modem tương tự wireless router. Router này sử dụng các dây cáp riêng biệt để kết nối với một hoặc nhiều thiết bị trong cùng mạng. Sau đó, bộ định tuyến có dây tạo mạng LAN và liên kết các thiết bị trong mạng đó với Internet.

Virtual router

Bộ định tuyến ảo (virtual router) là một ứng dụng phần mềm, thực hiện các chức năng tương tự như router phần cứng tiêu chuẩn. Virtual router có thể sử dụng giao thức dự phòng bộ định tuyến ảo (VRRP) để thiết lập, điều chính và dự phòng khi một bộ định tuyến bị lỗi.

Virtual router là gì?

Virtual router là gì?

Cách lựa chọn Router WiFi tốt nhất

Router rất quan trọng để giữ cho kết nối mạng được ổn định. Do đó, việc lựa chọn một bộ định tuyến chất lượng rất quan trọng. DATECH sẽ mách bạn một số cách để chọn router wifi tốt nhất như sau:

 • Kết nối: Router có số lượng và loại cổng phù hợp sẽ đảm bảo bạn có thể kết nối các thiết bị cần thiết. 
 • Băng thông: Băng thông rất quan trọng đối với trải nghiệm người dùng. Do đó, cần bổ sung thêm bộ định tuyến để đảm bảo khả năng cung cấp cho toàn bộ phạm vi.
 • Đơn giản hóa thiết lập và quản lý: Một số nhà sản xuất tích hợp giao diện quản lý vào ứng dụng trên thiết bị thông minh để tối ưu cho người dùng.
 • Bảo vệ: Bộ định tuyến của bạn ít nhất phải cung cấp bảo vệ bằng mật khẩu WPA hoặc WPA2. Ngoài ra, các bảo mật năng cao như phần mềm tường lửa, lọc địa chỉ MAC (Media Access Control),... có thể được cân nhắc tùy vào nhu cầu của bạn.

Mật khẩu WPA

Mật khẩu WPA

 • Cập nhật tự động: Bộ định tuyến chứa phần mềm yêu cầu cập nhật để duy trì hiệu suất và bảo mật. Nhiều nhà sản xuất cập nhật phần mềm tự động, điều này thích hợp hơn vì nó diễn ra ở chế độ nền mà bạn không cần thực hiện bất kỳ hành động nào.
 • Người dùng có thể thay đổi cấu hình: Các bộ định tuyến được tích hợp tính năng này, cho phép bạn quản lý lưu lượng mạng, mạng khách, kiểm soát của phụ huynh và cài đặt bảo mật. 
 • Mạng khách: Mạng khách giúp doanh nghiệp giới hạn quyền truy cập của khách vào các thiết bị và tệp quan trọng.
 • Kiểm soát chất lượng dịch vụ (QoS): Router cần được kết hợp với các công cụ để xem mức sử dụng của tất cả người dùng và kiểm soát truy xuất mạng phù hợp.

Lợi ích của router là gì?

Bộ định tuyến được sử dụng phổ biến bởi các lợi ích mà thiết bị này mang lại. Trong đó, dưới đây là bốn lợi ích tiêu biểu nhất:

 1. Router đảm bảo dữ liệu đang chảy với đích chính xác. Ví dụ, sử dụng bộ định tuyến giúp gửi email đến đúng nhà cung cấp và người nhận internet.
 2. Bộ định tuyến cung cấp khả năng bảo vệ khỏi dữ liệu không mong muốn trên mạng công cộng.
 3. Bộ định tuyến đóng vai trò như một bộ đệm giữa modem và mạng, đồng thời thiết bị cũng cho phép bảo mật phần mềm. Nhờ đó, thiết bị kết nối giảm thiểu nguy cơ nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại khác.
 4. Chia sẻ thông tin với các bộ định tuyến kết nối khác trong mạng.

Chia sẽ dữ liệu trong cùng mạng

Chia sẽ dữ liệu trong cùng mạng

Một số câu hỏi thường gặp về router

Ngoài các vấn đề được đề cặp ở phần trên của bài, sau đây DATECH sẽ giải đáp thắc mắc được nhiều người quan tâm nhất.

Phân biệt Router và modem

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) kết hợp router và modem trong một thiết bị. Điều này không gây ảnh hưởng, nhưng chúng thực hiện các chức năng khác nhau nên lựa chọn 2 thiết bị riêng biệt sẽ tối ưu hoạt động. 

Modem là một thiết bị chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số mà máy tính cá nhân có thể hiểu và tín hiệu tương tự như đường dây điện thoại với nhau. Cả modem và ONU đều là thiết bị chuyển đổi tín hiệu. Về cơ bản, chỉ một máy tính cá nhân có thể được kết nối với các thiết bị này.

Tuy nhiên, hiện nay không có gì lạ khi có nhiều PC, máy chơi game và TV kết nối Internet. Nhiều người sẽ sử dụng Wifi để kết nối điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy chơi game cầm tay của họ với Internet.

Trong trường hợp như vậy, bạn cần một bộ định tuyến. Bộ định tuyến là một thiết bị để kết nối các mạng khác nhau và khi bạn kết nối mạng LAN và WAN, nhiều thiết bị đầu cuối bên mạng LAN có thể kết nối với Internet. (LAN trong trường hợp này là mạng gia đình).

Modem chuyển đổi tín hiệu ISP để kết nối Internet

Modem chuyển đổi tín hiệu ISP để kết nối Internet

Một số thách thức bảo mật liên quan đến bộ định tuyến là gì?

Các vấn đề bảo mật thường gặp như:

 • Việc chiếm quyền điều khiển phiên có thể xảy ra nếu kẻ tấn công có thể chèn các gói IP giả sau khi thiết lập phiên thông qua giả mạo IP, dự đoán và thay đổi số thứ tự hoặc các phương pháp khác.
 • Các cuộc tấn công định tuyến có thể bao gồm thao tác cập nhật bộ định tuyến để khiến lưu lượng truy cập chuyển đến các điểm đến trái phép.
 • Các cuộc tấn công giả trang web xảy ra khi kẻ tấn công thao túng các gói IP để làm sai lệch địa chỉ IP. Cuộc tấn công này có thể được sử dụng để truy cập trái phép hoặc đưa dữ liệu không có thật vào mạng.

Router là gì? Đây là một thiết bị cho phép kết nối an toàn vào Internet. Hiện nay, trên thị trường đang có nhiều loại bộ định tuyến khác nhau, trong số đó các sản phẩm kém chất lượng vẫn dược cung cấp. Những sản phẩm router không đảm bảo có thể gây hại đến dữ liệu trong hệ thống. Bạn có thể tìm mua sản phẩm bộ định tuyến router chính hãng tại DATECH, chúng tôi cam kết chỉ cung cấp các sản phẩm chất lượng với giá thành cạnh tranh.